Ngân hàng bưu điện Vienna | Otto Wagner

Architectures (tiếng Đức: Baukunst) là series phim tài liệu về kiến trúc. Mỗi tập đi sâu khám phá một công trình kiến trúc nổi tiếng, nhìn nhận khách quan sự thành công, và cả thất bại nếu có của công trình. Ngoài các hình ảnh, mỗi tập phim có một mô hình minh họa về công trình, để người xem dễ hình dung về các giai đoạn thiết kế, nguyên tắc xây dựng, bố trí không gian… Các kiến trúc sư, hoặc người sáng lập công trình sẽ “đóng vai” chính mình trong một phân đoạn ngắn ở một số tập phim.

Được coi là đại diện cho sự chuyển đổi trong tư tưởng của kiến trúc sư Otto Wagner và là dấu mốc quan trọng trong giai đoạn đầu của nền kiến trúc hiện đại, Ngân hàng Bưu điện Vienna (Österreichische Postsparkasse) mất gần một thập kỷ để lập kế hoạch, thiết kế và xây dựng, khơi nguồn từ khoảng đầu những năm 1900. Vật liệu xây dựng chủ yếu là bê tông cốt thép, kim loại, đá, kính.

Mặt tiền của ngân hàng được bao phủ bằng đá granite và cẩm thạch, ở mỗi tấm đá hình vuông có gắn một chiếc đinh nhôm. Bằng cách đó, phương thức và phương tiện xây dựng đã trở thành mô hình trang trí cho công trình.

Không gian bên trong công trình được chiếu sáng nhờ một mái nhà kính. Sự tổng hợp hài hòa cả về hình thức và chức năng của công trình chính là một đột phá nổi bật của tinh thần của chủ nghĩa hiện đại. Mà theo quan điểm của Wagner: “Toàn bộ nền tảng về quan điểm của kiến trúc hiện hành cần được thay đổi. Chúng ta phải thừa nhận rằng sự chuyển hướng khả thi nhất cho thực hành sáng tạo nghệ thuật chính là cuộc sống hiện đại.”

Dịch bởi Handhome.net (do Hạnh Nguyễn thực hiện)

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!


Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngân hàng bưu điện Vienna | Otto Wagner

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Captcha!
Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

Đang xử lý file...