9 công trình/dự án kiến trúc cho động vật

Những tác động của kiến trúc với chất lượng cuộc sống con người luôn là đề tài được thảo luận thường xuyên, và trong thế kỷ 21, các dự án đang được xem xét kỹ lưỡng hơn bao giờ hết về những trải nghiệm mà chúng cung cấp cho mọi người. Các công trình trên khắp thế giới phải hướng đến từng bối cảnh cụ thể, đáp ứng các khuôn khổ văn hóa của người sử dụng.

Dựa trên những quan điểm này, chúng tôi đã tập hợp được 9 công trình/dự án dành cho một đối tượng sử dụng khác – không chỉ dành cho người, mà còn cho động vật. Không đơn thuần chỉ là các vườn thú, công viên thủy sinh, khu chuồng, trại, các dự án này có một thách thức lớn hơn đó là cân bằng sự trải nghiệm của cả con người lẫn động vật.

1. Elephant House (Nhà cho voi) | Foster + Partners

stringio

Tọa lạc tại Sở thú Copenhagen (Đan Mạch), không gian sống của các chú voi được giấu sau một hồ chứa nước kéo dài, tạo thêm một yếu tố bất ngờ cho du khách đến thăm vườn thú với những động vật có vú khổng lồ này. Không chỉ có vậy, mà việc xây dựng đã nâng cao chất lượng cuộc sống của “cư dân” tại đó. Không gian này đủ rộng để những chú voi có thể ngủ cùng nhau giống như trong môi trường tự nhiên và sàn nhà có hệ thống làm nóng để luôn khô ráo, duy trì sức khỏe cho bàn chân của voi. Yếu tố tự nhiên được tái tạo ví dụ như lòng sông cạn và hố bùn giúp tăng thêm cảm giác an toàn, gần với thiên nhiên cho những chú voi.

2. Lemur Exhibit (Khu thăm quan loài vượn cáo) | Snowdon Architects

drew_echberg

Được bổ sung vào dự án “Rainforest Trail” (tạm dịch: “Đường mòn rừng nhiệt đới”) tại vườn thú Melbourne (Australia), khu thăm quan loài vượn cáo gồm hai phần: một đường hầm ở lối vào và một ngôi nhà trên cây. Trong không gian thăm quan, du khách có cơ hội tương tác gần gũi hơn với loài vượn cáo (lemur). Dự án ưu tiên các loại vật liệu tái sử dụng ít tác động đến tự nhiên, cũng như bổ sung thêm yếu tố dòng nước, giúp du khách cảm nhận tiềm năng phát triển bền vững trong thiết kế của của chính khu vực thăm quan này.

3. Equestrian Buildings (Trung tâm huấn luyện ngựa) | Seth Stein Architects và Watson Architecture + Design

lisbeth_grosman

Nằm trên bán đảo Mornington của Australia, phía nam Melbourne, Trung tâm huấn luyện ngựa Merricks được thiết kế và xây dựng trong mong muốn công trình sẽ hài hòa với cảnh quan xung quanh. Sử dụng hạn chế về vật liệu và tạo hình cong nhẹ nhàng, công trình trở nên vừa vặn trong khung cảnh nó được đặt vào. Trung tâm chỉ tập trung chăm sóc 6 chú ngựa, ngoài ra là khu văn phòng và chỗ ở cho các nhân viên huấn luyện, tiện nghi khép kín được cung cấp đầy đủ cho nhu cầu của cả người và ngựa!

4. The Blue Planet (Công viên hải dương Blue Planet) | 3XN

adam_mo%cc%83rk

Được thiết kế và xây dựng nhằm thay thế cho Công viên hải dương Đan Mạch trước đó, The Blue Planet tọa lạc ở một vị trí mới, chỉ cách Quảng trường nhà hát thành phố Copenhagen 8km. Được coi là một trong 5 điểm du lịch hấp dẫn nhất của Đan Mạch, trong năm 2012, dự án đã được chọn là “Cách đi mới để phát triển” ngành du lịch tại đất nước này.

5. Canine Brigade (Khu huấn huyện chó nghiệp vụ) | TRANSFORM và DS architecture

julian_lanoo

Được thiết kế cho việc nuôi và huấn luyện chó nghiệp vụ, Canine Brigade tọa lạc trong một khu công nghiệp, tại đây tuyệt đối không có sự xuất hiện của… cảnh sát. Một khoảng sân rộng làm nơi vận động và huấn luyện chính của các chú chó hàng ngày, vừa có tác dụng kết nối các khối nhà hành chính, các văn phòng với khu vực chỗ ở của các chú chó.

6. Petting Farm (Trang trại vật nuôi) | 70F Architecture

stringio_1

Tại Almere, Hà Lan, phần lớn khu vực trong thành phố này đều mọc lên các trang trại. Dự án tại công viên “den Uyl” nhằm thay thế khu trại từng bị cháy trước đây bằng một khu trại mới. Chuồng nuôi chính của trại có hệ cửa chớp bằng gỗ tự động mở – đóng theo chu kỳ mặt trời mọc và lặn, bên cạnh đó, ánh sáng hắt ra từ khu trại vào buổi tối cũng trở thành một điểm nhấn thú vị trong công viên. Đặc biệt, toàn bộ dự án đã được thực hiện chỉ bằng nguồn vốn tài trợ.

7. Butterfly Aviary (Trại bướm) | 3deluxe

christianbauer

Bên trong Butterfly Aviary (Các tiểu vương quốc Ả Rập) là một hệ sinh thái nhân tạo đa dạng, nơi sinh sống của vô số “cư dân” là các loài bướm vùng nhiệt đới. Hệ kết cấu thép và mặt ngoài bằng kính giúp đón ánh sáng hữu cơ tự nhiên đồng thời xóa mờ sự ngăn cách giữa bên trong và bên ngoài “khu vườn nhiệt đới”. Khi có ánh nắng đi qua, hệ mái cong bằng vàng sẽ in xuống mặt đất những họa tiết vui mắt.

8. Öhringen Petting Zoo (Vườn thú Öhringen) | Kresings Architektur

roman_mensing

Với rất nhiều cây xanh bao quanh và một hồ nước lớn, vườn thú Öhringen (Đức) không chỉ tạo được môi trường sống hợp lý cho nhiều loài động vật, mà còn mang lại cho du khách đến thăm trải nghiệm thật sự gần gũi với thiên nhiên. Trong quá trình thiết kế, các kiến trúc sư của Kresings Architektur đã tham khảo sự tư vấn từ các bác sỹ thú y để có những hiểu biết nhất định về nhu cầu của một số loài động vật. Toàn bộ các khu nuôi nhốt được làm bằng gỗ tùng không qua xử lý hóa chất với tạo hình và kết cấu khỏe khoắn.

9. Perth Zoo Orang-utan Exhibit (Công viên Perth) | iredale pedersen hook architects

portada_150206_orangutans_0617_cropped

Đười ươi là loài rất thông minh, hiếu động và tò mò. Tạo môi trường sinh sống phù hợp cho chúng rất quan trọng, nhưng tạo được một không gian đủ cho chúng vận động còn quan trọng hơn. Có một chú đười ươi đực tên Hsing Hsing, khi mới chuyển vào Perth Zoo (Australia), nó bị tiểu đường type-2. Sau vài tuần ở đây, Hsing Hsing trở nên năng động hơn và bệnh tình được cải thiện đáng kể. Không gian cho các loài đười ươi tại Perth Zoo tạo điều kiện tối đa để chúng vận động, chất liệu chủ yếu là bê tông, thép và gỗ, được tính toán đủ để chịu lực của đười ươi khi leo trèo, di chuyển.

Theo Archdaily
Dịch bởi Handhome.net

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 công trình/dự án kiến trúc cho động vật

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...