15 nghề tay trái cho dân kiến trúc
Nguồn: Flickr

Một đặc điểm chung thường thấy ở các sinh viên kiến trúc là những khoản nợ và khó khăn trong học hành, thực tập. Nhưng với sự phát triển của công nghệ số và những công việc tay trái, nhiều người có thể dần kiếm tiền bằng đam mê của mình.

Hiện cứ 4 người Mỹ thì có 1 đang làm việc thông qua mạng. Điểm khác biệt giữa nghề tay trái với một công việc thứ hai không chỉ có thu nhập, mà còn xuất phát từ niềm ham thích của bản thân.

Dưới đây là danh sách những công việc phù hợp với kỹ năng của các kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế.

1. Thiết kế đa phương tiện

Một số trang web như Upwork, Freelancer, Fiverr,… luôn tuyển dụng vị trí thiết kế trên mạng. Đây là môi trường để tận dụng kỹ năng sử dụng những phần mềm làm đồ họa.

2. Thiết kế trang phục

Một thị trường phù hợp cho những người làm kiến trúc có ý tưởng về các mẫu thiết kế quần áo. Tự tạo dòng sản phẩm mang phong cách riêng bằng cách sử dụng phần mềm đồ họa hoặc phác thảo, một số trang web tiêu biểu là Redbubble, Zazzle hoặc CafePress.

3. Nghệ sĩ

Patrick Cooley – điều phối kiến trúc vào ban ngày, nhà điêu khắc vào ban đêm. Thành phẩm của ông có thể được tìm thấy trên Cooley ClayWorks và một số trang mạng xã hội như Facebook, Instagram. Chúng khai thác những khía cạnh gần gũi với hệ sinh thái tự nhiên và thể hiện qua hình thái, tính chất linh động của đất sét.

4. Họa sĩ tranh tường

Dành cho những nghệ sĩ muốn thử sức trên loại chất liệu khác ngoài tranh vải, trang web tuyển họa sĩ Find A Muralist là lựa chọn không nên bỏ qua. Portfolio, quảng cáo về bản thân và một bức tường đã được cấp phép là những gì người họa sĩ cần.

Nguồn: Flickr

5. Thợ làm đồ da

Ngoài công việc chính, trong thời gian rảnh, kiến trúc sư Peter Baird còn làm và bán đồ da như ví, thắt lưng, móc chìa khóa trên Atomic Ranch Leatherwork. Ông cũng dùng Facebook và Instagram để quảng cáo sản phẩm.

6. Sản xuất nội thất và sản phẩm

Đây cũng là một nghề thích hợp cho việc rèn giũa kỹ năng thiết kế. Etsy hoặc Shopify sẽ giúp ích cho việc bày bán sản phẩn.

7. Nhiếp ảnh gia

Ảnh chụp bằng ống kính DSLR, thậm chí là smartphone luôn được các chủ blog và nhiều websites khác dùng làm tư liệu. Fotolia by Adobe, Shutterstock, Alamy hay Scoopshot là một số nguồn đăng tải và buôn bán ảnh trên mạng.

Nguồn: Flickr

8. Tác giả

Đối với các trang mạng, nội dung bằng chữ cũng quan trọng tương đương với mặt hình ảnh. Chủ đề hấp dẫn là yếu tố chính thu hút người xem. Kiến trúc sư Bob Borson và Michael Riscia, tác giả của Life of an Architect và Young Architect đã truyền cảm hứng cho nhiều người trong ngành cũng như những nhà văn nhờ gây dựng trang blog lôi cuốn. Mảng mội dung không nhất thiết phải bó buộc trong phạm vi kiến trúc. Ella Thorns – thực tập sinh ArchDaily hay đăng tải công thức nấu ăn trên blog Eat with Ella của mình.

Nguồn: Flickr

9. Podcastor

Podcast, hay còn được biết đến là hình thức đăng tải âm thanh, nhạc qua những nguồn như SoundCloud, PodBean, Podomatic… Để kiếm tiền với dịch vụ này, người đăng cần có lượng theo dõi nhất định kèm nhà tài trợ, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng nội dung.

10. Giảng viên online

Microsoft Excel là một trong những khóa học hay được quan tâm nhất trên Udemy – một nền tảng giáo dục trực tuyến. Matt Donley không phải một kiến trúc sư hay nhà thiết kế chyên nghiệp, nhưng anh dạy mọi người cách sử dụng thành thạo SketchUp hàng ngày.

11. Gia sư

Những người có khả năng giảng dạy nhưng thích cách tiếp cận khác có thể liên hệ với các trung tâm để được giới thiệu.

12. Nhà thư pháp

Trích đoạn từ The Art Career Project: “Luyện tập là bí quyết quan trọng để có một sự nghiệp thư pháp thành công. Những người chuyên nghiệp thường dành nhiều thời gian miệt mài đến cứng tay trước khi bắt đầu làm phẩm hoàn chỉnh.

13. Hướng dẫn viên

Ngành du lịch rất hợp đi đôi với kiến trúc, đây là cơ hội học hỏi cho cả khách tham quan và người hướng dẫn.

Nguồn: Flickr

14. Tư vấn viên du lịch

Bạn có phải người thích lên kế hoạch, mở mang tầm mắt về những địa danh mới? Hay đọc đánh giá khách sạn và nhà nhà hàng? Nếu vậy thì hãy áp dụng kỹ năng ấy trên những website như PeoplePerHour.

15. Tư vấn thiết kế và trình bày

Giúp người khác có những bản thuyết trình trông thật chuyên nghiệp với PowerPoint. Konsus hoặc SlidePress là hai trong nhiều công ty tư vấn trong lĩnh vực này.

Những nghề tay trái nói trên đòi hỏi đầu tư về thời gian và xuất phát từ niềm đam mê, hãy kiên nhẫn nếu bước đầu còn chưa suôn sẻ. Nếu thành công bạn sẽ kiếm được tiền bằng chính thứ mình yêu thích.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

2 thích
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

15 nghề tay trái cho dân kiến trúc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...