9 công trình nổi tiếng của Zaha Hadid

Các công trình, dự án của kiến trúc sư người Anh gốc Iraq Zaha Hadid (1950-2016) thường được biết đến bởi quy mô cũng như tổng kinh phí đồ sộ, chưa kể nhiều giải thưởng quốc tế lớn nhỏ. Dưới đây là 9 công trình nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của bà.

1. Trạm cứu hỏa Vitra tại Weil am Rhein, Đức | 1993

Gần 10 năm sau khi bị tàn phá bởi một trận hỏa hoạn vào năm 1981, Viện bảo tàng Vitra đã tìm kiếm một kiến trúc sư xây dựng trạm cứu hỏa trong khuôn viên bảo tàng để ngăn chặn sự cố tương tự diễn ra trong tương lai, Zaha Hadid đã được chọn. Hoàn thành năm 1993, trạm cứu hỏa Vitra là dự án được thực hiện đầu tiên của Hadid, dự án đã thúc đẩy tên tuổi của bà đến với quốc tế.

2. Serpentine Gallery Pavilion, London | 2000

Hadid đã thiết kế pavilion đầu tiên trong chuỗi triển lãm hàng năm được tổ chức bởi Serpentine Gallery, London | 2000
Hadid đã thiết kế pavilion đầu tiên trong chuỗi triển lãm hàng năm được tổ chức bởi Serpentine Gallery, London | 2000

Serpentine Gallery là một phòng trưng bày nghệ thuật nổi tiếng của nước Anh được thành lập từ năm 1970. Kể từ năm 2000, trong triển lãm hàng năm, Serpentine Gallery ủy nhiệm cho một kiến trúc sư phụ trách xây dựng một pavilion để làm không gian triển lãm. Mỗi pavilion mất khoảng 6 tháng để hoàn thành, sau đó được sử dụng để đón khách tham quan và trưng bày trong vòng 3 tháng. Zaha Hadid là kiến trúc sư thiết kế pavilion mở đầu cho chuỗi sự kiện hàng năm này.

3. Trung tâm Khoa học Phaeno, Wolfsburg, Đức | 2005

Trung tâm Khoa học Phaeno nằm ở trung tâm của thành phố Wolfsburg. Nó không chỉ nằm trong chuỗi các công trình văn hóa quan trọng, mà còn là công trình liên kết giữa Bảo tàng nghệ thuật Wolfsburg và thành phố lịch sử Autostadt với các nhà máy sản xuất ô tô của hãng Volkswagen. Trung tâm khoa học được dành để thu hút trẻ em và thanh thiếu niên đến với thế giới vật lý, sinh học và hóa học. Tại đây có rất nhiều các triển lãm tương tác, nơi du khách có thể tìm hiểu tác động của một vụ tai nạn xe hơi đến cơ thể người lái xe, hoặc sóng thần được hình thành như thế nào… Công trình được hoàn thành một năm sau khi Zaha Hadid trở thành người phụ nữ đầu tiên đoạt giải thưởng Pritzker (2004).

4. Toà nhà trung tâm trong tổ hợp sản xuất xe hơi BMW tại Leipzig, Đức | 2005

Toà nhà trung tâm trong tổ hợp sản xuất xe hơi BMW tại Leipzig, Đức | 2005
Toà nhà trung tâm trong tổ hợp sản xuất xe hơi BMW tại Leipzig, Đức | 2005

Toà nhà trung tâm trong tổ hợp sản xuất xe hơi BMW tại Leipzig, Đức được nhiều du khách mua vé vào tham quan không chỉ vì đó là nơi sản xuất những chiếc xe nổi tiếng mà còn vì kiến trúc của toà nhà. BMW đã mời 26 công ty khác nhau tham gia cuộc thi thiết kế và kết quả là phương án thiết kế với những đường nét cứng cáp, khỏe khoắn của nữ kiến trúc sư người Iraq (bấy giờ sống tại Anh) – Zaha Hadid được chọn.

5. Học viện Evelyn Grace, London, Anh | 2010

Học viện Evelyn Grace hoàn thành năm 2010 theo thiết kế của văn phòng kiến trúc Zaha Hadid Architects với sự tham gia thiết kế của Zaha Hadid và Patrik Schumacher. Công trình mang đến một môi trường trao đổi học tập đảm bảo sự tương tác năng động, lành mạnh về mặt không gian cho các hoạt động của sinh viên.

6. Bảo tàng MAXXI, Rome, Italy | 2010

Digital 95MB [©(c)Roland Halbe; Veroeffentlichung nur gegen Honorar, Urhebervermerk und Beleg / Copyrightpermission required for reproduction, Photocredit: Roland Halbe]

MAXXI là từ viết tắt của Bảo tàng nghệ thuật thế kỷ 21. Đây là bảo tàng công cộng đầu tiên dành cho sáng tạo nghệ thuật và kiến trúc đương đại. Quan điểm thiết kế của Hadid không muốn biến MAXXI thành một kho chứa mà là một khuôn viên nghệ thuật, nơi các dòng chảy của không gian trưng bày và các con đường liên kết với nhau, kết nối để tạo ra một không gian năng động và tương hỗ.

7. Khu thể thao dưới nước phục vụ cho Olympic London 2012, Anh | 2011

Khu thể thao dưới nước phục vụ cho Olympic London 2012, Anh | 2011
Khu thể thao dưới nước phục vụ cho Olympic London 2012, Anh | 2011

Được xây dựng phục vụ Thế vận hội Olympic London 2012, công trình gồm hai bể bơi tiêu chuẩn (dài 50 mét) và một bể lặn (dài 25 mét). Ý tưởng thiết kế của trung tâm thể thao dưới nước Aquatics Centre bắt nguồn từ cảm hứng của khối hình học biến đổi từ nước, và toàn bộ thiết kế hướng tới không gian công cộng chính trong Công viên Thế vận hội.

8. Trung tâm nghệ thuật Heydar Aliyev, Baku, Azerbaijan | 2012

Trung tâm nghệ thuật Heydar Aliyev, Baku, Azerbaijan | 2012
Trung tâm nghệ thuật Heydar Aliyev, Baku, Azerbaijan | 2012

Công trình tại Baku, thủ đô Azerbaijan này mang về cho Hadid giải thưởng Thiết kế của năm của Bảo tàng Thiết kế London (2014). Tòa nhà được thiết kế với những đường cong mềm mại, nối tiếp nhau, tránh những góc cạnh sắc nét.

9. Dongdaemun Design Plaza, Seoul, Hàn Quốc | 2014

Dongdaemun Design Plaza, Seoul, Hàn Quốc | 2014
Dongdaemun Design Plaza, Seoul, Hàn Quốc | 2014

Công trình bao gồm những không gian phức hợp là phòng hội nghị, phòng triển lãm, studio, phòng nghệ thuật, trung tâm kinh doanh… Để xây dựng được một tòa nhà không có cột mà lại được hình thành chỉ bằng những đường cong này, các kiến trúc sư đã áp dụng công nghệ thiết kế BIM (Building Information Modeling) tiên tiến nhất trên thế giới.

Tổng hợp từ: Internet
Video: Dezeen

Đánh giá

-1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 3

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 33.333333%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 66.666667%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 công trình nổi tiếng của Zaha Hadid

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...