8 kiểu sinh viên kiến trúc

Chúng ta đã từng dành rất nhiều thời gian ở trường đại học, nơi đây giống như ngôi nhà thứ hai vậy. Chúng ta gặp gỡ bạn bè mỗi ngày và chứng kiến những giây phút áp lực khi gần đến hạn nộp bài. Điều này khiến chúng ta khó tránh khỏi đưa ra một số nhận định về những người bạn học. Một số người trở thành bạn bè và các đối tác trong công việc của chúng ta, một số khác khiến chúng ta không thể không ngưỡng mộ sự cống hiến cho kiến trúc của họ, và một số vài khiến chúng ta thay đổi con đường của mình ngay khoảnh khắc gặp gỡ. Con người có xu hướng nhận định người khác qua những đặc điểm nhất định. Bạn có tự xác định được mình thuộc kiểu sinh viên kiến trúc nào không?

1. Người thức đêm

Đối với sinh viên thuộc kiểu này, ngủ chỉ dành cho những người yếu đuối. Bạn có thể nhận diện họ qua những đường viền màu đen bên dưới mắt và một tách cà phê luôn nằm trong tay. Họ thường là những sinh viên tham vọng nhất và không muốn lãng phí một phút nghỉ ngơi nào (cả ngày lẫn đêm). Văn hoá xưởng thực hành của chúng ta đã làm nổi bật hình ảnh những kiến trúc sư làm việc vất vả. Nhưng liệu có lành mạnh không? Có thực sự đáng hay không?

Mặc dù trên lý thuyết ngủ ít giúp bạn có thêm thời gian làm việc nhưng năng suất và sự sáng tạo có xu hướng giảm vào buổi tối. Ngay cả những cơ quan mạnh mẽ nhất cũng cần 6-7 giờ nghỉ ngơi để khởi động lại và hoạt động tốt hơn, thời gian thích hợp nhất để làm điều đó là vào ban đêm. Một dự án có thể được hoàn thành thành tốt nếu bạn biết cách quản lý thời gian, vì thế, hãy đi ngủ đi!

2. Kẻ “nghiện” công nghệ

Những sinh viên này luôn cầm máy tính bảng ở tay trái và điện thoại thông minh đời mới nhất ở tay phải trong khi đang ngồi trước màn hình máy tính. Họ biết tất cả các ứng dụng mới và các chương trình thiết kế và họ là một chuyên gia nếu bạn cần lời khuyên cho một số thiết bị. Họ thường là những người có kỹ năng hiển thị hóa và vẽ tốt nhất. Thiết kế tham số là lĩnh vực kiến trúc yêu thích của họ và trong nhà họ chỗ nào cũng có mô hình in 3D. Họ thậm chí có thể sở hữu một máy in 3D. Tuy nhiên kỹ năng công nghệ không nói lên kỹ năng thiết kế hay tài năng. Tiện ích và máy tính chỉ là công cụ để tạo thuận lợi cho quá trình thiết kế và không có ý tưởng phù hợp, dự án của bạn sẽ chìm nghỉm. Bút chì và giấy hoàn toàn có thể là công cụ hữu ích nếu ý tưởng của bạn đủ mạnh.

3. Người lấn chiếm không gian

Bạn sẽ nhận ra họ ngay lập tức. Họ sẽ thể hiện công việc của mình theo mọi cách có thể. Họ tạo ra những mô hình lớn nhất, kế hoạch dài nhất và những bài thuyết trình ồn ào nhất. Họ được chú ý không kém những kiến trúc sư nổi tiếng như: Zaha, Mies, Frank. Họ có thể đam mê kiến trúc nhưng bản tính cạnh tranh của họ không có chỗ cho sự hợp tác và làm việc nhóm. Tham vọng là tốt nhưng kiến trúc là một lĩnh vực liên ngành và cần có kỹ năng giao tiếp cũng tôn trọng những nỗ lực của người khác.

4. Đồng đội ăn ý

Kể từ năm đầu tiên, họ luôn làm mọi dự án cùng nhau. Hai bộ não lúc nào cũng tốt hơn so với một trong quá trình sáng tạo và thường thì họ là một nhóm rất mạnh và cũng chơi thân với nhau. Khi bạn có một người ở bên canjh luôn đặt câu hỏi về những thiết kế của mình, bạn sẽ phải thận trọng và xây dựng ý tưởng vững chắc hơn, suy nghĩ mọi thứ không dưới một lần. Trong kiểu hợp tác này, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự ảnh hưởng của một người với người kia. Nếu cân bằng được sự phụ thuộc lẫn nhau, nhóm có thể trở thành một đội quân sáng tạo.

5. Chiến binh thầm lặng

Sinh viên này chỉ xuất hiện đột ngột vào cuối học kỳ khi phải thuyết trình dự án. Vào những ngày còn lại, anh ta lặng lẽ làm việc một mình theo thời gian biểu chặt chẽ, tránh xa ánh mắt tò mò của đồng nghiệp. Anh ta có thể là sinh viên tận tâm và cẩn thận nhất nhưng không muốn khoe khoang về điều này. Thậm chí anh ta còn cảm thấy vui khi được thoát khỏi đời sống xã hội. Mặc dù hầu hết những tâm hồn sáng tạo đều cô độc phải nhớ là trong công việc, kỹ năng giao tiếp và truyền thông là rất quan trọng. Chia sẻ ý tưởng để nhận lại những nhận xét tích cực còn hiệu quả hơn nhiều.

6. Kẻ hay trì hoãn

Mặc dù những sinh viên này có thể vô cùng sáng tạo khi gần đến hạn nộp bài, họ dường như luôn trì hoãn quá trình làm việc thực tế. Đột nhiên tất cả mọi thứ không-phải-kiến-trúc đều trở nên thú vị lạ thường: các bữa tiệc, phim ảnh, thể thao, facebook. Cho đến một thời điểm nào đó, điều này khá bình thường nếu xét đến việc chúng ta dành tuổi trẻ của mình để lao động mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn tránh sự cố và cạn ý tưởng sáng tạo vào phút chót, tốt nhất chúng ta nên lên danh sách những việc phải làm. Bằng cách này, chúng ta có thể cân bằng thời gian làm việc hiệu quả với các hoạt động vui chơi và giải trí.

7. Người luôn đặt câu hỏi

Bạn sẽ nhìn thấy kiểu sinh viên khá phiền nhiễu này ở mọi tiết học. Họ đôi khi giơ tay lên chỉ để đặt một câu hỏi hoặc đến tận phút cuối của bài giảng vẫn đưa ra bình luận. Mặc dù các câu hỏi hợp lý có thể nâng cao chất lượng bài học và là cách cải thiện tư duy đánh giá của chúng ta, đặt quá nhiều câu hỏi có thể làm phân tâm sinh viên khác và phá huỷ sự tập trung của lớp. Tò mò là một điều tốt miễn là nó nằm trong giới hạn và không nhằm mục đích thu hút sự chú ý.

8. Con nhà nòi

Dòng dõi huyết thống khiến những sinh viên này tin rằng kiến trúc nằm trong gen của họ, và đôi khi, khả năng chỉ là có thể. Có một hệ thống hỗ trợ ngay tại nhà giúp họ đi đến thành công và đó cũng là hệ thống tạo áp lực để đưa họ vào một lĩnh vực mà có thể lúc đầu họ không hề quan tâm. Đôi khi chúng ta bị ảnh hưởng bởi gia đình nhiều hơn chúng ta tưởng, giấc mơ của cha mẹ dần trở thành giấc mơ của chính chúng ta. Vì vậy, trước khi quyết định trở thành kiến trúc sư vì cha hay mẹ của bạn, hãy chắc chắn rằng đây là điều bạn thực sự thích chứ không chỉ là mong muốn của những người đi trước.

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 3

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 66.666667%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 33.333333%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 kiểu sinh viên kiến trúc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...