7 tựa sách mỗi kiến trúc sư nên đọc

Kiến trúc sư cũng giống như những nhà văn. Khả năng quan sát, xâu chuỗi các chi tiết trong cuộc sống đã mang đến cho nhân loại những câu chuyện và thành tựu vĩ đại, dù là dạng hình ảnh hay không gian. Charles Eames đã nói: “Mọi thứ đều có liên kết với nhau” – con người, ý tưởng, đồ vật. Chìa khóa cho mối liên kết nằm ở chính giá trị các sự vật.

Người kiến trúc sư có vô vàn điều để liên hệ, từ vật liệu, địa lý, thời gian, con người cho đến trải nghiệm, quan điểm, tất cả xuất phát từ thiết kế không gian. Đọc sách là một cách thú vị để tự nhắc nhở bản thân về những tiềm năng sáng tạo trong kiến trúc, khuyến khích sự tìm tòi và phát triển. 7 tựa sách dưới đây là lựa chọn lý tưởng giúp người đọc mở mang tầm nhìn kiến trúc.

1. Zen and the Art of Motocycle Maintenance (Robert M.Pirsig)

Theo bước hành trình trên xe máy của hai cha con xuyên suốt miền Tây Bắc nước Mỹ, cuốn tiểu thuyết xoay quanh vào những phạm trù triết lý có liên quan tới những giá trị mà các kiến trúc sư hẳn cũng không còn xa lạ. Giá trị đạt được nhờ đâu, nhận thức hay lý trí? Hình khối hay người thiết kế? Pirsig đã rút ra góc nhìn dựa trên quan hệ giữa nhà sáng tạo và sản phẩm sáng tạo, cùng với những giá trị cần thiết cho sự định hình tính cá thể. Nói chung: Không thể làm giả giá trị. Điều này đúng với mọi sự đầu tư công sức, cuốn sách không chỉ đưa bạn đi trên một hành trình thú vị, nó sẽ khiến bạn phải suy nghĩ sâu xa hơn về vai trò của giá trị đối với bản thân, hơn nữa là đối với kiến trúc.

2. The God of Small Things (Arundhati Roy)

Roy vô cùng để ý tới những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, nhưng quan trọng hơn là cách chúng liên kết với các tổng thể lớn hơn. Sự hiểu biết sâu rộng về mối quan hệ giữa ngoại cảnh và chi tiết này được hình thành từ kiến thức tác giả tích lũy được khi còn ở Trường Quy hoạch và Kiến trúc Delhi, bên cạnh đó còn bổ sung quan điểm về mảng kiến trúc và không gian đề cập trong cuốn sách.

Roy giải thích: “Câu chuyện thú vị nhất là những gì bạn đã vốn biết, kiến trúc sư không thiết kế một ngôi nhà bắt đầu từ cửa vào và kết thúc ở lối ra. Bên dưới đó là tầng, lớp, ý niệm, để triển khai chúng cũng đã là một thử thách.” Quá trình tư duy này nhằm đến mục đích hiện thực hóa điều không tưởng, tạo ra một tiếng nói riêng hỗ trợ cho công cuộc kiến tạo thế giới.

3. Hoàng Tử Bé (Antoine de Saint-Exupéry)

“Hoàng Tử Bé” nổi tiếng với những lớp ý nghĩa sâu xa về cuộc sống. Trong cuốn sách này, Saint-Exupéry đưa bạn trở về tuổi thơ tuyệt vời, nhắc nhở chúng ta về những giá trị quan trọng nhất đối với một con người và bổn phận của mỗi cá nhân trong câu chuyện đó. Nó khuyến khích ta tư duy sáng tạo, gợi nhắc về những niềm ham thích mà tuổi trưởng thành có thể khiến ta lãng quên mất.

4. Austerlitz (W.G. Sebald)

Sebald đã viết nên một câu chuyện xoay quanh sự gây dựng diện mạo kiến trúc thông qua lịch sử – mối quan tâm chung của tác giả với người dẫn chuyện trong cuốn sách. Văn bản chỉ ra rằng sự chuyển mình trong quá trình hình thành kiến trúc từ thuở sơ khai không phải là điều phức tạp duy nhất, mà còn cả sự định hình không gian với cách trang trí phù hợp. Những câu chuyện mang tính lịch sử và cá nhân khiến đây là một cuốn sách nhiều thông tin và vô cùng lôi cuốn.

5. The Fountainhead (Ayn Rand)

Quan điểm luân lý của Rand được thuật lại qua cách miêu tả kiến trúc sư Howard Roark, một con người đã đi chệch quá xa khỏi con đường chính đạo. Thể hiện cuộc đấu tranh giữa sự chính trực và thanh thế. Dù người đọc có đồng ý với Rand hay không, The Fountainhead gợi ra nhiều suy tư về quan điểm đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn, lịch sử, truyền thống,…

6. The English Patient (Michael Ondaatje)

“Một bông hoa hồng là bông hoa hồng…” Những lớp nghĩa xoay quanh một sự vật, nơi chốn là chủ đề trọng tâm trong tác phẩm của Ondaatje, trong đó lịch sử, không gian, thời gian, văn hóa hòa quyện với nhau. Cuốn sách nói về một nhân vật với thân thế bí ẩn, kế đó là những chân lý về không gian, ký ức, những dòng hồi tưởng lột tả vẻ đẹp kiến trúc đồng thời cho thấy khả năng khai mở tri thức dồi dào của nó. Làm thế nào để ta có thể tận dụng những yếu tố trên cho công cuộc kiến tạo?

7. The Alepth and Other Stories (Jorge Luis Borges)

Borges đã đẩy kiến trúc ra khỏi giới hạn sáng tạo theo một cách không tưởng. Thế giới trong The Alepth and Other Stories tập trung vào sự vô hạn, tự do trong cách thể hiện hình thái kiến trúc, cho ta thấy tiềm năng khai mở thẩm mỹ không gian có thể sẽ xuất hiện trong tương lai.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 tựa sách mỗi kiến trúc sư nên đọc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...