Nhà ga Satolas TGV | Santiago Calatrava

Architectures (tiếng Đức: Baukunst) là series phim tài liệu về kiến trúc. Mỗi tập đi sâu khám phá một công trình kiến trúc nổi tiếng, nhìn nhận khách quan sự thành công, và cả thất bại nếu có của công trình. Ngoài các hình ảnh, mỗi tập phim có một mô hình minh họa về công trình, để người xem dễ hình dung về các giai đoạn thiết kế, nguyên tắc xây dựng, bố trí không gian… Các kiến trúc sư, hoặc người sáng lập công trình sẽ “đóng vai” chính mình trong một phân đoạn ngắn ở một số tập phim.

Nhà ga Satolas, ngày nay là Ga Saint-Exupéry TGV (tiếng Pháp: Gare de Saint-Exupéry TGV, là một ga đường sắt gần Lyon, Pháp, nối trực tiếp với Sân bay Lyon-Saint Exupéry. Nhà ga này được xây dựng thêm vào hệ thống sân bay phục vụ tàu cao tốc TGV tuyến LGV Rhône-Alpes, một phần của tuyến chính chạy từ Paris đến Marseille. Nó nằm cách phía đông trung tâm thành phố Lyon gần 20 km.

Ga Saint-Exupéry do kiến trúc sư Santiago Calatrava thiết kế với chi phí xây dựng 750 triệu Francs và khánh thành ngày 3 tháng 7 năm 1994, cùng thời gian với tuyến tàu cao tốc đến Saint-Marcel-lès-Valence. Công trình được xây dựng hầu hết bằng bê tông và thép.

Nhà ga này được kết nối với sân bay Lyon-Saint Exupéry bằng một cầu bộ hành có trang bị thang bộ hành. Sân bay này trong lịch sử từng là nơi có một nhà ga phục vụ tàu cao tốc, nhưng phần lớn hành khách ít sử dụng nó mà họ chủ yếu sử dụng ga Lyon-Perrache và Lyon Part-Dieu.

Do thiếu sự kết nối với hệ thống giao thông nội ô Lyon nên nhà ga này hiện có tần suất sử dụng thấp. Các chuyến đến từ trạm trung chuyển Rhônexpress (khánh thành tháng 8 năm 2010) không thể thay đổi tình trạng này do cư dân Lyon sẽ phải tìm cách đi lại dễ dàng hơn (và rẻ hơn) để đến các nhà ga trong thành phố. Yếu tố thuận lợi chính của nhà ga này là giúp các hành khách đến bằng đường hàng không có thể đi về phía đông dễ dàng hơn.

Dịch bởi Handhome.net (do Hạnh Nguyễn thực hiện)

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà ga Satolas TGV | Santiago Calatrava

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Captcha!
Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

Đang xử lý file...