10 bài học từ Rem Koolhaas

Rem Koolhaas không phải là một người đàn ông bình thường. Bạn sẽ nhận ra điều đó ngay khi thoáng nhìn vào đôi mắt sắc bén, cặp lông mày hình vòng cung và nét mặt đầy cá tính. Thậm chí, có thể thấy rõ những điểm đặc biệt của Rem Koolhaas chỉ qua những bức ảnh. Và khi quan sát các công trình của ông ấy, bạn sẽ biết rằng mình đã nhận định đúng.

“Tôi ghét việc trở thành một kiến ​​trúc sư. Tôi thực sự không thích các kiến ​​trúc sư.” Koolhaas là một trong số những kiến trúc sư không chỉ nổi tiếng đối với những người cùng ngành mà còn được công chúng biết đến. Tư tưởng cũng như những quan điểm về cuộc sống của Remment Koolhaas không giống với số đông.

Giới thiệu một cách ngắn gọn, Koolhaas là Kiến trúc sư trưởng của văn phòng OMA (Office of Metropolitan Architecture), Hà Lan ở tuổi 70, từng đoạt giải Pritzker và ông là kiến trúc sư thiết kế các dự án nổi tiếng như Thư viện cộng đồng Seattle, Euralille, Kunsthal… Những ý tưởng độc đáo của ông thường xuyên gây tranh cãi. Người ta vừa chỉ trích các công trình của ông vừa gọi nó là kiệt tác. Rem Koolhaas cũng nằm trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2008 của tạp chí Time.

Vậy chúng ta có thể học hỏi được gì từ người đàn ông này?

Ảnh: AD/Sanne Donders

1. Đừng bao giờ thỏa hiệp với thiết kế của bạn

“Công trình không được xây dựng là một sản phẩm tưởng tượng làm nền tảng cho tất cả mọi thứ.” – Theo Wired, 06/2000.

Ý kiến này có vẻ hiển nhiên đối với một số người nhưng thực tế không có nhiều người làm được điều đó. Nhiều kiến trúc sư phải thay đổi ý tưởng thiết kế công trình và lối tư duy để có thể nhận được công việc, giúp họ đảm bảo về mặt tài chính nhưng thường ít ai hài lòng, cảm giác giống như họ đang lừa dối chính thiết kế của mình vậy.

Hơn nữa, nếu muốn có chỗ đứng trong ngành này, phải tạo ra bản sắc riêng, không giống với bất kỳ ai đã gặp. Rem Koolhas là một người kiên định và vì thế ông có khá nhiều dự án không được thực thi.

2. Thách thức những điều bình thường

“Nhiều người quanh ta chỉ thấy thành phố đang suy tàn. Còn tôi thì nắm lấy sự thay đổi. Tôi cố gắng tập hợp các sự thay đổi lại để củng cố một bản sắc độc đáo. Đó là sự kết hợp kỳ lạ giữa việc có niềm tin và không có niềm tin.” – Theo Smithsonian Mag, 09/2012.

Thay đổi là điều tất yếu, chúng ta cần phải nắm lấy nó. Sự biến đổi khác với lệ thường này nên được đưa vào trong các thiết kế của chúng ta. Một kiến trúc sư không nên đánh mất bản sắc của mình nhưng anh ta phải học cách phát triển theo thời gian.

3. Tham gia các cuộc thi

“Tôi không bao giờ quan tâm đến các vấn đề về tiền bạc hay kinh tế, với tư cách là một kiến trúc sư, tôi nghĩ đây là một thế mạnh. Điều đó cho phép tôi giảm bớt các trách nhiệm và đầu tư được nhiều thứ hơn vào công việc của mình.” – Theo Smithsonian Mag, 09/2012.

Koolhaas đã tham gia rất nhiều cuộc thi. Theo ông ấy, đây là một quá trình phát triển thông qua các nỗ lực của chính bản thân. Chúng được tự do thể hiện mà không cần để tâm đến khách hàng. Ông ấy không quan tâm nếu việc đó tốn kém đi chăng nữa. Các vấn đề kinh tế chưa bao giờ là mối lo ngại của ông.

4. Trình bày suy nghĩ của bạn với thế giới

Charles Jencks, kiến trúc sư và nhà phê bình người Anh cho biết: “Cuốn sách ’Delirious New York’ nổi tiếng trước cả khi kiến trúc của Rem được biết đến và nó còn hay ho hơn các công trình của ông ấy. Kiến trúc của ông ấy đã bắt kịp cuốn sách.” – Theo New York Times, 07/2000.

Truyền thông là một công cụ thiết yếu đối với một nhà tư tưởng hay một nhà thiết kế. Mọi người sẽ hiểu công việc của bạn nhiều hơn. Thậm chí, họ sẽ đánh giá cao bản năng sáng tạo nếu bạn giải thích cho họ những suy nghĩ của mình. Bất kỳ phương tiện truyền thông nào cũng có thể được lựa chọn cho mục đích này. Koolhaas đã viết 6 cuốn sách về nhiều chủ đề khi đi du lịch vòng quanh thế giới. Ý tưởng là gì nếu nó không đáng được lan tỏa?

Ảnh cuốn sách Delirious New York của Rem Koolhaas

5. Làm chủ công việc của bạn

Bạn nên chú ý đến lĩnh vực mình đã chọn. Nhận thức phải thật rõ ràng, khi đó mới có thể thực sự hiểu công việc của mình và thể hiện ý tưởng của bạn với thế giới theo cách bạn muốn. Điều này thường đi cùng với kinh nghiệm nhưng cũng rất xứng đáng.

7. Là chính mình

Mọi người thường xem tạp chí, lướt Internet để tìm kiếm ý tưởng và đôi khi sao chép chúng. Giống như Koolhaas, kiến trúc sư nên có một quan điểm sống cá nhân và các ý tưởng nên bắt nguồn từ đó. Điều này sẽ làm tăng thêm tính cá nhân cho thiết kế mà chỉ bạn mới có thể tạo ra.

8. Quy hoạch không gian

Công trình của Koolhaas có sự tương tác tinh tế với không gian. Các không gian được xác định rõ ràng mà vẫn hài hòa với nhau. Các công trình của ông có không gian mà nhiều công trình kiến trúc ngày nay không hề có. Các vị khách ghé thăm thường bị thu hút và đọng lại nhiều cảm xúc khi quan sát các thiết kế của ông.

8. Học hỏi và phát triển không ngừng

Petra Blaisse, 59 tuổi, nhà thiết kế nội thất và cảnh quan, đồng thời cũng là bạn của Rem cho biết, “Anh ấy muốn học hỏi và phát triển không ngừng.” – Theo Wmagazine.

Chân dung Kiến trúc sư Rem Koolhaas

Koolhaas chịu ảnh hưởng từ tất cả những gì xảy ra xung quanh từ khi ông còn bé và khi ông đã trưởng thành. Ông trở thành con người như hiện tại một phần cũng do ảnh hưởng từ người cha, một nhà văn viết tiểu thuyết hiện thực. Được sinh ra ở Rotterdam trong giai đoạn Thế chiến II, việc dạo chơi trong các toà nhà đổ nát và lớn lên trong thời kỳ tái thiết sau chiến tranh, đã đưa ông đến gần kiến trúc hơn và hình thành quan điểm của mình.

Thời gian ông ở Jakarta và việc hợp tác với các nhà văn trường phái siêu thực có lẽ cũng tác động phần nào đến bản sắc của ông. Ông học hỏi từ trải nghiệm, từ những gì ông nhìn thấy và ý nghĩ đó luôn hiện diện trong các tác phẩm của ông.

9. Hãy là một người có tầm nhìn xa

“Cuốn sách phản đối ý tưởng New York là một trường hợp vô vọng. Người ta càng khó biện hộ cho nó, việc viết về nó lại càng trở nên thú vị” – Nói về ‘Delirious’, theo Smithsonian Mag, 09/2012.

Tầm nhìn là điểm khởi đầu của một nhà thiết kế. Nếu bạn không thể hình dung được những gì bạn muốn, bạn không phải là một nhà thiết kế giỏi. Không chỉ vậy, có tầm nhìn xa có nghĩa là nhìn thấy những gì người khác không thể, một tiềm năng bị ẩn giấu trong nếp gấp thời gian mà có lẽ không bao giờ được sử dụng.

Không gian là nguyên liệu tươi sống cho một kiến trúc sư và anh ta có thể nấu bất cứ món gì mình muốn. Koolhaas có thể tự hào vì ông ấy có tầm nhìn. Cuốn sách của ông, ‘Delirious’, đã khẳng định điều đó. Cuốn sách nói về New York vào những năm 1970, thời kỳ thành phố đang trên đà suy tàn nhưng Koolhaas không nghĩ vậy. Đối với ông, đó là một khung cảnh hoàn hảo, một thiên đường đô thị.

10. Chấp nhận

“Chấp nhận một vài thực tế nhất định không có nghĩa là loại bỏ chủ nghĩa lý tưởng. Nó có thể dẫn đến những đột phá nhất định” – Theo Smithsonian Mag, 09/2012.

Chân dung Kiến trúc sư Rem Koolhaas

Cuối cùng là chấp nhận. Tất cả các ý tưởng đều rất tốt, nhưng cuối cùng bạn phải đặt nó vào thực tế. Chấp nhận một số sự kiện nhất định là rất quan trọng. Chủ nghĩa lý tưởng cần phải đồng bộ với chủ nghĩa hiện thực. Các dự án của Koolhaas đã chứng minh cho điều này. Người ta nói rằng chúng đứng trên bờ vực giữa cả hai thế giới. Để cân bằng cả hai chắc hẳn là cả một nghệ thuật đáng để học hỏi.

Theo Arch20

Đánh giá

127 thích
Upvote Downvote

Total votes: 13

Upvotes: 10

Upvotes percentage: 76.923077%

Downvotes: 3

Downvotes percentage: 23.076923%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 bài học từ Rem Koolhaas

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...