6 sai lầm sẽ làm hỏng đơn xin việc trong ngành kiến trúc

Theo một nghiên cứu mới được công bố bởi TheLadders, nhà tuyển dụng dành trung bình chỉ 06 giây để nhìn vào hồ sơ xin việc. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc có một bản sơ yếu ngắn gọn, rõ ràng, làm nổi bật được những điểm mạnh và kinh nghiệm của bạn. Tôi có “đặc quyền” được đọc hàng trăm, nếu chưa kể đến hàng nghìn đơn xin vào làm trong ngành kiến trúc mỗi năm. Nó cho tôi cơ hội thấy nhiều bộ hồ sơ tốt kém có đủ. Thường những bản CV không nổi bật thuộc về các ứng viên trẻ tuổi chưa nhiều kinh nghiệm. Nếu mới vào nghề thì việc viết lý lịch có thể khá vất vả.

Hãy nhớ rằng bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng ban đầu. Kể cả khi đã có năng lực làm việc, một lỗi lầm đơn giản trong bộ hồ sơ có thể làm hỏng cơ hội phỏng vấn của bạn. Dưới đây là 06sai sót mà ngay cả những người dày dạn kinh nghiệm nhất vẫn có thể mắc phải.

#1: Không giải thích những việc bạn đã làm

Một trong những lỗi lớn và thường thấy nhất là một ứng viên không giải thích rõ ràng về kinh nghiệm của mình trong bản xin việc. Đôi khi chúng ta quá tập trung vào việc giải thích về các chi tiết trong công trình mình làm nhưng điều này có thể gây khó hiểu cho nhà tuyển dụng, từ đó dẫn đến việc bị loại vì một bản CV trình bày lạc đề.

Bạn không cần dạy nhà tuyển dụng về công trình, bạn đang giới thiệu BẢN THÂN MÌNH cho họ.

Làm thế nào để tránh mắc sai lầm này:

Sử dụng động từ cho từng mục giới thiệu về bản thân để chứng tỏ sự đóng góp, ví dụ: Dẫn dắt, tạo ra, quản lý, tiến hành, tăng, đạt được, tổ chức, v.v…Vì công trình không thể “tạo ra” hay “dẫn dắt”,  những từ này sẽ thường xuyên nhắc nhở và nêu bật những thành quả hay kỹ năng của bạn.

#2: Dài dòng

Tôi từng thấy đơn xin việc với năm trang giấy mà chỉ mô tả kinh nghiệm trong một năm. Kể cả khi đi làm 50 năm thì hồ sơ cũng không nên dài hơn một trang (Hai trang trong những trường hợp đặc biệt).

  • Câu hỏi: “Sao làm ngắn được khi tôi có rất nhiều kinh nghiệm và đã đạt được các giải thưởng lớn?”
  • Trả lời: Bản lý lịch không phải danh sách tất cả những gì bạn đã đạt được trong đời, đó là danh sách ngắn gọn nêu ra kinh nghiệm có liên quan đến công việc bạn muốn ứng tuyển.

Làm thế nào để tránh mắc sai lầm này:

Một bản CV gãy gọn chỉ nên nói qua về kinh nghiệm của bạn để khiến nhà tuyển dụng tò mò và muốn hướng tới buổi phỏng vấn trực tiếp. Hãy bỏ qua những chi tiết thừa thãi. Mô tả ngắn gọn chi tiết công việc bạn muốn để nhà tuyển dụng thấy được tinh thần trách nhiệm.

#3: Lạc đề

Lý lịch của bạn nên đầy đủ, súc tích và nhấn mạnh đến những năng lực phù hợp với công việc mình mong muốn. Thường đây là một vấn đề vì các ứng viên hay tạo một bộ hồ sơ chung để gửi đến 300 văn phòng kiến trúc mà không cần chỉnh sửa. Tuy nhiên con đường dễ dàng này cũng là lối dẫn đến sự thất nghiệp triền miên.

Việc lựa chọn thông tin để đề cập cũng không phải dễ dàng. Nhất là khi mới ra trường bạn sẽ thấy mình bị bắt buộc phải đề cập đến công việc trước kia. Nhưng sự thật là, kinh nghiệm ở một quán ăn nhanh không thể giúp ích gì cho hồ sơ của bạn.

Làm thế nào để tránh mắc sai lầm này:

Trình bày đơn xin việc cho phù hợp từng vị trí. Bạn có thể nhấn mạnh các lần tham gia tình nguyện, thi thiết kế, đóng góp làm công trình, dự án đã hoàn thành hơn là nhắc đến những thứ không liên quan như lật bánh burger.

#4: Dùng quá nhiều hình ảnh

Đây là một chủ đề được bàn tán nhiều khi đi xin việc. Một vài ứng viên rất trung thành với cách làm này và khẳng định đó là phương pháp sẽ được ứng dụng nhiều trong tương lai. Cơ mà chắc chắn chúng chưa có hiệu quả gì ở thời điểm hiện tại. Tuy nhìn bắt mắt nhưng có thể gửi sai thông điệp như hình dưới đây.

 

80% Sketchup và 78% nhiếp ảnh là ý gì?

Những con số này đều do chính bạn quyết hoặc bịa ra ngay lúc đóTôi chưa bao giờ thấy biểu đồ nào mà không làm người nộp đơn trông thiếu năng lực. Thực chất chúng còn cho thấy rõ những yếu điểm của bạn, đi ngược lại hoàn toàn mục đích ban đầu.

Làm thế nào để tránh mắc sai lầm này:

Không lạm dụng biểu đồ nếu như bạn vẫn muốn thêm chúng vào hồ sơ, tránh trình bày kỹ năng như hình trên. Ví dụ về một biểu đồ hợp lý là chia cột đơn để tách từng phần lý lịch và thu hút sự chú ý của người đọc như sau:

Và làm ơn đừng tạo logo bằng tên mình.

#5: Nói sáo rỗng

Đặt mục tiêu xin việc lên đầu bản lý lịch là đặc điểm thường thấy, mặc dù giờ đã ít đi nhiều nhưng thi thoảng tôi vẫn bắt gặp cách trình bày này. Hầu hết những câu từ ấy chỉ làm phí thời gian của người tuyển dụng. Đại ý thường vô nghĩa như sau:

  • “Mục tiêu của tôi là đạt được vị trí đầy thử thách trong một công ty tiếng tăm để thăng tiến sự nghiệp và kinh nghiệm.”
  • “Tôi muốn là người thủ lĩnh tài năng, hoạt bát với sự thành công chất đầy.”

Tránh cách nói hoa mỹ khi bàn đến công việc. Ngành kiến trúc có nhiều thuật ngữ, nhưng hãy dùng chúng cẩn thận nếu bạn không muốn tỏ ra thiếu kinh nghiệm.

Chẳng hạn như hồ sơ thi công khác với bản vẽ thi công, chúng không phải hai khái niệm giống nhau.

Làm thế nào để tránh mắc sai lầm này:

Nếu muốn chứng minh sự đa ngôn của mình, hãy làm thế trong thư giới thiệu. Để bản CV thật ngắn gọn với các đề mục làm nổi bật trình độ chuyên môn. Luôn nói cụ thể vào vấn đề, lấy ví dụ câu trên:

“Người thủ lĩnh tài năng, hoạt bát với sự thành công chất đầy.”

Thay vào đó hãy diễn đạt như sau: “Dẫn dắt một nhóm năm người trong quá trình thiết kế dự án đa năng.” – Đây là sự cụ thể bạn cần.

#6: Không nêu bật các kỹ năng cần thiết

Việc bạn có kinh nghiệm với những dự án thương mại lớn chưa chắc đã áp dụng cho những công trình dân sự nhỏ. Những phẩm chất ấy cần được giải thích rõ để khiến đơn xin việc trông thật thuyết phục.

Làm thế nào để tránh mắc sai lầm này:

Tốt nhất là để một phần mô tả công việc cho cho vị trí bạn muốn. Kiểm tra từng dòng tìm những kỹ năng cần thiết. Cách xâu chuỗi những phẩm chất này và mong muốn trong tương lai còn tùy cách sáng tạo của bạn.

Lấy ví dụ về công trình thương mại và dân sự trên, bạn có thể nhấn mạnh vào khả năng phối hợp và quản lý của mình bất kể quy mô dự án nào.

Với một bộ hồ sơ bắt mắt và phù hợp với các yêu cầu công việc bạn sẽ có nhiều cơ hội được mời đi phỏng vấn hơn. Chúc may mắn!


Bài viết gốc được đăng trên Brandon Hubbard’s blog, The Architect’s Guide.

Đánh giá

2563 thích
Upvote Downvote

Total votes: 3

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 33.333333%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 66.666667%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 sai lầm sẽ làm hỏng đơn xin việc trong ngành kiến trúc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...