10 phương pháp giúp giảm căng thẳng cho kiến trúc sư

Kiến trúc là một ngành tiêu hao cả thể lực lẫn trí lực. Bạn thường xuyên phải duy trì sức sáng tạo và khả năng ứng biến với đủ tình huống, kèm theo đó là những đêm thức trắng để rồi thấy ý tưởng của mình bị từ chối vì nhiều lý do khách quan.

Trước khi ký kết hợp đồng thành công sẽ có những ngày, tuần, tháng chậm chí là nhiều năm làm việc mệt mỏi. Từ bỏ nỗ lực trước ngày gặt hái là một sai sót trầm trọng, nếu có khi nào cảm thấy áp lực quá lớn, bạn có thể thử danh sách những hoạt động giúp giảm stress được liệt kê sau đây.

1. Ngồi thiền

Thư giãn giúp bạn tĩnh tâm bằng cách hướng sự chú ý vào nhịp thở, âm thanh tự nhiên và những hình ảnh nhẹ nhàng tự hình dung trong đầu. Thiền có tác dụng cải thiện sự minh mẫn cũng như Yoga rèn luyện trí óc và cơ thể để việc ngồi thiền có hiệu quả hơn. Một số khái niệm căn bản đã được giải thích trong video dưới đây.

2. Tập thể dục

Bạn có thể chọn ra hình thức luyện tập phù hợp với thể trạng của mình như đạp xe, đi bộ, chạy, bơi lội hoặc tập thể hình tại gia hay ở các trung tâm. Tập thể dục thường xuyên cải thiện tinh thần, tư duy và khiến cơ thể cân đối.

3. Tản bộ và quan sát

Cách làm này khác với việc đi bộ được nhắc đến ở trên. Bạn có thể lang thang trong khu phố, đi thử những ngóc ngách mình chưa nắm hết. Thăm thú các con đường mới, chiêm ngưỡng kiến trúc xung quanh. Khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn ở địa phương bạn sống luôn là trải nghiệm rất thú vị.

4. Ngủ

Ngủ là việc cần làm tất yếu khi cơ thể mệt mỏi. Những giấc ngủ vài tiếng giúp cơ thể hồi sức và có nhiều ích lợi hơn hẳn so với thức khuya. Bạn sẽ làm việc năng suất hơn khi ngủ đủ giấc thay vì cố gắng quá mức và kết quả nhận lại không thỏa đáng.

5. Dành thời gian bên gia đình và bạn bè 

Đừng để những người thân thích thấy bạn quá đắm chìm trong công việc đến quên củng cố quan hệ với họ. Có thể là một bữa ăn thân mật, thăm hỏi tình hình hoặc đi chơi cùng nhau đây đó.

6. Chơi

Ngoài tính giải trí đơn thuần, chơi cũng là cách để gắn kết bạn và người thân. Không gì vui vẻ như việc quây quần bên một bộ bàn cờ và ganh đua nhau từng chút, thăm viện bảo tàng, đi chơi công viên. Chỉ tận hưởng những niềm vui nhỏ bé và quên đi muộn phiền.

7. Xem phim

Sau một quãng thời gian dài làm việc, chớ quên ngả ghế thư giãn, lấy lại cảm giác vui thú bên màn hình và chút bỏng ngô. Xem phim là một thú vui rất gây nghiện dù là coi rạp, TV hay thuê DVD những chương trình, bộ phim bạn yêu thích.

8. Đọc sách

Có vô vàn thể loại sách để đảm bảo phù hợp mọi độc giả. Sách giúp bạn thư thái đầu óc đồng thời cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích. Sách lịch sử cho bạn cái nhìn về quá khứ, truyện giả tưởng giúp bản thân thoát ly thực tại, tiểu thuyết đương đại thì giúp ta thấu hiểu xã hội và con người hơn.

9. Nghe nhạc

Hãy nghe một bản nhạc yêu thích khi đi bộ dưới bầu trời đêm mát mẻ, lúc thư giãn ở nhà, tham dự một buổi hòa nhạc của nghệ sĩ bạn hâm mộ, giao lưu với những tài năng địa phương. Thậm chí đời sống tinh thần của bạn sẽ nâng cao hơn rất nhiều nếu biết  hoặc dành thời gian luyện chơi nhạc cụ.

10. Du lịch

Trước khi bị áp lực công việc đẩy đến giới hạn, hãy tạm nghỉ làm một chuyến du lịch dựa vào kinh phí và sở thích cá nhân. Bạn có thể đi ở trong hoặc ngoài nước. Bãi biển, rừng nhệt đới,… có rất nhiều lựa chọn. Thăm thú những địa danh hoàn toàn mới, trải nghiệm văn hóa và mở rộng thế giới quan.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

2 thích
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 phương pháp giúp giảm căng thẳng cho kiến trúc sư

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...