8 khuyết điểm thường thấy ở kiến trúc sư

Trái với hình tượng chất chứa sáng tạo, nhạy cảm và hoàn hảo như các bộ phim Hollywood lột tả. Kiến trúc sư thực chất là những con người không ít khuyết điểm. Điều này bắt nguồn từ chương trình học tập khắc khổ tại trường kiến trúc, nói một cách dí dỏm thì đây là nơi mà tinh thần của sinh viên được phá vỡ và rồi cải tổ hoàn toàn lại.

Quá trình này đã sản sinh những trí tuệ am hiểu sâu sắc về vai trò của kiến trúc trong xã hội, song cùng lúc cũng vô tình cho ra những tính cách ngạo mạn. Các sinh viên khi ra trường phần nhiều phải dựa vào những kiến trúc sư khác vì tính chất công việc mới trong thời điểm này còn nhiều bất cập. Bên cạnh cá tính độc đáo của riêng họ, có những cách hành xử mà người xung quanh, cho dù là giới chuyên môn hay không, có thể thấy khó chịu.

Kiến trúc sư nhìn đâu cũng thấy kiến trúc

Kiến trúc sư rất hay liên hệ mọi khía cạnh trong đời sống tới chuyên môn của mình. Họ cho rằng mọi vấn đề thế giới đang gặp phải, từ biến đổi khí hậu cho đến khủng hoảng di cư đều là hệ quả của kiến trúc trong quá khứ và cũng chính kiến trúc là lời giải cho những vấn nạn này. Điều gây khó chịu hơn nữa là họ rất bảo thủ và sẽ bảo vệ quan điểm đến cùng cho tới lúc tất cả mọi người phải đồng ý.

Kiến trúc sư biết tất

Với hơn 5 năm theo học chương trình liên ngành, cộng với nhiều lần tham gia đánh giá đồ án. Các kiến trúc sư thường nghĩ rằng họ có toàn quyền, toàn năng như Chúa trời. Mang một sự tự mãn không thể lay chuyển. Vì vậy trong bất kỳ cuộc nói chuyện về chủ đề nào, người kiến trúc sư luôn sẵn sàng đưa ra quan điểm phản bác đối phương.

Phức tạp hóa mọi thứ

Từ lâu, kiến trúc sư đã nổi tiếng với lối giao thiệp sử dụng rất nhiều từ chuyên môn của mình, bất chấp sự bối rối đến từ phía đối diện.

Kiêu ngạo

Cũng như món uống yêu thích của nhiều kiến trúc sư – cà phê. Họ thích pha chế và bỏ những loại hạt, kèm một chút tính cách ngạo mạn vào trong đó.

Cầu toàn

Trong thời gian đại học, các công trình của họ luôn bị giáo sư đánh giá là chưa hoàn thiện cho dù thiết kế có xuất sắc thế nào đi nữa. Điều này đã tạo ra tâm lý cầu toàn tới mức ám ảnh trong tâm trí mỗi người kiến trúc sư. Những việc đơn giản như đi chọn tấm thiệp chúc mừng năm mới hay chọn phông đơn lý lịch có thể ngốn hàng giờ đồng hồ. Họ cũng hay đánh giá những việc người khác làm kể cả là thứ nhỏ nhất.

Phát cuồng vì những kiến trúc sư nổi tiếng khác

Sự phát triển của mạng xã hội như Instagram và Twitter đã tạo nên làn sóng hâm mộ trong giới kiến trúc giống như những siêu sao điện ảnh. Có thể thấy những kiến trúc sư trẻ ăn vận như Bjarke Ingels trong các bữa tiệc hóa trang, trích dẫn một vài câu phát biểu, thể hiện sự hâm mộ thái quá bất chấp việc người xung quanh có quan tâm hay không.

Kiến trúc sư yêu mọi nét về thành phố

Đi dạo phố với kiến trúc sư giống như một chuyến phiêu lưu có phần khó chịu. Họ sẽ đứng bất động để nhìn lát đá trên vỉa hè hay phông chữ trên biển quảng cáo. Dành 20 phút nói về một tòa nhà và tầm quan trọng của nó đối với trường phái kiến trúc hiện đại trong khi bạn mình bị lỡ chuyến xe bus cuối cùng để về nhà. Hay ngồi trong quán cà phê mà không ngừng vẽ những chi tiết gây cảm hứng lên khăn giấy trước sự khó chịu của người phục vụ.

Kiến trúc sư không bao giờ ngủ

Các kiến trúc sư thích nói về việc đã bao lâu rồi họ không ngủ. Một người không chuyên ngồi cùng bàn với các kiến trúc sư mỏi mệt sẽ thấy họ đảo qua chủ đề này rất thường xuyên. Có vẻ như thước đo sự thành công dành cho kiến trúc sư là thời lượng giấc ngủ ít của họ. Tiếp đó là những lời phàn nàn về mức lương thấp so với khối lượng công việc chồng chất. Họ quên rằng những người bạn quanh mình cũng đã hỗ trợ rất nhiều và ý thức được sự vất vả ấy. Thà rằng họ nói về tập phim truyền hình mới thay vì cứ phải lắng nghe những lời than vãn trên.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 10

Upvotes: 5

Upvotes percentage: 50.000000%

Downvotes: 5

Downvotes percentage: 50.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 khuyết điểm thường thấy ở kiến trúc sư

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...