12 sự thật thú vị về Tadao Ando

Tadao Ando là kiểu kiến trúc sư sẽ giành được cảm tình của bạn. Các sinh viên thần tượng ông ấy, các giáo sư cũng thường xuyên thảo luận về ông. Ông ấy từng nhận được những giải thưởng danh giá nhất trong khi chưa hề qua một trường lớp đào tạo về kiến trúc nào.

Dưới đây là danh sách 12 sự thật thú vị về Tadao Ando:

1. Tadao Ando có một người anh sinh đôi tên là Takao Kitayama. Đến năm 2 tuổi, ông không còn sống cùng cha mẹ và anh trai. Takao Kitayama giờ là một doanh nhân thành đạt.

Nguồn: IMA Concept Store and Goodtimes / Ảnh: Hatena Blog

2. Tadao Ando luôn hoàn thành bài tập ở trường mỗi ngày. Ông chưa bao giờ đem bài tập về nhà. Bà của ông đã dạy ông rằng, hãy có niềm tin vào những gì ông nghĩ là đúng. Thói quen đơn giản đó đã đưa ông ấy đến với thành công ngày hôm nay.

3. Khi mới 14 tuổi, Tadao Ando bắt gặp một thợ mộc trẻ làm việc liên tục, thậm chí còn bỏ bữa, để sửa chữa ngôi nhà. Qua thái độ làm việc của người thợ mộc, sự quan tâm đến kiến trúc của Tadao Ando đột nhiên được thắp sáng.

4. Tadao Ando đã không thể đỗ vào trường kiến trúc. Do đó, ông đã mượn sách kiến trúc mà những sinh viên khóa trên không còn dùng đến. Chỉ trong vòng 1 năm, ông ấy đã học được những gì mọi người mất đến 5 năm học tập và nghiên cứu. Ông ấy không thực tập tại các văn phòng kiến trúc cùng kiến trúc sư và khi đi thực tập thì liên tục bị sa thải vì bướng bỉnh và nóng nảy.

5. “Tôi từng thiết kế nội thất cho một hộp đêm vào năm 18 tuổi. Tôi có được cơ hội này là vì những người chủ thể hiện sự chú ý đến một người chưa được đào tạo bài bản như tôi. Kể từ đó, công việc của tôi phát triển dần lên sau nhiều thử thách và sai lầm. “

6. Dự án đầu tiên của Tadao Ando là xây dựng ngôi nhà cho một cặp vợ chồng với một đứa trẻ. Khi ngôi nhà gần hoàn thành, cặp vợ chồng phát hiện ra họ đang chờ đón một cặp sinh đôi. Kế hoạch ban đầu trở nên quá nhỏ đối với một gia đình năm người. Cặp vợ chồng đùa rằng bởi vì Ando có một người anh em sinh đôi, ông ấy đã mang đến 2 đứa trẻ cho họ.

Cuối cùng, Ando quyết định biến công trình này thành không gian làm việc của mình. Ngày nay ngôi nhà cao 5 tầng, chủ yếu bằng bê tông. không có thang máy, nhưng lại là thiên đường đối với một kiến trúc sư.

7. Tadao Ando sử dụng công thức bê tông riêng – “Ando Concrete”.

Tadao Ando trong văn phòng của ông/ Ảnh: Kaita Takemura

Ông giải thích rằng tỷ lệ giữa các các thanh thép, nước, cát, và sỏi phải cân bằng. Các thanh thép cần được đặt ở một khoảng cách bằng nhau. Hỗn hợp không được chảy nước mà phải có độ dẻo nhất định.

8. “Mỗi lần đến thăm công trường, tôi thường chụp hình các công nhân. Đó là một biểu tượng cho thấy rằng tất cả chúng ta đều làm việc cùng với một mục tiêu chung. Điều này rất quan trọng đối với tôi, tôi muốn mọi người đều cảm thấy như vậy.” – Tadao Ando chia sẻ.

9. Phong cách của Tadao Ando nổi tiếng là Chủ nghĩa phê phán.

Phong cách này nằm giữa Chủ nghĩa Hiện đại và Hậu hiện đại, phản ánh văn hoá của một khu vực thông qua thiết kế và vật liệu. Trên các vật liệu, họa tiết trang trí thường được áp dụng một cách có ý nghĩa.

10. Ando khởi xướng Quỹ Mồ côi Momo-Kaki vào năm 1995 để đóng góp, giúp đỡ các trẻ em mồ côi do động đất và sóng thần lớn. Ông ấy tin rằng tất cả chúng ta đều sống trong một gia đình khổng lồ và có trách nhiệm chăm sóc lẫn nhau. Vì chúng ta đều là con người.

11. Bono của U2 đã từng gọi Tadao Ando là “Nhà vô địch thế giới về bê tông” trước bài phát biểu của Ando tại Ireland.

12. Tadao Ando từng nuôi một chú chó có tên “Le Corbusier”

Đánh giá

285 thích
Upvote Downvote

Total votes: 10

Upvotes: 6

Upvotes percentage: 60.000000%

Downvotes: 4

Downvotes percentage: 40.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

12 sự thật thú vị về Tadao Ando

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...