7 cuộc thi thường niên lý tưởng dành cho sinh viên kiến trúc

Bạn có thể nghĩ mình đã quen với những áp lực trong ngành kiến trúc trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng thực chất đó chỉ là bề nổi của tảng băng trôi so với khối lượng công việc sẽ chồng chất sau một thời gian củng cố sự nghiệp. Sau nhiều giờ đồng hồ ngủ bù và thư giãn cùng bộ phim truyền hình yêu thich, bạn sẽ chợt nhận ra mình đang dần thiếu ý tưởng và không biết phải làm gì sau giai đoạn nghỉ ngơi đó.

Nhờ đó mà các cuộc thi kiến trúc có cơ hội thể hiện sự hữu ích, cung cấp môi trường kích thích sáng tạo và thường xuyên khiến bạn bận rộn, không bị thuộc vào những nguồn ý tưởng bên ngoài cũng như bó hẹp trong khuôn khổ trường học và studio, cho phép sự tùy biến thể nghiệm.

Dưới đây là danh sách 7 cuộc thi uy tín nhất mà dân kiến trúc có thể tham gia tùy theo sở thích và thời gian biểu cá nhân.

1. 120 Hours: Designing With A Short Deadline

Thời gian: Cuối tháng Hai

Các sinh viên khi tham gia cuộc thi quốc tế này sẽ có 120 tiếng tính từ thời điểm nhận đề bài cho tới hạn nộp bản thiết kế với chủ đề có liên quan mật thiết đến các yếu tố xã hội. Được tổ chức độc lập bởi các sinh viên Trường Kiến trúc và Thiết kế Oslo, 120 Hours không yêu cầu phí tham dự và thường xoay quanh các chủ đề cụ thể. Năm nay cuộc thi quy tụ 3024 thí sinh từ 79 quốc gia, những người thắng cuộc được chọn ra bởi ban giám khảo do kiến trúc sư Jan Olav Jensen đứng đầu.

Thắng cuộc năm 2017 / 2017 Winner: IN’N’OUT VILLAGE (Agnieszka Kołacińska & Jakub Andrzejewski). Ảnh / Image: 120 Hours

2. Fairy Tales: Architectural Storytelling Competition

Chiến thắng năm 2017 / 2017 Winner: Last Day (Mykhailo Ponomarenko). Ảnh / Image: Blank Space

Thời gian: Tháng Chín đến tháng Mười Hai

Được tổ chức bởi văn phòng trực tuyến Blank Space, Fairy Tales chuyên mời những kiến trúc sư, nhà thiết kế, tác giả, nghệ sĩ, họa sĩ, kỹ sư, sinh viên cùng nhiều nhóm ngành khác đóng góp các ý tưởng kiến trúc độc đáo của riêng họ. Bài tham dự xuất sắc nhất sẽ được truyền tải lại dưới một câu chuyện qua 5 bức hình vô cùng ấn tượng.

3. eVolo: Skyscraper Competition

Thời gian: Tháng Bảy đến tháng Hai

Được thành lập từ năm 2006 bởi tạp chí kiến trúc và thiết kế eVolo, Skyscraper Competition là một trong những cuộc thi danh giá nhất thế giới dành cho các công trình nhà cao tầng. Nó đặt ra câu hỏi: Cao ốc trong thế kỷ 20 có ý nghĩa gì? Nguồn gốc, hoàn cảnh ra đời, quan hệ với môi trường xung quanh của chúng ra sao? eVolo tiếp nhận những ý tưởng độc đáo nâng tầm quy mô nhà chọc trời thông qua công nghệ, vật liệu, quy trình, thẩm mỹ và tổ chức không gian. Kiến trúc sư, sinh viên, kỹ sư, các nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới đều có thể tham dự cuộc thi.

Chiến thắng năm 2017 / 2017 Winner: Mashambas Skyscraper (Pawel Lipiński, Mateusz Frankowski). Ảnh / Image: eVolo

4. Architecture at Zero: Zero-Net-Energy Design Competition

Thời gian: Tháng Năm đến tháng Một

Cuộc thi bảy năm tuổi này thực hiện chức năng đáp ứng yêu cầu tiêu thụ năng lượng sạch do Ủy ban Dịch vụ Công cộng California đề ra vào năm 2008. Mục đích nhằm đánh giá và tạo ra những công trình thân thiện với môi trường. Architecture at Zero không thu phí tham dự từ sinh viên, bên cạnh đó cuộc thi còn quy tụ các kiến trúc sư, nhà quy hoạch, thiết kế, kỹ sư từ khắp nơi trên thế giới. Phần thưởng cho người thắng cuộc năm nay là 25,000$.

Chiến thắng năm 2016 / 2016 Winner: Energized Canopy (Romain Dechavanne). Ảnh / Image: Architecture at Zero

5. The Dencity Competition: Redevelopment of Informal Settlements

Thời gian: Tháng Một đến tháng Tư

Cuộc thi được do tổ chức liên ngành phi lợi nhuận Shelter Global tổ chức với mục đích cải thiện mật độ dân sinh tại những đô thị chưa được quy hoạch. Cuộc thi cho phép thí sinh toàn quyền sáng tạo, không giới hạn về quy mô và hình thức công trình. Kiến trúc sư, sinh viên, kỹ sư và mọi tổ chức đều có thể tham dự mà không đòi hòi trình độ chuyên môn nào.

Chiến thắng năm 2017 / 2017 Winner: Palestine: The Right to Water (Majed Abdulsamad, Jun Seong Ahn, Maria Isabel Carrasco, Haochen Yang). Ảnh / Image: Shelter Global

6. What Design Can Do: Responding to Current World Problems

Thời gian: Tháng Năm đến tháng Chín

What Design Can Do (WDCD) được hình thành vào năm 2011 trên cơ sở hợp tác giữa IKEA và Autodesk với tư cách là một sân chơi hội tụ những ý tưởng cách tân giúp giải quyết các bài toán còn nan giải trong xã hội đương thời. Sau chủ đề xoay quanh khủng hoảng làm sóng nhập cư năm 2016, WDCD đã chọn biến đổi khí hậu làm trọng tâm hai năm tiếp theo, thu hút sự tham gia của nhiều cá nhân và tổ chức kiến trúc với những thiết kế đa dạng về ý tưởng, chủ đề, địa điểm. Những người thắng cuộc do ban giám khảo chọn ra sẽ được nhận 900,000 euro, kèm theo đó là kinh phí xây dựng.

Chiến thắng năm 2016 / 2016 Winner: Agrishelter (Narges Mofarahian). Ảnh / Image: What Design Can Do

7. The Berkeley Prize: Essay Writing Competition

Thời gian: Vòng sơ loại tháng 9-11, bán kết tháng 12–2

Bắt nguồn từ năm 1998, cuộc thi được tài trợ bởi Khoa Kiến trúc Trường Đại học California, Berkeley với sinh viên chưa tốt nghiệp là các thí sinh duy nhất được tham gia. Khuyến khích họ mở rộng kiến thức học thuật qua việc tìm hiểu chức năng, ý niệm của những công trình công cộng, cách chúng cải thiện và phản ánh cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mỗi năm có một chủ đề liên quan đến kiến trúc cộng đồng được chọn làm đề cho bài luận 500 từ mà thí sinh phải viết về các phương hướng giải quyết. Tiếp đó 25 người vào vòng bán kết sẽ mở rộng những lời giải trên thành 2500 từ.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

3835 thích
Upvote Downvote

Total votes: 10

Upvotes: 8

Upvotes percentage: 80.000000%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 20.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 cuộc thi thường niên lý tưởng dành cho sinh viên kiến trúc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...