5 diễn biến tâm lý khi kiến trúc sư làm việc

Con người luôn trải qua các giai đoạn sáng tạo khác nhau khi làm việc. Một số giai đoạn tiêu cực hơn lúc khác. Nhưng cảm xúc vốn là điều khó tránh khỏi, trong nhiều trường hợp, áp lực có thể lớn đến mức sản sinh ra những cung bậc như chối bỏ, giận giữ, thỏa hiệp, suy nhược và chấp nhận. Việc thiết kế không khó khăn như mất đi người mình yêu thương, song người kiến trúc sư thường coi sản phẩm của mình như những “đứa con” và thường xuyên phải nếm trải cảm giác khi rũ bỏ chúng.

Dưới đây là 5 trạng thái cảm xúc thường thấy trong quá trình làm việc.

1. Tự tin thái quá

Cảm xúc: Bạn nhận đề bài, sau đó bạn nghĩ ra nhiều ý tưởng. Bạn đã hoạch định kế hoạch chi tiết cho dự án này: những mô hình được phác thảo, những bức hình đẹp ghim trên Pinterest, những mẫu thiết kế… Bạn chắc chắn mình sẽ làm tốt dự án này.

Lý giải: Đây là cơ chế bảo vệ cơ thể trước những đêm trắng làm dự án tới, phản ứng tạm thời đầu tiên trước khi bắt đầu đối mặt “sự khổ sở”.

2. Mệt mỏi

Cảm xúc: Khi bạn rời căn phòng, mọi ý tưởng hay ho từ trước bỗng trở nên bất hợp lý và thực chất không có gì mới mẻ.

Lý giải: Sau khi sự tự tin đi qua, những áp lực thực tại tái xuất hiện. Khi ta chưa sẵn sàng, tính tập trung công việc thường chệch hướng thành sự mệt mỏi. Mọi người có xu hướng trút cảm xúc lên đồ vật, người lạ, người thân. Hãy dành thời gian cân nhắc kỹ những lựa chọn cho mình.

3. Quyết tâm

Cảm xúc: Sau khi chệch đường ray vài ngày, sẽ đến lúc bình tâm. Không phải ý tưởng ban đầu nào cũng được thực hiện nhưng bạn biết mình có đủ thời gian để thu xếp công việc ổn thỏa.

Lý giải: Con người cần thời gian lấy lại tự chủ sau khoảng thời gian bối rối. Thỏa thuận với đối tác để giãn hạn chót cũng là một lựa chọn dành cho những ai gặp nhiều áp lực thời gian.

4. Ghét bản thân

Cảm xúc: Khi bạn dần đối mặt với hiện thực là mình sẽ không thể thực hiện mọi ước mơ đã vạch ra, sự tức giận và mệt mỏi dần chuyển từ công việc sang chính bản thân. Ý tưởng của bạn không vô dụng, mà chính bạn, với tư cách một nhà sáng tạo, kiến trúc sư, một con người. Dự án này đổ bể cũng như sự nghiệp của bạn với không một bóng cộng sự nào muốn hợp tác cùng. Dường như đã đến lúc bỏ việc và đi làm kế toán.

Lý giải: Đây là phản ứng khi kiến trúc sư vấp phải bất cập trong ý tưởng thiết kế và cảm xúc tiêu cực như buồn vã, nuối tiếc xâm chiếm. Chúng ta đều lo lắng cho tương lai của mình, trong cơn mệt mỏi ta đã bỏ phí thời gian để hoàn thiện dự án.

5. Hy vọng

Cảm xúc: Sau một hồi khóc lóc, nhiều cốc cà phê và ngồi hoàn thiện các mô hình, bạn mới chỉ xong một phần nhỏ công việc. Vẫn còn hy vọng rằng khách hàng sẽ nhìn ra giá trị của những thành phẩm nói trên – những ý tưởng đang chờ được hiện thực hóa sau khi tỉnh dậy khỏi giấc ngủ.

Lý giải: Một số người có thể sẽ thấy tự hào và thỏa mãn trong giai đoạn này. Tuy nhiên với số đông đây chỉ là khoảng lặng trước cơn bão chuẩn bị ập đến vào ngày đầu tuần làm việc mới.

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 5

Upvotes: 3

Upvotes percentage: 60.000000%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 40.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 diễn biến tâm lý khi kiến trúc sư làm việc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...