72 Hoàng Diệu – Da Lat Impress

Lâu lắm rồi tôi mới được trò truyện và lắng nghe những câu chuyện từ đàn anh. Một người đã rất lâu rồi tôi không gặp, người đã từng có một mối tình say đắm với Đà Lạt. Nhưng rồi chợt thất tình và rơi vào một cái hố sâu, là những khoảng lặng. Tôi cũng đã đủ nhận ra cái hố sâu ấy trong tôi – Đà lạt đang chết dần chết mòn, một cái chết mà những ai có một mối tình sâu đậm với nơi này đều có thể nhận ra.

Đà Lạt đặc trưng nhất theo tôi là hai thứ thôi: Kiến trúc thời Pháp và Nông nghiệp.

Nông dân tại Đà Lạt ngày trước chủ yếu là dân miền Trung nhập cư sống nhiều nhất ở khu vực gần trung tâm như Thái Phiên hay Trại Mát, thuở tôi còn bé người ta trồng cũng có sử dụng thuốc sâu và nhà kính nhưng không nhiều như bây giờ. Tuy là người sống ở Đà Lạt nhưng nghịch lý là giá rau không hề rẻ và cũng vẫn phải cảnh giác hóa chất trong nuôi trồng rau củ quả, cũng như rau củ có xuất sứ từ Trung Quốc.

Nông dân vốn dĩ đã rất khổ cực, khoảng thời gian tôi rời Đà Lạt xuống Sài Gòn học và làm việc. Giá đất lên rất cao, nông dân chuyển dần từ đất nông nghiệp sang nhà ở rất nhiều. Họ xây dựng những căn nhà bằng toàn bộ số tiền mà họ có từ việc dành dụm tới bán đất, họ cũng quên luôn cả việc lưu giữ lại một góc vườn ray hay sân vườn, mọi thứ hầu như chỉ là một cái sân xi măng.

Có một thứ đa phần là bắt buộc trong xây dựng nhà ở Đà Lạt là mái dốc hay thường gọi là mái chữ A. Có một sự gượng ép không nhỏ là đa phần chủ nhà tự làm, tự thiết kế khá hơn là sử dụng nhà thầu luôn sẵn những mẫu nhà trong catalog. Mọi người ít coi trọng kiến trúc sư; số ít những căn nhà có Gu riêng đa phần là sự gượng ép nửa cổ điển nửa hiện đại, có những ban công chẳng để làm gì, chẳng có tác dụng gì chỉ đơn thuần là trang trí hình thức.

Đà Lạt có một bảo tàng sống lưu giữ hầu hết những giá trị về chi tiết và hình thức kiến trúc thời kỳ Pháp để lại, mọi căn nhà đều là một quá trình phân tích về khí hậu và đặc thù nắng gió cũng như nhu cầu của người sống ở Đà Lạt. Ngày nay mọi giá trị ấy đang vùi lấp chôn vùi với tốc độ nhanh khủng khiếp.

Công việc tôi làm chỉ là vớt vát vài căn nhà như thế, với hy vọng làm cho chúng hút dư luận hơn. Có thể là màu sắc, lưu giữ nguyên bản hiện trạng hay trùng tu những kết cấu đã xuống cấp với sự hỗ trợ lớn từ chủ đầu tư. Nhưng tôi cũng chỉ là một cây thông con trong rừng ngàn, ngoài kia có vô vàn chủ đầu tư họ chẳng cần quan tâm những căn nhà có giá trị thời gian như thế nào, cái họ muốn là nhanh bổ rẻ hoặc có thể là đắt để nhanh gọn gàng.

Chính những điều ấy làm cho Đà Lạt đang mất đi kho tàng Kiến trúc lớn!

Nông nghiệp với sự lên ngôi của nhà kính, những ruộng rau ruộng hoa giật cấp dần dần biến mất, tôi được nghe rất nhiều về Organic farm, có những mô hình thực sự thuần tự nhiên. Tôi rất ngưỡng mộ họ và mong một lần thực sự trải nghiệm! Có thể bước đầu cho mô hình đơn thuần là tư duy Organic farm là đã quá đủ, mọi thứ sẽ cần một quá trình dài để hướng tới.

Du lịch cũng là một phần đang giết chết Đà Lạt. Có lẽ cũng không nên phân tích quá sâu về kía cạnh này.

Có một nơi tôi chẳng bao giờ muốn nó mất đi – đó chính là Khu vực rạp chiếu bóng Hòa Bình. Bởi nó chứa quá nhiều kỷ niệm với những người sống ở Đà Lạt lâu như tôi!

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 50.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 50.000000%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

72 Hoàng Diệu – Da Lat Impress

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...