21 kiểu kiến trúc sư bạn có thể gặp ở đâu đó

Kiến trúc là một lĩnh vực rộng lớn, một nền công nghiệp nơi mà tính cách cá nhân được xem như một phần của công việc. Chúng ta đều là kiến trúc sư và chúng ta sống để thiết kế nhưng chúng ta nằm trong một tập hợp vô cùng đa dạng. Dưới đây là 21 kiểu kiến trúc sư khác nhau bạn có thể gặp trong sự nghiệp của mình.

1. Chiến binh lén lút

Kiến trúc sư kiểu này thường khó nhận ra, dường như anh ta chẳng làm gì đáng kể suốt cả ngày. Bạn luôn tự hỏi anh ta làm thế nào để giữ được công việc của mình… cho đến một ngày anh ta vượt mặt bạn và được thăng chức.

2. Quản lý kinh doanh

Các kiến trúc sư thường kiêm rất nhiều việc trong văn phòng và người này đặc biệt tài giỏi trong vai trò kế toán, và sẽ thấy bài viết này hữu ích. Cảm ơn vì đã giữ cho những con số không rơi vào ngưỡng báo động.

3. Quản lý dự án

Cần phải có ai đó để mắt tới tất cả những nhà thiết kế và đó chính là quản lý dự án. Đều là những nhà quản lý tài ba nhưng nhiều người trong số họ có vẻ không giỏi trong việc thiết kế.

4. Kẻ đấu tranh thầm lặng

Hầu hết các kiến trúc sư đều nằm trong thể loại này: bạn cố gắng giữ bình tĩnh trong văn phòng nhưng thực ra tâm trí bạn đang nguyền rủa 300 mảnh ghép cần gắn lên mô hình để trình bày trong cuộc họp ngày mai.

ad_the-groundhog
© Leandro Fuenzalida

5. Loài gặm nhấm

Sự khác biệt giữa kẻ đấu tranh thầm lặngloài gặm nhấm là loại thứ 2 rất vui khi được vùi đầu vào công việc, chẳng bao giờ ló mặt ra khỏi văn phòng. Những kiến trúc sư kiểu này thường sống để làm việc và có lẽ là kiểu người đến sớm về muộn… Họ thực sự sống luôn ở văn phòng thì phải?

6. Nhân tố thúc đẩy

Có rất nhiều điều phải bàn xung quanh vị trí giám sát viên trong văn phòng nhưng chắc hẳn bạn biết mình luôn được con người này truyền cảm hứng và sự đam mê.

7. Nhà độc tài

Ở một vài công ty, bạn sẽ bắt gặp những người dường như không thể yên tâm giao việc cho người khác. Trong đầu người này, họ sẽ thiết kế còn bạn chỉ đơn giản là “hỗ trợ” quá trình sáng tạo, mà thực chất có nghĩa là đi lấy cà phê. Nếu bạn đã từng làm việc cho một trong những kiến trúc sư kiểu này, bạn có thể sẽ trở thành loại tiếp theo trong danh sách…

8. Người kể chuyện vĩ đại

Đây là kiểu kiến trúc sư có 8 tuần mùa hè thực tập đáng mơ ước tại một số công ty nổi tiếng thế giới, và sống để kể chuyện… mà thực ra là quá nhiều chuyện. Bắt chuyện với kiến trúc sư này có nghĩa là phải lắng nghe họ những điều tuyệt vời họ làm tại một công ty không-xác-định.

9. Nghệ sỹ

Đây là kiểu kiến trúc sư làm công việc tuyệt vời nhất tại văn phòng. Chẳng có vấn đề gì nếu họ nộp trễ 2 tuần hay bản thiết kế quá tốn kém cho nhà thầu? Không ảnh hưởng gì đến vị kiến trúc sư này. Tất cả những gì họ cần quan tâm là “tầm nhìn”.

© Leandro Fuenzalida

10. Kẻ thực dụng

Người kiến trúc sư theo chủ nghĩa thực dụng rất có thể là một nhà thầu trong kiếp trước. Họ có thể thiết kế một nhà kho trang trí đơn giản không? Câu trả lời là có, nhưng nó có lẽ sẽ được xây dựng đúng thời hạn và trong ngân sách. Không lẫn lộn với kiểu nghệ sĩ nửa mùa.

11. Người bi quan

Kiểu kiến trúc sư này liên tục có gì đó để phàn nàn cho dù đó là công việc, dự án hay những thứ tưởng như không liên quan đến kiến trúc.

12. Người lạc quan

Mặt khác, những người lạc quan luôn có quyết tâm thay đổi thế giới bằng các dự án của mình. Le Corbusier chắc hẳn là thần tượng trong lòng họ.

13. Chuyên gia công nghệ

Chúng tôi đang tìm kiếm phiên bản nâng cấp của những thực tập sinh mới vào – những thực tập sinh bị buộc phải học cách sử dụng ArchiCAD từ những năm 90. Nhiều năm sau đó và với hàng đống kiến thức về các phần mềm khác nhau, các kiến trúc sư này có thể làm mô hình và giải thích nhanh hơn bất kỳ ai ở công ty. Anh ấy/cô ấy sẵn sàng hỗ trợ những vấn đề công nghệ tại văn phòng chỉ với một cái liếc mắt.

14. Người nguyên thủy

Ngược lại, có những kiến trúc sư giống y như người nguyên thủy vì họ chỉ làm việc với các công cụ thô sơ như bút chì và giấy để phác thảo. Họ thậm chí sẽ chẳng bao giờ đọc bài viết này. Rõ ràng rằng, nếu nó không được in trên giấy thì nó không hề quan trọng.

© Leandro Fuenzalida

15. Nhà triết học

Lý thuyết, lý thuyết và lý thuyết. Người này chuyên đề ra các bản tuyên ngôn vĩ đại mỗi khi trình bày dự án.

16. Chùm vay mượn

Những kiến trúc sư kiểu này là lý do duy nhất khiến công ty phải mua những nhãn dán nhỏ. Như vậy bút chì và bút đánh dấu của mọi người sẽ không chất đống trên bàn làm việc của tên này.

17. Kẻ uống rượu

Những người này luôn mang theo một cái bình nhỏ được gọi là “chút gì đó” hay “nguồn cảm hứng”.

18. Người thiền

Trong khi bạn đang áp lực vì hạn nộp bài hoặc kể cả bạn có gửi bản phác thảo đến đúng người trong văn phòng quy hoạch hay không, người thiền vẫn bình tĩnh trước mọi thứ trong cuộc sống. Tâm trí của anh ấy gọn gàng như bàn làm việc của anh ta và vì trạng thái tinh thần vô cùng kỳ diệu mà anh ấy có thêm công việc và ít khi mắc lỗi.

19. Người đếm

04:57… 04:58… 04:59… Khi kim đồng hồ điểm đến số 5, kiến trúc sư kiểu này thường đã sẵn sáng thoát ra khỏi văn phòng, để lại chiến binh thầm lặng tự gặm nhấm đau thương và để loài gặm nhấm được sống hạnh phúc.

20. Người đóng dấu

Quyền lực thường đi kèm với nhiều trách nhiệm. Những kiến trúc sư “thực sự” này làm việc trong nhiều năm để xem xét các kế hoạch và ký, đóng dấu tất cả công trình của mọi người – chỉ trừ chính họ.

21. Thực tập sinh

Và cuối cùng là thế hệ mới, có lẽ là những người trẻ nhất trong văn phòng, như Bob Borson đã viết: đối tượng thậm chí còn không có bàn riêng. Các thực tập sinh đúng nghĩa thường dùng cả ngày để dựng mô hình và vẽ chi tiết lại từ bản nháp khó nhìn trên giấy ăn. Nhưng chờ đã, các thực tập sinh sẽ sớm trở thành một trong những loại còn lại trong danh sách!

Theo ArchDaily
Dịch bởi Handhome.net (do Hạnh Nguyễn thực hiện)

Đánh giá

3 thích
Upvote Downvote

Total votes: 3

Upvotes: 3

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

21 kiểu kiến trúc sư bạn có thể gặp ở đâu đó

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...