15 điều có thể bạn chưa biết về Shigeru Ban

Chắc hẳn chúng ta đều đã biết người chiến thắng giải Prizker năm 2014 là Shigeru Ban, nhưng bạn đã bao giờ biết rằng ở thời sinh viên của mình, ông chủ yếu đến trường để chơi bóng bầu dục. Hoặc kể như ông đã xây chính ngôi nhà mình mà không đốn lấy một cái cây nào (xem mục 9 và ảnh để hiểu rõ hơn ý này – lời người dịch) và nhiều nữa những điều thú vị về chủ nhân của giải Prizker lần thứ 38, chúng ta cùng điểm xem.

1.Với Shigeru  Ban, ông nghĩ sản phẩm hữu dụng nhất mà nhân loại đã phát kiến ra: chính là chiếc bút chì.

2. Năm 1994 , sau khi ông xem những bức ảnh về người tị nạn ở Rwanda, thấy họ sử dụng những tấm bạt plastic để che chắn tạm trú, ông đã tìm đến và tiếp cận được với tổ chức Cố vấn cấp cao của Liên hợp quốc về vấn đề người tỵ nạn(UNHCR) và đề xuất ý tưởng của mình về việc sử dụng các ống giấy (paper tubes – nguyên văn tiếng Anh) làm vật liệu để xây dựng những trại với chi phí thấp cho những người tỵ nạn.

3. Sau khi giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế công
trình Pompiduo Metz (ở Pháp), Ban đã mở một văn phòng – là một chiếc lều nhỏ làm từ các ống giấy, đặt một cách rất tự nhiên ngoài một ban công trên đỉnh công trình Pompiduo ở Paris, từ đó ông có thể quan sát mọi chi tiết liên quan đến
thiết kế của mình. Như ông đã từng nói đùa trên trương trình Ted Talk: “6 năm thuê miễn phí!”.

4. Ông làm việc tại văn phòng Arata Isozaki ở Tokyo từ 1982 – 1983.

5. Bố ông là một doanh nhân ở Tokyo, còn mẹ ông là một nhà thiết kế thời trang cao cấp (hehe, con nhà nòi lại điều kiện nữa – lời người dịch).

6. Ước muốn khi còn nhỏ của ông là sau này sẽ trở thành thợ mộc.

7. Khi còn học ở Cooper Union từ 1980 – 1982, Ban đã thực sự ở trong một môi trường tuyệt vời, những người bạn học của ông như là Dean Maltz (cộng sự của ông hiện nay tại văn phòng ở New York), và một số kiến trúc sư tên tuổi khác hiện nay như Nanako Umemoto (văn phòng Reiser + Umemoto) , Laurie Hawkinson (văn phòng SmithMiller + Hawkinson Architects). Và cùng những người thầy như: Ricardo Scofidio, Tod Wiliama, Diana Agrest, Bernard Tschumi, Peter Eisenman và John Heiduk.

8. Những trại tỵ nạn do Ban thiết kế (Ban’s DIYrefugee shelters – nguyên văn tiếng Anh) đã được kiểm chứng để trở thành những mẫu nhà cứu trợ thiên tai rất thông dụng và hiệu quả, và giải được bài toán thực hiện được với chi phí thấp. Chúng đã được áp dụng ở Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Haiti, Rwanda và rất nhiều các quốc gia khác trên khắp thế giới.

9. Năm 2007, Ban đã hoàn thành căn nhà mà hiện tại ông vẫn đang ở, tại quận Hangei Forest ở Tokyo (trên một khu đất rất nhiều cây cối – lời người dịch), mà không cần phải đốn bất
cứ một cái cây nào.

10. Ban, với sở thích đặc biệt với môn bóng bầu dục thời trai trẻ, ban đầu ông đã có ý định vào đại học Waseda cốt để có thể thỏa mãn cả 2 sở thích Bóng bầy dục và Kiến trúc, tuy nhiên, cuối cùng ông đã lựa chọn tập trung cho đam mê Kiến trúc và vào đại học Tokyo – chuyên ngành Nghệ thuật.

11. Ban đã được truyền cảm hứng để tham gia vào Cooper Union (http://www.archdaily.com/tag/cooper-union/) trong quá trình ông đang học ở đại học Tokyo. Đó là khi ông đọc về John Heiduk qua một bài báo, một “kiến trúc sư giấy” (nghĩa tích cực nhé 😀 – lời người dịch, nguyên văn tiếng Anh “paper architect”) đồng thời là chủ tịch của Cooper Union – ngôi trường về Kiến trúc ở New York.

12. Tại sự kiện Expo 2000, để xây dựng công trình Japanese pavilion hoàn toàn bằng vật liệu tái chế, Ban đã thay thế những công tác mộc cần thi công bằng máy móc bằng những cuộn vải (cho phép thi công hay tháo dỡ bằng tay). Kết thúc sự kiện, công trình được tái sử dụng làm bột giấy.

13. Ban đã sử dụng hầu hết những vật liệu sau để triển khai những thiết kế của ông: các ống bìa cứng (bìa các tông), giấy, những thùng container, những loại vật liệu đóng gói, những tấm kim loại, vải, nhựa, acrylic, tre cán mỏng (nguyên văn tiếng Anh “laminated bamboo”), gỗ (mà không dùng các mối nối kim loại), sợi Carbon, các loại màn, và chất liệu tổng hợp làm từ sợi giấy và nhựa tái chế.

14. Kể từ giai đoạn thiết kế Trung tâm pompidou-Metz và thiết lập một hoạt động tư nhân với cộng sự Jean de Gastines ở Paris, có tuần thì Ban ở Tokyo, tuần lại ở Paris.

15. Ban cũng hợp tác với Kenya Hara – giám đốc nghệ thuật của Muji, một công ty chuyên về bán lẻ của Nhật Bản, 2 lần. Lần đầu vào năm 2012, khi Ban đảm nhiệm một phần trong dự án Architectures for Dogs và ông thiết kế một cấu trúc làm từ những ống bìa các tông. Sau đó vào lần 2 năm 2013, Ban đã thiết kế “a new Funiture House” cho dự án House Vision, được tổ chức triển lãm 3 tuần liền ở Tokyo, dự án tập trung bàn về những vấn đề nhà ở Nhật Bản trong tương lại.

Dịch bởi: Just Bi

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 50.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 50.000000%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

15 điều có thể bạn chưa biết về Shigeru Ban

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Captcha!
Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

Đang xử lý file...