11 mẹo đo đạc dành cho kiến trúc sư

Như bao người khác, kiến trúc sư cũng thích dùng thủ thuật để hoàn thành công việc của mình. Dù ở văn phòng hay trên thực địa, họ đều có những mánh khóe riêng. Dưới đây là 10 mẹo vặt chuyên áp dụng cho việc đo đạc thường nhật.

1. Kích thước phòng

Kiến trúc sư khi ngồi tại nơi công cộng như phòng chờ bệnh viện hay nhà hàng đôi lúc nảy sinh tò mò về diện tích không gian, họ sẽ dựa vào một đặc điểm để thực hiện tính toán. Cách dễ dàng và phổ thông nhất là đếm tấm lát trần, kích cỡ chuẩn của mỗi tấm thường là 2ft x 4ft hoặc 2ft x 2ft.

2. Chiều cao công trình

Manh mối có ở khắp mọi nơi, không riêng gì trần nhà. Những chi tiết mặt ngoài như viên gạch, cửa, khoảng trống,v.v.. đều là các đơn vị đo đếm được. Chỉ với một lần đo duy nhất, kiến trúc sư có thể dùng ảnh chụp để đếm những đơn vị này và xác định kích cỡ.

3. Bộ phận cơ thể

Mỗi người nên nắm bắt các kích cỡ liên quan đến cơ thể mình. Thậm chí có kiến trúc sư còn giữ những tấm thẻ chứa thông tin để đối chiếu khi cần thiết.

4. Bảng lưới

Một vật dụng quen thuộc với kiến trúc sư dùng trong phác thảo hoặc khảo sát. Bên cạnh chức năng kẻ đường thẳng, chúng còn là công cụ đo lường với khổ lưới mặc định thường là 1/8 hoặc ¼ inch.

5. Chiều rộng của móng

Nếu để ý bạn sẽ thấy các số cuối của kích cỡ nền móng thường là 0, 4 hoặc 8 (inch). Đó là bởi vì một khối bê tông có chiều rộng 16 inch, những người thợ hay chia đôi hoặc lấy nguyên khối để giảm thiểu khâu cắt xẻ.

6. 0833333333

Kiến trúc sư luôn phải đối chiếu bản vẽ với bên chuyên môn phụ trách về điện, thiết bị, kết cấu, v.v.. Bởi đơn vị chung do đội ngũ kỹ sư sử dụng là feet thay vì inch. Vì vậy kiến trúc sư phải quy đổi giữa hai đơn vị này bằng cách lấy số inch nhân với .0833333. VD: 4 inch = 4.0.833333 = 0.33 ft.

7. Đó là bao nhiêu mẫu Anh?

Mọi kiến trúc sư đều biết đấy là 43,560. Trong quá trình phác thảo, phần mềm của họ sẽ thể hiện hình ảnh dưới dạng những mẫu vuông. Để đổi con số này sang mẫu Anh chỉ cần lấy số thực chia cho 43,560.

8. Hệ thập phân tương đương

Số thập phân đuôi .125, .25, .375, .5, .625, .75 là những dữ liệu thường xuyên dùng đến trong quá trình chuyển số liệu từ bản vẽ sang phần mềm. Chúng dễ nhập hơn những con số tương đương là 1/8, ¼, 3/8, ½, 5/8, ¾ và 7/8.

9. Phân chia

Nếu kiến trúc sư muốn chia không gian thành các phần bằng nhau bằng phương pháp vẽ tay, họ có thể dùng thước tam giác. Vậy nếu không gian là hình chữ nhật thì sao? Đặt chiếc thước lên bản vẽ và kê theogóc để đặt đầu 0 vào một điểm, còn đầu cuối là một số chia hết cho 5 rồi đánh dấu kết quả thương. Ví dụ điểm cuối của thước là 10 ft thì cần đánh dấu 2 ft một. Trong trường hợp bàn bừa bộn thì có thể lấy dây cao su thay thước. Tích từng phần trên dải cao su và dãn dần ra.

10. Để ý đồ trong túi

Biết tận dụng từng vật bỏ túi được khi cần. Chẳng hạn như đồng đô la có tỉ lệ giữa chiều dài và rộng là 1/8, còn với giấy là ¼.

11. Dùng tỉ lệ ¼” cho những bản vẽ

Kiến trúc sư có thể quy đổi tỉ lệ ¼” theo đơn vị 1” = 30’ để đo những chi tiết có kích cỡ lớn hoặc khó ước lượng. Ví dụ như khoảng cách đo 16, khi đổi bạn sẽ thấy cứ 10’ thì có tỉ lệ tương đương là 1’-4”.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

-1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 100.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

11 mẹo đo đạc dành cho kiến trúc sư

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...