smaller.When at the beginning of the twentieth century Brazol Dr. Hahnemann suggested the idea of ​​installing a monument at the Pere Lachaise cemetery in Paris to commemorate the centenary, a third of the required funds are collected Rossii.Pcheliny honey - the product produced by honey bees from the nectar of flowering plants. This is different from the nectar of the physical and chemical properties. Flower honey and manna discrimination. Bee flower produces nectar of various flowering plants. Depending on the article effexor xr source final flower honey contains a special name - lime, acacia, sweet clover, buckwheat, mustard, cotton, sunflower, prairie, mellisovy, berries, stone, etc. Net (Mono crops derived from the nectar of flowers in each type.. plant) honey varieties are very rare, so it is often a variety of honey is determined by the nectar of the plant. Poliflernye - honey derived from the nectar of a number of varieties of flowering plants. Honey can be determined by the color, taste and smell.
12 kiến trúc sư đáng chú ý trong năm 2017

Họ đều là những cá nhân, văn phòng kiến trúc được biết đến trên toàn thế giới. Sản phẩm của họ thể hiện được sự cá nhân hoá trong tư duy thiết kế và suy nghĩ của họ về công việc đang làm. Năm 2017 cũng chứng kiến nhiều công trình của 12 kiến trúc sư này sẽ hoàn thành, nhiều ý tưởng sẽ được đưa vào cuộc sống.

Điểm qua một vài thông tin cơ bản về 12 kiến trúc sư này và sản phẩm nổi bật của họ.

Thomas Heatherwick | Heatherwick Studio

Kiến trúc sư người Anh Thomas Heatherwick sinh ra tại London vào năm 1970. Ông là người sáng lập xưởng thiết kế kiến trúc Heatherwick (Heatherwick Studio) cũng tại thành phố này. Văn phòng làm việc trong nhiều lĩnh vực liên quan đến mảng thiết kế, bao gồm kiến trúc, cơ khí, vận chuyển, quy hoạch đô thị cho đến nội thất, điêu khắc và thiết kế sản phẩm. Không giống như nhiều văn phòng kiến trúc khác, họ không có một phong cách cố định hẳn và tập trung vào việc giải quyết tình huống. Từ nguồn cảm hứng với các thiết kế hữu cơ, họ tạo ra những hình thể ba chiều mở ra vô vàn tiềm năng. Quá trình này cho ra những sản phẩm độc đáo song cũng ít nhiều gây tranh cãi.

Với những dự án như The Spun, Heatherwick đã có một vị trí trong danh sách những kiến trúc sư tiêu biểu của năm 2017. Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Zeitz ở Nam Phi dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm nay. Công trình làm từ 42 ống bê tông đứng thẳng và có tất cả 80 phòng trưng bày.

Koichi Suzuno và Shinya Kumuro | Torafu Architects

Được thành lập vào năm 2004 bởi Koichi Suzuno và Shinya Kamuro, Torafu Architects làm việc theo hướng tiếp cận tư duy về kiến trúc. Tác phẩm của bộ đôi nảy vô cùng đa dạng, từ những thiết kế kiến trúc cho đến nội thất, không gian triển lãm, thiết kế sản phẩm, thiết lập không gian và làm phim.

Với sở trường chuyên về thiết kế sản phẩm, trong những năm qua họ đã làm ra nhiều đồ nội thất và trang trí, trong số đó phải kể đến chiếc bàn Koloro hay “Tree for Everyone”. Chiếc bàn Koloro có cửa sổ ở nhiều vị trí, mở ra sẽ có cảm giác thoáng đãng, còn khi đóng lại vẫn đảm bảo sự riêng tư. Người sử dụng có thể lắp đặt thêm đèn điện và chậu cây. Một vài cửa sổ có thêt được trang trí, làm móc treo túi xách và có ổ điện tích hợp cho việc sử dụng máy vi tính.

Junya Ishigami | Junya Ishigami + Associates

Junya Ishigami sinh ra ở quận Kanagawa, Nhật Bản vào năm 1974. Năm 2004 ông thành lập công ty riêng với tên gọi Junya Ishigami + Associates tại Tokyo, hoạt động cả trong và ngoài nước. Năm 2009, ông trở thành kiến trúc sư trẻ tuổi nhất thắng giải thưởng của Viện Kiến trúc Nhật bản nhờ dự án về Viện Công nghệ Kanagawa.

Ishigami đang kiếm tìm quy mô mới cho kiến trúc, một môi trường nơi mà các ranh giới nhân tạo giữa thiên nhiên và công trình sẽ được loại bỏ. Ông cho hay “Để hiện thực hóa mảng kiến trúc chưa từng tồn tại này, tôi muốn khám phá thêm tiềm năng". Thông qua những chức năng và ý tưởng mơ hồ, ông muốn sáng tạo lại phương pháp xây dựng và khám phá các tiềm năng của tính logic. Qua thử nghiệm ông đã tạo ra Chiếc bàn Mỏng (Thin Table) vào năm 2006. Đó là một chiếc bàn thép chịu lực chỉ dày 3mm và chức năng duy nhất là để đồ. Với dự án này, ông muốn cho thấy việc thiết kế đồ dùng cũng có thể phức tạp và nhiều thử thách như thiết kế một công trình.

Năm 2017 này tại Sydney, dự án mới nhất của ông là Cloud Arch dự kiến sẽ lắp đặt xong. Đó là một tác phẩm nghệ thuật công cộng với một dải kim loại không rỉ được uốn cong như hình đám mây, được mong đợi sẽ trở thành một công trình tiêu biểu của thành phố. Qua tác phẩm nghệ thuật này, ông khám phá những trải nghiệm liên quan đến “môi trường xanh, toàn cầu và kết nối” trong khi ám chỉ đến sự xuất hiện của công nghệ điện toán đám mây.

Fabio Gramazio và Matthias Kohler | Gramazio & Kohler

Fabio Gramazio và Matthias Kohler là hai kiến trúc sư người Thụy Điển, họ bắt đầu hợp tác vào năm 2000 trong nhiều lĩnh vực trải từ thiết kế vi tính, chế tạo robot cho đến cải tiến vật liệu. Năm 2016, họ đã thắng Giải Công nghệ của Thụy Sĩ với dự án "Mesh Mould“, đề xuất hướng tiếp cận mới mẻ với việc xây dựng bằng bê tông.

Cảm nhận được rõ mối liên hệ giữa kiến trúc và lập trình, bộ đôi hình dung ra một kiểu kiến trúc phá vỡ những rào cản giữa yếu tố "ảo“ và "thực“. Mối quan tâm của họ nằm ở sự kết hợp giữa dữ kiện và những nguyên vật liệu để tạo ra phong cách thiết kế kiến trúc mới. Chúng tôi tin rằng vệc đưa các nguyên lý số hóa vào thực hành sẽ thay đổi bộ mặt kiến trúc một cách đáng kể“. Tác phẩm "Pike Loop“ của họ đã được đặt ở Manhattan vào năm 2009. Hơn bảy nghìn viên gạch tạo thành một vòng nối tưởng như vô tận bao quanh hè phố.

Alejandro Aravena | Elemental S.A.

Kiến trúc sư quy hoạch đô thị Alejandro Avarena sinh ra rại Santiago, Chile năm 1967. Ông là giám đốc điều hành của công ty Elemental S.A. và trong năm 2016 đã giành giải thưởng danh giá Pritzker. Từ năm 2000 ông trở thành giáo sư giảng dạy tại Harvard với rất nhiều tài liệu và công trình nghiên cứu về quy hoạch và sự phát triển của thành thị.

Các dự án của Aravena thường nằm ngoài những quy chuẩn thông thường của xây dựng, tập trung vào lý thuyết liên quan đến cách tổ chức xã hội và cam kết của người dân. Quan điểm của ông về kiến trúc là đưa tính cộng đồng vào trong thiết kế, tạo ra những không gian đầy sống động thay vì các khoảng trống đơn thuần. Mặc dù công ty ông có nhận quy hoạch tổng thể và dự án riêng, nhưng nó nổi tiếng nhất nhờ vào những ngôi nhà kinh phí thấp. Với nguồn lực có hạn, họ xây những ngôi nhà được tối ưu nhất để cho các gia đình có thu nhập thấp vừa đủ sống. Dần dần, cư dân ở đó sẽ mở rộng không gian sống tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính. Hai trong số dự án “nhà tạm” nổi tiếng của ông là khu Quinta Monroy ở Inquique và Monterrey Housing ở Monterrey (2010).

Shigeru Ban | Shigeru Ban Architects

Shigeru Ban, sinh năm 1957, và là một kiến trúc sư người Nhật đoạt giải Pritzker nổi tiếng nhờ những thiết kế sáng tạo với giấy, đặc biệt là loại ống làm từ bìa các tông tái chế sử dụng cho những nơi trú thảm họa thiên nhiên. Mặc dù các công trình mang tính nhân đạo của ông có chi phí thấp, xây sau những trận động đất, lũ lụt hay chiến tranh, chúng thường chống chịu được lâu hơn cả mong đợi.

Tại Thành Đô, Trung Quốc, một trường tiểu học dùng làm nơi dạy học tạm sau khi trận động đất năm 2008 gây đứt quãng vẫn đang được sử dụng hàng ngày. Và nhà thờ bìa các tông của ông ở Kobe, Nhật Bản, được làm cho cộng đồng người Công Giáo sau động đất năm 1995, đã được dời đến Đài Loan vào năm 2008 và vẫn tồn tại đến ngày nay. “Công trình mang tính tạm thời hay vĩnh viễn không phụ thuộc vào vật liệu làm ra nó. Nếu nơi đó được yêu mến bởi người dân, nó sẽ mãi ở đấy.”

Ma Yansong | MAD Architects

Ma Yansong bắt đầu sự nghiệp kiến trúc của mình tại văn phòng của Zaha Hadid. Năm 2004, anh thành lập công ty của riêng mình – MAD Architects, cùng với Dang Qun và Yosuke Hayano. MAD Architects là một công ty kiến trúc chuyên về phát triển những thiết kế có xu hướng tân tiến, hiện đại và mang tính hữu cơ. Hiện tại họ đang là đội ngũ kiến trúc sư năng nổ và cấp tiến nhất Trung Quốc. Với những đề xuất như phủ xanh Quảng trường Thiên An Môn và xây dựng một thành phố nổi phía trên nơi từng là tòa tháp đôi của Trung tâm Thương Mại (Ground Zero), không ai có thể phủ nhận sự táo bạo của anh ấy.

Viện Bảo tàng Lucas Narrative Art của anh là công trình văn hóa đoạt giải đầu tiên được thiết kế bởi một kiến trúc sư Trung Quốc tại Chicago. Hầu hết các dự án gần đây của MAD phỏng theo chủ đề “Thành Phố Phong Thủy”, khiến các yếu tố xã hội, thành phố và môi trường trở nên cân bằng thông qua những hình thái kiến trúc mới. Trong năm 2017 dự án đầu tiên của anh dựa theo ý tưởng này sẽ được triển khai: Chaoyang Park Plaza ở Trung Quốc. Đây là một tổ hợp cao ốc, văn phòng và không gian công cộng, tất cả được thiết kế giống với núi non, mây trời và sông hồ.

Bjarke Ingels | Bjarke Ingels Group

Bjarke Ingels là một kiến trúc sư Đan Mạch, ông được biết đến nhờ những thiết kế sáng tạo, tươi tắn và thực tiễn. Ông là người thành viên sáng lập BIG – Bjarke Ingels Group và là cha đẻ của nhiều công trình nổi tiếng trên thế giới như 8 House và Bảo tàng Hàng hải Đan Mạch. Những tòa nhà ông thiết kế đều bất chấp các quy chuẩn kiến trúc truyền thống, từ cách thể hiện các dãy núi cho đến bông tuyết. Chúng kết hợp ý tưởng đặc trưng của sự phát triển bền vững với khái niệm xã hội học, bên cạnh đó là những đường dốc bao quanh không gian.

Năm 2017 này, toà nhà Lego mới từ BIG ở Billund, Đan Mạch sẽ hoàn thành. Tòa nhà được thiết kế trông giống những miếng xếp hình đang chồng lên cao dần ở khu quảng trường, dự kiến bao gồm các không gian triển lãm, quán cà phê, cửa hàng và sân vườn trên tầng thượng.

Sou Fujimoto | Sou Fujimoto Architects

Sinh ra tại Hokkaido năm 1971 và tốt nghiệp Đại học Tokyo vào năm 1994, sau đó tự mở văn phòng riêng là Sou Fujimoto Architects năm 2000, thiết kế của Fujimoto đặc trưng ở cấu trúc nhẹ và các hàng rào không chống thấm nước. Trong số những ngôi nhà, cửa hiệu, nhà hàng mà ông thiết kế, House N trứ danh - một công trình kết hợp từ ba lớp tường, tượng trưng cho triết lý của người Nhật về sự tách bạch riêng tư.

Kiến trúc sư chia sẻ,“Tôi đã luôn trăn trở với những con đường, nhà cửa chỉ ngăn cách bởi một bức tường duy nhất, và tự hỏi rằng liệu có thể thay đổi không gian rộng và cảm giác về khoảng cách giữa những ngôi nhà và đường xá, chẳng hạn như: Không gian bên trong căn nhà gần con phố, không gian không gần hoặc xa hẳn phố xá, hoàn toàn đảm bảo sự riêng tư”.

Fernando Romero | Fr-ee

Fernando Romero (sinh ngày 11/10/1971) là một khiến trúc sư, nhà quy hoạch, sư phạm, tác giả người Mexico. Năm 2011, công ty fr-ee (Fernando Romero Enterprise) của ông nổi tiếng toàn cầu nhờ thiết kế cho Sân bay Quốc tế Mexico mới. Romero mong muốn truyển tải khái niệm kiến trúc đương đại trong của mình bằng cách sử dụng những chất liệu nghệ thuật và công nghệ, hỗ trợ bởi nghiên cứu từ các lĩnh vực khác. Những nguyên tắc thẩm mỹ mang phong cách tối giản cũng là một nét đặc trưng trong các dự án của ông. Ông ấy cũng muốn phủ xanh công trình bằng những bức tường thực vật vững chắc.

Bảo tàng Museo Soumaya do ông thiết kế vào năm 2011 là một tòa nhà sáu tầng được bao phủ bằng 16 ngàn tấm gạch nhôm hình lục giác. Bảo tàng có một lối vào nhỏ dẫn tới gian trưng bày lớn màu trắng. Tầng trên cùng của tòa nhà được mở hẳn để ánh sáng có thể chiếu vào ban ngày. Bên cạnh các phòng tranh còn có thư viện, nhà hàng và một khán phòng 350 chỗ ngồi.

David Adjaye | Adjaye Associates

David Adjaye được coi là kiến trúc sư đầu ngành trong thế hệ của mình. Adjaye sinh ra ở Tanzania với bố mẹ là người Ghana, nguồn ảnh hưởng của ông bao gồm nghệ thuật đương đại, âm nhạc, khoa học cho đến các loại hình nghệ thuật Châu Phi và cuộc sống dân sinh trong thành thị. Ông thành lập văn phòng riêng vào năm 1994. Khả năng điêu khắc và sử dụng chất liệu tài tình đã khiến ông trở thành một kiến trúc sư với óc thẩm mỹ và tầm nhìn đầy tính nghệ thuật. Với những chi nhánh ở London và New York, Adjaye Associates có rất nhiều dự án như Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại ở Denver, Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Quốc gia Mỹ-Phi Smithsonian ở thủ đô Washington. Nơi này thể hiện một mối liên kết rất chặt chẽ với di sản văn hóa Châu Phi lâu đời ở Mỹ. Thiết kế này dựa trên 3 nền tảng chính: hình dán "vành" của tòa nhà, phần mở rộng cảnh quan và sân hiên.

John & Patricia Patkau | Patkau Architects

Patkau Architects là một xưởng kiến trúc và nghiên cứu thiết kế ở Vancouver, Canada. Họ khám phá sự giàu có và đa dạng trong các quy chuẩn kiến trúc, nhìn nhận nó như một hình thức văn hóa trọng yếu có khả năng tiếp cận những nhu cầu và khát khao căn bản nhất của con người. Trong hơn 35 năm hoạt động, văn phòng đã thực hiện một số lượng lớn dự án từ sáng tạo nghệ thuật cho đến quy hoạch đô thị.

Patkau Architects đã thiết kế Shaw House với diện tích hẹp chỉ cho phép cơi nới ở phía trên mực nước. Điểm nhấn chính của dự án này là bể bơi nằm ngay trên lối vào, phần đáy trong suốt tạo nên hiệu ứng bắt mắt. Năm nay, Thư viện Công cộng Edmonton dự kiến sẽ hoàn thành tại Canada và phục vụ 170 ngàn lượt khách mỗi năm.

Shaw House

Ảnh: Benjamin Benschneider

Tham khảo:
[1] Wiles W., (2010), Profile: Gramazio & Kohler, Retrieved from http://www.iconeye.com/design/features/item/4478-profile-gramazio-kohler [Accessed 05 January 2017]
[2] Corkill E., (2013), Shigeru Ban: ‘People’s architect’ combines permanence and paper, Retrieved from http://www.japantimes.co.jp/life/2013/04/07/people/peoples-architect-shigeru-ban-combines-permanence-and-paper/#.WG68bn2T7VI [Accessed 06 January 2017]
[3] Renzo Piano Building Workshop, Project: Stavros Niarchos Foundation Cultural Center, Retrieved from http://www.rpbw.com/project/83/stavros-niarchos-foundation-cultural-center/ [Accessed 06 January 2017]
[4] Patkau Architects, Patkau Architects Firm Description, Retrieved from http://www.patkau.ca/firm.htm [Accessed 06 January 2017]

Đánh giá

588 thích
Upvote Downvote

Total votes: 10

Upvotes: 7

Upvotes percentage: 70.000000%

Downvotes: 3

Downvotes percentage: 30.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

12 kiến trúc sư đáng chú ý trong năm 2017

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...