9 lý do để trở thành kiến trúc sư

Việc theo đuổi nghề kiến trúc không hề dễ dàng. Các sinh viên trẻ thường nghĩ rằng họ chỉ cần đặc biệt có tài vẽ vời, hoặc có điểm toán cao để đăng ký theo học kiến trúc. Để rồi khi vào học, nhiều sinh viên bị choáng ngợp vì một núi nhiệm vụ đang chờ họ phía trước.

Ở mỗi quốc gia, con đường trở thành kiến trúc sư thường không giống nhau. Thời gian bình quân để nhận được một tấm bằng Thạc sỹ Kiến trúc là từ 5 đến 7 năm, và sau đó có thể mất vài năm nữa để được cấp giấy phép hành nghề. Tuy vậy, các kiến trúc sư trung bình cũng không thu nhập được nhiều như bác sĩ, luật sư, và cứ 4 sinh viên kiến trúc (tại Anh) lại có 1 người đang tìm cách chữa trị các vấn đề sức khỏe tâm thần. Đây là những khía cạnh mà ngành kiến trúc cần phải thay đổi. Tuy nhiên, ngoài những vấn đề này, vẫn còn rất nhiều lý do khiến chúng ta yêu ngành nghề này và lựa chọn để trở thành một kiến trúc sư.

Dưới đây chỉ là một số trong nhiều lý do.

ad_9reasons_draw_01

1. Kiến trúc sư có khả năng thỏa sức sáng tạo

Điểm đặc biệt của nghề kiến trúc đó là công việc này bao trùm cá tính của mỗi người. Bản thân việc thiết kế các tòa nhà đã là một sự thỏa mãn sáng tạo; hơn nữa bạn được phép, và thậm chí là được khuyến khích, có một phong cách riêng trong công việc. Ý tưởng muốn sống một “cuộc sống đích thực” đang là từ khóa được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây, và việc trở thành một kiến trúc sư chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện mong muốn được sống một cách sáng tạo: mặc những gì bạn thích, đeo những chiếc kính độc đáo, và thể hiện bản thân thông qua lối sống của mình. Phim ngắn của đạo diễn Torill Kove sẽ cho bạn thấy cuộc sống của kiến trúc sư có thể bi hài đến mức nào:

2. Kiến trúc sư nhìn thấy (rất rõ ràng) những thành quả lao động của mình

Có lẽ lợi thế lớn nhất khi trở thành một kiến trúc sư đó là có một sự nghiệp “đeo đuổi” bạn cả đời, ý tôi là nó hiện hữu ngay cả khi bạn không còn trên cõi đời để nhắc nhở mọi người về sự tồn tại của mình. Bạn có thể sống một cuộc sống vĩ đại hơn nhiều và lâu hơn số mệnh cho phép vì các công trình mà bạn thiết kế đại diện cho chính bạn. Do “bản chất hữu hình” của chúng, không ai có thể nghi ngờ đóng góp của bạn cho xã hội và giá trị công việc của bạn khi nó cao 10 tầng và đứng ngay trước mặt bạn. Ở một số nơi, các kiến trúc sư thậm chí còn được khuyến khích nên “ký” vào công trình của họ như các nghệ sĩ với một tấm biển hoặc bia kỷ niệm; gần đây nhất, một chính sách mới của Hiệp hội Kiến trúc sư Ontario (Canada) đã được đưa ra đòi hỏi các công trình mới, trên 1.000 mét vuông, cần có một nơi nổi bật để ghi danh kiến trúc sư nằm gần cổng chính hoặc trước mặt tiền.

ad_9reasons_draw_02

3. Các kiến trúc sư không hề thấy nhàm chán khi đi học

Học kiến trúc rất khó, nhưng cũng rất vui và thú vị bởi những trải nghiệm năng động. Kiến thức và lý thuyết từ các lĩnh vực khác luôn được hoan nghênh trong kiến trúc, và những lĩnh vực này rất đa dạng: tương tác xã hội, triết học, kinh tế… Do phạm vi kiến thức vô cùng rộng lớn của kiến trúc, nhiều chương trình giảng dạy tán thành việc học tập liên ngành của sinh viên. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có một loạt các chủ đề được thêm vào trong lớp học kiến trúc, hoặc bạn sẽ có cơ hội tham dự các lớp khác nhau, từ nghiên cứu về môi trường cho đến khoa học máy tính. Nếu có một chủ đề cụ thể bạn quan tâm, bạn có thể kết hợp nó trong công trình của mình.

Ngoài ra, có rất nhiều ngẫu hứng trong việc dạy-học kiến trúc và đó là lý do khiến các lớp học luôn vui vẻ. Không giống như các sinh viên khoa học phải tuân thủ các quy định chặt chẽ của báo cáo thí nghiệm, hay sinh viên học nhân văn phân tích hàng đống văn bản, sinh viên kiến trúc được khuyến khích nắm lấy sự đổi mới. Ai nói bạn không thể thêm một phần nội dung tự nghiên cứu vào đồ án tại xưởng thực hành, và khi viết bài luận, những hiệu ứng hình ảnh tự chế sẽ cho phép bạn giải thích ý tưởng của mình rõ ràng hơn để nhận được điểm tốt. Bạn được tự do làm những gì bạn nghĩ là tốt nhất để trao đổi những ý tưởng của mình.

ad_9reasons_draw_04

4. Các kiến trúc sư là chuyên gia về mọi mặt

Như đã nói ở trên, kiến trúc là một ngành học hấp dẫn vì bạn thường xuyên phải học tập và nghiên cứu rất sâu rộng, từ lúc còn đang đi học đến cả khi bạn xây dựng sự nghiệp. Kiến thức chẳng bao giờ là thừa với một kiến trúc sư. Mỗi dự án mới là một cơ hội để tìm hiểu về công nghệ mới, các lý thuyết tổ chức, hoặc các phương pháp xây dựng. Để kết hợp mọi thứ trong việc thiết kế công trình, bạn phải nhanh chóng nắm rõ các kiến thức chuyên môn về kỹ thuật mà bạn muốn thực hiện để có thể cộng tác với chuyên gia của các lĩnh vực khác nữa. Giống như một nhạc trưởng mà dàn nhạc ở đây là toàn bộ đội ngũ xây dựng, các kiến trúc sư đã thật sự trở thành chuyên gia về mọi mặt.

5. Các kiến trúc sư rất giỏi trong việc bảo vệ ý kiến của mình

Với mỗi cá nhân, sẽ có một số công trình mà họ chỉ đơn giản là thấy đẹp. Nhiều sinh viên lao vào thế giới của kiến trúc vì họ bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc khi nhìn thấy một tòa nhà đẹp, nhưng trong lớp học, “đẹp” không hẳn là một đặc điểm chất lượng sẽ thuyết phục các bạn học và các giảng viên. Quy tắc đơn giản là nếu bạn thích một hình mẫu, một motif, một chi tiết hay bất cứ điều gì khác, bạn phải vượt trên cả cái “đẹp” và chứng minh được sự tồn tại của nó như là một “khía cạnh sâu xa của sự kết nối trải nghiệm trong thế giới xây dựng”. Điều này dẫn đến sự tranh luận sôi nổi giữa các chuyên gia kiến trúc và đã mở rộng sang cả hình thức nghị luận. Văn học kiến trúc có vốn từ vựng rất đặc sắc với phong cách hoa mỹ, nhiều khi giống như thơ.

ad_9reasons_draw_05

6. Các kiến trúc sư có thể kiểm soát căng thẳng

Các vấn đề sức khỏe tâm thần quấy nhiễu trường kiến trúc vì nhiều lý do khó xác định. Nguyên nhân gây ra căng thẳng luôn luôn hiện diện trong mọi tình huống, trong bất kỳ công việc và bất kỳ môn học nào. Trong khi nhiều sinh viên phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe thì cũng có từng đó người tham gia lực lượng lao động cũng đang rất khỏe mạnh và cực kỳ kiên cường đứng vững trước các thách thức của cuộc sống. Học kiến trúc sẽ đưa bạn qua một cuộc hành trình tự quan sát toàn diện, hiểu nhu cầu của bản thân, và tìm ra cách riêng để thành công.

7. Kiến trúc sư có thể làm những gì họ thích trong suốt phần đời còn lại

Nếu bạn yêu thích kiến trúc, sẽ không có rào cản nào ngăn bạn tiếp tục làm những gì bạn yêu thích khi bạn đã qua tuổi nghỉ hưu. Người ta vẫn thường nói: “Chọn công việc bạn yêu thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong đời”. Nhiều bậc thầy kiến trúc ngày nay vẫn đang dẫn dắt công ty rất thành công hàng thập niên sau khi nghỉ hưu và mài giũa kỹ năng của họ với sự nhiệt huyết không thay đổi, như thể họ chưa bao giờ làm việc một ngày nào trong đời. Frank Gehry đang tích cực theo đuổi các dự án xây dựng khi ông đã 87, Norman Foster dẫn dắt hơn 140 cộng sự trong công ty của mình ở độ tuổi 81, và Zaha Hadid đã giành Huy chương Vàng Hoàng Gia RIBA khi bà 65 tuổi. Và ngoạn mục nhất, Oscar Niemeyer vẫn thường xuyên tham gia các dự án cho đến tận khi ông qua đời – mười ngày trước sinh nhật lần thứ 105 của ông.

8. Các kiến trúc sư luôn được tôn trọng

Được coi như “cha đẻ của nghệ thuật” và là một nghề có ảnh hưởng, kiến trúc đã được gần như toàn cầu công nhận là một nghề cao quý. Tại nơi làm việc, các kiến trúc sư phần lớn tương tác với khách hàng ở tầng lớp cao trong xã hội. Với nhiều huyền thoại và truyền thuyết xung quanh công việc thực tế của nghề kiến trúc, có một sự tôn kính nhất định gắn liền với kiến trúc sư và bạn có thể tận dụng điều này để gây ấn tượng với người khác trong khi vẫn có cơ hội để làm điều mà bạn quan tâm.

9. Kiến trúc sư cải thiện cuộc sống của vô số người

Kiến trúc hiện đại như chúng ta biết ngày nay nổi lên từ một giai đoạn biến động xã hội trong thế kỷ 20. Với hy vọng tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người, những người nhìn xa trông rộng của kiến trúc hiện đại đã tiếp tục truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư ngày nay – ngay cả khi chúng ta vẫn chưa chính xác tìm ra cách để nắm bắt tinh thần này. Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, chúng ta mất hy vọng vào nỗ lực đó, nhưng sự rèn luyện không ngừng nghỉ đã tiếp thêm sức mạnh thúc đẩy kiến trúc tiếp tục đóng góp cho xã hội ngày nay.

Kiến trúc luôn luôn vì con người và khi hoàn thành nhiệm vụ này, nó đưa đến một cảm giác vô cùng thỏa mãn. Thật không may, các kiến trúc sư là những nhà phê bình khắt khe, họ thường để ý nhiều hơn khi kiến trúc không hiệu quả, chứ không phải là ngược lại. Chúng ta không được quên những đóng góp nhỏ bé: người phụ nữ lớn tuổi cảm thấy thoải mái trong căn hộ bà mới chuyển đến; người con trai vô cùng biết ơn các kiến trúc sư đã thiết kế lại căn nhà dột nát của mẹ mình; hay một nhân viên văn phòng cảm thấy vui vẻ mỗi khi quan sát các tòa nhà chọc trời độc đáo nằm trên con đường đi làm hàng ngày của cô. Kiến trúc có tầm quan trọng riêng và sức ảnh hưởng của nó lên cuộc sống của mỗi cá nhân cũng là một trong những lý do khiến nhiều người cân nhắc để trở thành kiến trúc sư.

Theo ArchDaily
Dịch bởi Handhome.net (do Hạnh Nguyễn thực hiện)

Đánh giá

145877 thích
Upvote Downvote

Total votes: 3

Upvotes: 3

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 lý do để trở thành kiến trúc sư

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...