10 bí quyết thành công mỗi kiến trúc sư trẻ nên biết

Có thể nói chắc chắn kiến trúc là một trong những lĩnh vực bận rộn nhất, đòi hỏi người tham gia phải dành 100% thời gian và tâm huyết. Bạn phải chuẩn bị tư tưởng chọn một con đường đầy thử thách ngay khoảnh khắc bước chân qua ngưỡng cửa trường kiến trúc.

Hãy sẵn sàng cho những gian truân cũng như thành quả đang chờ được gặt hái với những bí quyết nên biết với tư cách một người kiến trúc sư.

Lạc quan

Luôn nhớ rằng kiến trúc là một lĩnh vực vô cùng có tầm ảnh hưởng, thậm chí từng gây dựng những nền văn mình vĩ đại nhất lịch sử.

“Tôi tin rằng kiến trúc có thể tác động tới cuộc sống của con người” – Tadao Ando

Cho tới nay đây vẫn là một trong những ngành học hấp dẫn nhất. Mọi người coi bạn là một cá thể độc đáo và sáng tạo. Hãy tự hào về điều đó và nở một nụ cười khi bắt đầu con đường của mình.

Giữ vững lập trường

Giờ với tinh thần lạc quan khi biết mình đang được đóng góp vào một lĩnh vực rất được kính trọng. Điều quan trọng là bạn phải giữ được sự vui vẻ bất chấp mọi khó khăn. Làm việc đêm ngày cho một dự án mà gần như không được sự cảm kích nào sẽ khiến bạn thấy nản lòng. Nhưng bạn không hề đơn độc, đây là một điều rất đỗi bình thường trong ngành kiến trúc.

Tất cả các kiến trúc sư tiếng tăm đều đã từng nếm trải thất bại và bị từ chối.

Đừng để những điều này làm ảnh hưởng tới bạn. Hãy kiên nhẫn, học hỏi từ trải nghiệm và không ngừng cố gắng. Chỉ có bản thân bạn mới biết cách tự đưa mình vượt qua trở ngại! Không những bạn sẽ là một kiến trúc sư giỏi hơn mà còn trở nên sáng suốt.

Bước ra khỏi vùng an toàn 

Đừng ngần ngại thử nghiệm cái mới mẻ, kể cả khi bạn bắt buộc phải học một khái niệm phức tạp nào đó từ con số 0.

  • Sự tiện nghi cho khách hàng là yếu tố tiên quyết, vậy điều đó có cản trở những thay đổi linh hoạt trong thiết kế của bạn không? Tất nhiên rồi!
  • Nhưng bạn có cần phải thôi chấp nhận rủi ro không? Chắc chắn không!

Có nhiều ý tưởng điên rồ đã được hiện thực hóa từ những trang giấy. Những công trình dường như bất khả thi chính là nấc thang dẫn đến thành công cho người kiến trúc sư.

Trình bày bằng lời nói 

Những dự án tầm trung có thể đạt được sự chú ý và ghi nhận hơn bất kỳ công trình đắt giá nào với trình độ diễn thuyết của người đề xuất. Đôi khi khả năng này là bẩm sinh nhưng cũng hoàn toàn có thể đạt được bằng cách luyện tập.

Hãy tập nói trước gương và để ý ngôn ngữ hình thể, cố gắng thật tự nhiên và cuộc nói chuyện của bạn sẽ rất hấp dẫn khi có niềm đam mê. Tập trung vào những điểm mạnh, bỏ qua điểm yếu.

Tỏ ra thật tin tưởng vào dự án để nhà đầu tư cảm thấy được thuyết phục theo.

Trình bày bằng công nghệ 

Bạn vẫn có thể khiến công trình không hoàn hảo của mình nổi bật bằng cách tạo ra một phiên bản số hóa trông thật đẹp.

Pinterest có nhiều ví dụ về cách minh họa kiến trúc, hãy chọn cách phù hợp nhất cho thiết kế của bạn.

Đừng bảo thủ 

Tin vào ý tưởng của bạn nhưng cũng cởi mở với các ý kiến. Không ai ngăn cấm việc bảo vệ quan điểm song cần cân nhắc các đóng góp từ phía khách hàng, đồng nghiệp, những người thầy, nhà đầu tư để tiến xa hơn nữa.

Am hiểu phần mềm

Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu tìm hiểu kiến trúc của bạn. Luôn trau dồi kiến thức về công nghệ mới nhất và ứng dụng BIM thật hiệu quả trong những năm ngồi trên ghế nhà trường!

Quảng giao 

Đây là điều kiện cần nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo. Mở rộng các mối quan hệ càng nhiều càng tốt. Từ những người xung quanh cho đến mạng xã hội. Hãy cởi mở, thân thiện và đừng đánh giá thấp mối quan giao nào.

Có rất nhiều kiến trúc sư tài năng… nhưng liệu họ có phù hợp để hợp tác cùng?

Giao lưu với cộng đồng 

Bí quyết này vô cùng quan trọng với đời sống xã hội và cần được nhấn mạnh. Một kiến trúc sư không nên chỉ dừng ở việc sáng tạo những đường thẳng và cong. Hãy hòa nhập với cộng đồng. Có nhiều người không đủ khả năng chi trả cho sự hỗ trợ của kiến trúc sư. Thế nên công trình của bạn trước nhất nên thể hiện trách nhiệm phục vụ người dân nếu muốn nhận được sự kính trọng.

Dành thời gian suy nghĩ 

Dù đây là bí quyết được nhắc sau cùng trong bài viết, nó lại là bước đầu tiên để thành công!

Những ý tưởng sáng tạo sẽ đến với bạn khi dành thời gian tự vấn lại. Hãy nghĩ thật lớn lao mà không đánh giá thấp khả năng giải quyết vấn đề của bản thân. Nghĩ về những vấn đề của thế giới và cách mà công trình của bạn sẽ góp phần giải quyết chúng!

Đánh giá

3265 thích
Upvote Downvote

Total votes: 5

Upvotes: 3

Upvotes percentage: 60.000000%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 40.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 bí quyết thành công mỗi kiến trúc sư trẻ nên biết

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...