5 câu trả lời cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn

Phỏng vấn là bước đầu để các kiến trúc sư có thể gây ấn tượng và gia tăng cơ hội nhận được công việc mình mong muốn. Thủ tục này cần có sự chuẩn bị trước kỹ càng cũng như  khả năng ứng biến linh hoạt đối với các tình huống có thể phát sinh trong quá trình trao đổi. Cùng với sự phát triển công nghệ như Linkedln, Facebook, Twitter, con người có rất nhiều cách để chắt lọc thông tin và vạch ra hướng chuẩn bị chu đáo nhất cho buổi phỏng vấn xin việc, trong trường hợp này là ngành kiến trúc. Bài viết dưới đây cũng có liệt kê một số câu hỏi thường gặp nên được lưu tâm.

Nói về bản thân

Nhiều người thường nghĩ đây là câu hỏi liên quan đến cá nhân đơn giản (gia đình, tuổi thơ). Nhưng thực chất nhà tuyển dụng muốn biết về kinh nghiệm trong công việc. Thông tin cá nhân không nên dài quá nửa phút, chỉ đề cập đến để người được phỏng vấn nêu bật xuất thân của mình.

Tránh việc liệt kê đơn thuần, hãy hình dung như đang kể một câu chuyện. Dựa vào vị trí của nhà tuyển dụng để lựa chọn cách ứng đáp linh hoạt. Chẳng hạn nếu họ đã dành 20 năm thiết kế sân bay, cách nói chuyện phù hợp sẽ là bàn đến những dự án quy mô lớn. Tuy nhiên người được phỏng vấn vẫn cần chú ý thể hiện cá tính của riêng mình thay vì quá đề cập tới các mảng công việc ngoài chuyên môn.

Hãy trình bày rõ ràng về vị trí xin ứng tuyển trong hồ sơ, bản ghi chép này được coi là tiền đề thảo luận trong buổi phỏng vấn, đề cập đến từng tiêu chí cũng như liên hệ chúng với những dự án, kinh nghiệm cá nhân đã tích lũy trong quá trình làm việc trước đây. Ngoài ra, chuẩn bị một bản portfolio thiết kế tốt cũng sẽ giúp ích cho việc chỉ ra những điểm mạnh của cá nhân.

Lý do bỏ việc cũ

Đây là một câu hỏi có thể gợi ra những tình huống đối đáp hoàn toàn ngẫu nhiên. Các lý do thường thấy khi bỏ việc là sự không thoải mái với tiền lương, giờ làm, đồng nghiệp,v.v.. Đây không phải những điều nên kể trong một buổi phỏng vấn, tuy nhiên tính trung thực vẫn cần được đảm bảo. Cách trả lời tốt nhất là linh hoạt trong lời nói sao cho công việc cũ không bị đánh giá thấp và mang xu hướng thiên vị bản thân, tạo thiện chí và suy nghĩ khách quan cho nhà tuyển dụng mới.

Chẳng hạn như: “Tôi muốn áp dụng vốn kiến thức trước kia của mình cho môi trường làm việc mới này.” Những câu trả lời như trên thiết lập mối tin tưởng giữa đôi bên song không coi nhẹ các nhà tuyển dụng cũ.

Nói về điểm yếu

Đây chắc chắn không phải chủ đề yêu thích của mọi người. Câu trả lời phù hợp nhất theo ý kiến người viết là liệt kê những điểm mạnh nhưng nói theo cách bất cập đối với ứng viên. Ví dụ như “làm việc quá nhiều” hay “đam mê kiến trúc quá độ”. Bên cạnh đó là kể ra một vài sai lầm nhỏ trong quá khứ với giọng điệu tự tin, nhấn mạnh vào kinh nghiệm thu thập được sau những trải nghiệm này.

Nói về bản thân trong 5 năm tới

Các nhà tuyển dụng thường muốn nhân viên có cam kết lâu dài, vì vậy những câu trả lời liên quan đến lập nghiệp, tổ chức văn phòng riêng nên được tiết chế. Chúng tuy là những câu trả lời thành thực nhưng có thể không giúp ích gì được cho công việc tương lai. Thay vào đó hãy sử dụng lối nói tự tin, khẳng định mong muốn đồng hành cùng bên tuyển dụng mới như “tôi muốn chỉ đạo dự án” hay “tôi muốn kiếm giấy phép để mở rộng vốn kiến thức của mình”. Chọn những lời đối đáp liên quan đến vị trí ứng tuyển hoặc lĩnh vực hoạt động của công ty, thể hiện tinh thần cầu thị thay vì trốn tránh.

Nhiều kiến trúc sư thấy rằng đây là cơ hội để tự tin kể ra lượng lời mời làm việc của mình. Nguyên tắc đầu tiên là: KHÔNG NÓI DỐI. Luôn thành thực với tình hình thực tế. Dưới đây là hai trường hợp phổ biến.

Tình huống 1: Không có lời mời phỏng vấn nào

  • Hỏi: Anh/chị còn nhận được lời mời nào khác không?
  • Đáp: Không, hiện tôi đang tìm kiếm công việc phù hợp chứ không gửi đến hàng trăm đơn ứng tuyển khác. Tôi đang tìm một môi trường thích hợp với năng suất mà mình có thể đem lại.

Câu trả lời này không hề khiến ứng viên bị thiệt thòi, trái lại, nó cho thấy họ là người chu đáo trong việc cân nhắc các vai trò mong muốn.

Tình huống 2: Rất nhiều lời mời phỏng vấn

  • Hỏi: Anh/chị còn nhận được lời mời nào khác không?
  • Đáp: Tôi đang tham gia phỏng vấn ở một số công ty khác. Tôi muốn đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho hướng đi lâu dài mà mình hướng đến.

Câu trả lời này thể hiện sự tận tâm một khi ứng viên đã chọn được công ty thích hợp giữa nguồn lựa chọn dồi dào, đồng thời củng cố niềm an tâm của nhà tuyển dụng trước đội ngũ nhân sự trẻ vốn nổi tiếng với bước đường sự nghiệp ít khi cố định.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

-1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 100.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 câu trả lời cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...