Các bước giúp cải thiện Portfolio của bạn

Bước đầu gây dựng sự nghiệp của các kiến trúc sư trẻ rất thử thách, cạnh tranh nhiều và phải đảm bảo khả năng chuyên môn. Ngành kiến trúc rất coi trọng hồ sơ tóm tắt năng lực của bạn nên nó là thứ không thể thiếu khi đi xin việc. Thường các nhà tuyển dụng và công ty lớn sẽ yêu cầu một bản kèm lý lịch.

Hồ sơ giới thiệu (portfolio) là gì?

Portfolio là một văn bản không chỉ trình bày kinh nghiệm của một kiến trúc sư mà còn thể hiện phong cách và những cá tính khiến người đó độc đáo hơn các cá nhân khác. Nếu còn là một sinh viên chưa có kinh nghiệm, bạn có thể thiết kế bộ hồ sơ khái quát trình độ học vấn và khả năng thiết kế sáng tạo của mình. Nó bao gồm những tác phẩm được làm tại xưởng học việc, đóng góp trong các cuộc thi và hoạt động ngoại khoái như nhiếp ảnh, in ấn tạp chí…

Nếu chưa từng có khái niệm về portfolio, đây là vài bước hướng dẫn giúp làm đẹp bộ hồ sơ cho mình.

 1. Trước hết, tập hợp tất cả tranh ảnh liên quan đến dự án cũ và lựa ra những tấm phù hợp nhất cho nội dung hồ sơ. Có thể bao gồm bản thiết kế, bức phác họa, hình ảnh lột tả được phong cách kiến trúc. Tập trung vào chất lượng hơn số lượng, mục tiêu không phải trình bày quy mô công trình mà là phô diễn tài năng của bạn.
 2. Sau khi đã sắp xếp tranh ảnh, bạn cần chọn định dạng để trình bày. Hiện tại portfolio dạng kỹ thuật số đang được sử dụng rộng rãi nhất, kể từ khi có thêm tính năng gửi tức thì, nó khiến công đoạn chỉnh sửa và cập nhật trở nên dễ dàng hơn. Đây cũng là một công cụ dễ truy cập và in được trên nhiều khổ giấy như A4.
 3. Thiết kế một bố cục mẫu, đảm bảo rằng phông nền không gây mất tập trung. Gam màu trung lập sẽ làm nổi bật phần hình ảnh (bản vẽ, ảnh, chi tiết). Không nhất thiết phải nhồi nguyên một trang toàn nội dung. Sự gọn gàng và đơn giản là trên hết.
 4. Tránh để quá nhiều chữ trong hồ sơ, hãy để công trình tự thể hiện mình trên bức ảnh. Không chỉ tập trung thể hiện đồ họa mà còn có yếu tố vẽ tay, để ý bố cục, góc nhìn, chất lượng ảnh và khả năng truyền tải.
 5. Một tấm bìa đơn giản mà tinh tế là đủ để giới thiệu. Trong vài trang đầu bạn có thể thêm một phần mô tả lý lịch và thông tin liên lạc như số điện thoại và email, thêm mục lục nếu muốn hồ sơ trông gọn gàng hơn. Lưu văn bản theo định dạng PDF và bạn đã sẵn sàng gửi nó đến nhà tuyển dụng hoặc in ra.
 6. Tôn trọng bản quyền của các dự án mình đã từng tham gia bằng cách ghi đầy đủ thông tin đơn vị / cá nhân thiết kế, nhóm cộng tác và tên những người tham gia hỗ trợ như chụp ảnh, làm mô hình…
 7. Thể hiện Portfolio dạng song ngữ nếu ngoại ngữ của bạn đủ tốt, điều này cần thiết khi bạn gửi tài liệu xin việc ở một văn phòng quốc tế.

Lời khuyên:

 • Máy in lớn và máy ảnh tốt sẽ cho ra chất lượng ảnh tốt hơn.
 • Bạn có thể sử dụng các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Corel Draw, Adobe In Design hoặc loại tích hợp trên web như Behance, Issuu và Calaméo để làm tăng diện mạo giống một tạp chí trực tuyến.
 • Sự gọn gàng rất quan trọng. Kiểm tra chính tả và bố cục phông, lề cẩn thận.
 • Lưu file không lớn hơn 10MB ở định dạng PDF để có thể gửi kèm theo email.
 • Thư giới thiệu khiến CV và portfolio nhìn chuyên nghiệp hơn
 • Đừng ngần ngại đem portfolio của bạn so sánh với đồng nghiệp, hãy hỏi bè bạn hoặc chuyên gia để lắng nghe ý kiến.
 • Đầu tư thời gian làm hồ sơ để có kết quả trình bày tốt nhất.

Đánh giá

985 thích
Upvote Downvote

Total votes: 8

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 25.000000%

Downvotes: 6

Downvotes percentage: 75.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bước giúp cải thiện Portfolio của bạn

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

  Đang xử lý file...