9 phẩm chất quý giá của kiến trúc sư

Tôi đã tiếp xúc với rất nhiều kiến trúc sư cả trong và ngoài nước khoảng 4 năm trở lại đây, đa phần đều ở độ tuổi từ 26 đến 45. Tư duy của họ khá thú vị vì đã quen với việc tìm giải pháp cho mọi thứ, bao gồm cả các mối quan hệ cá nhân. Ban đầu khi mới tiếp xúc, họ có vẻ lạ lùng nhưng khi đã quen hoặc có đủ kiên nhẫn giao tiếp, tôi lại khám phá ra nhiều phẩm chất tốt đẹp tiềm ẩn trong con người họ.

Tất nhiên, những người tôi đã gặp, làm thân thì không phải số đông kiến trúc sư đang hành nghề nhưng nhờ họ, tôi có thêm sự tôn trọng và tình yêu với nghề kiến trúc.

Tôi liệt kê 9 suy nghĩ, cảm nhận của cá nhân khi tiếp xúc với các kiến trúc sư đang sống, làm việc tại Việt Nam và ở nước ngoài trong 4 năm qua. Những ghi chép này có thể giúp các chủ đầu tư hoặc những ai quan tâm đến nghề kiến trúc nói chung và kiến trúc sư nói riêng hiểu hơn về họ và công việc họ đang làm, qua đó lựa chọn người phù hợp để hợp tác trong các dự án cá nhân.

1. Đương đầu với áp lực

Tôi đã từng ngồi uống cafe, ăn cơm và ngủ qua đêm tại nhà của những kiến trúc sư mà tôi có mối quan hệ thân thiết. Để ý, tôi thấy công việc của một kiến trúc sư rất căng thẳng. Họ phải giải quyết nhiều nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu của các khách hàng và cố gắng hoàn thành công việc đúng thời hạn. Vì vậy, trong các mối quan hệ, họ là những người bình tĩnh, lý trí và hiếm khi thay đổi tâm trạng thất thường.

Phẩm chất này rất đáng quý khi chọn kiến trúc sư làm bạn.

2. Để ý đến chi tiết

Các kiến trúc sư thường hay chú ý đến chi tiết nhỏ. Cả khi thiết kế, ra công trường và hoàn thiện công trình, họ luôn phát huy tố chất này. Nếu những chi tiết đó không được xử lý thì tâm lý sẽ có cảm giác khó chịu, bực dọc. Trong công việc, kiến trúc sư luôn phải để ý nhằm thấu hiểu nhu cầu của khách hàng từ những thứ nhỏ nhất, do đó phẩm chất này theo tôi là điều rất đáng quý.

Nghĩ vui, nếu ai đó có ý định hẹn hò với một kiến trúc sư thì đó là một ý tưởng không tồi. Khi tiếp xúc với nhiều cặp đôi có đối tượng nam/nữ là kiến trúc sư, tôi thấy họ hay để ý và nhớ những chi tiết nhỏ nhất liên quan đến bạn của mình. Đó là một kỹ năng được đánh giá cao trong các mối quan hệ cá nhân.

3. Những người có tổ chức (dù đôi lúc trông không giống như vậy)

Kiến trúc sư đều là những người có suy nghĩ logic. Bản thân họ, phòng riêng, xưởng thực hành hay thậm chí xe hơi có vẻ lộn xộn nhưng họ thực sự có “hệ thống riêng” và là người duy nhất biết cách xử lý “hệ thống đó”.

Tôi cũng gặp nhiều chủ đầu tư, khi thấy có việc gì đó phát sinh, không nằm trong kế hoạch hoặc công việc bị làm ngược lại thứ tự đã thống nhất thì luôn lo lắng và phân trần với kiến trúc sư, nhưng cuối cùng thì họ cũng hiểu vì số ít kiến trúc sư tôi đã gặp và tiếp xúc là những người luôn thay đổi, nhưng thay đổi để làm một điều gì đó tốt hơn cho chủ đầu tư.

Vì vậy đừng bận tâm và cũng đừng lo lắng, hãy cho họ thời gian và không gian để họ chủ động xử lý công việc họ đang tập trung làm.

4. Những nhà tư duy logic

Kiến trúc là ngành kết hợp thẩm mỹ và kĩ thuật, do đó kiến trúc sư là kỹ sư và cũng là nghệ sĩ. Vì vậy, họ có khả năng suy nghĩ logic giống như các kỹ sư. Ngoài ra, nếu không có kế hoạch cụ thể được xây dựng trên sự logic, mọi thứ sẽ chuyển hướng tồi tệ hơn nên logic hoá đã trở thành một phần cuộc sống hàng ngày của họ.

Do đó, khi cần phản biện một vấn đề gì, tôi thường chia sẻ và tranh luận với kiến trúc sư. Đó là một cách giúp tôi có thêm phản biện trong từng trường hợp.

5. Rất sáng tạo

Kiến trúc sư là những người sáng tạo nghệ thuật. Họ có lối suy nghĩ sáng tạo vì họ muốn giải quyết các vấn đề theo một cách khác biệt cũng như tạo ra các thiết kế đẹp và hữu ích. Họ trở nên sáng tạo nhờ thói quen và điều đó nằm ở chính môi trường xung quanh họ. Khi tiếp xúc với nhiều kiến trúc sư, sự khác nhau trong phương pháp sáng tạo của mỗi người tôi gặp chỉ cho tôi thấy rõ sự trải nghiệm của mỗi người.

6. Khả năng giảng dạy

Các kiến trúc sư hiểu biết về nhiều lĩnh vực thông qua quá trình học tập và làm việc. Sức sáng tạo và tư duy logic của họ hình thành nên phương pháp giảng dạy. Họ biết phải nói gì và nói như thế nào nên họ làm cho việc giảng dạy thú vị hơn. Nhiều kiến trúc sư có công trình tốt thì việc giảng dạy sẽ dễ thuyết phục thông qua chính công việc của họ.

Sự khác nhau trong việc dạy học của mỗi kiến trúc sư tại các cơ sở đào tạo theo tôi chính là cách truyền cảm hứng cho người học.

Tôi đã gặp vài người là kiến trúc sư cũng quay về các trường đại học làm giảng viên hoặc dạy theo hợp đồng, nhưng cơ bản không phải ai cũng có khả năng truyền cảm hứng. Điều này phụ thuộc nhiều vào cá tính và năng lực của mỗi kiến trúc sư.

7. Có thể trì hoãn nhưng không bao giờ bỏ cuộc

Đã có nhiều kiến trúc sư tôi tiếp xúc, theo các dự án nhiều năm. Họ mất nhiều thời gian và năng lượng để suy nghĩ về ý tưởng, tìm ra thiết kế tối ưu nhưng đa phần tôi ít thấy ai từ bỏ dự án, ít có ai bỏ cuộc. Có lẽ tố chất luôn tiếp tục tiến lên và cố gắng đạt được kết quả tốt nhất là điều tôi nhận thấy ở kiến trúc sư, suy nghĩ kỹ thì tôi thấy thiết kế một công trình kiến trúc không hề là một việc dễ dàng, do đó khi có một đề bài thú vị, hiếm có ai muốn bỏ cuộc dù với lý do gì.

Tôi khẳng định, với những người tôi gặp thì chọn cách dễ dàng không nằm trong vốn từ vựng của họ.

8. Những người giải quyết vấn đề thông thái

Giải quyết vấn đề là một phần trong công việc của họ. Vì vậy, bất cứ khi nào cần thiết, kiến trúc sư có thể giải quyết tốt vấn đề của riêng mình, của đối tác và cả các vấn đề trong gia đình. Họ sẽ chẳng cần đến sự trợ giúp từ các chuyên gia khi gặp vấn đề kiểu như một chiếc ghế bị cập kênh hoặc tường bị biến màu. Họ có thể tìm ra lý do vì sao.

9. Đôi khi họ “thừa nhận sai lầm”

Tiếp xúc trong 4 năm qua với nhiều kiến trúc sư, tôi thấy kiến trúc sư càng uy tín, việc thừa nhận sai lầm lại càng dễ nhận thấy ở họ. Vì họ đã quen với điều đó.

Xét cho cùng, công việc của kiến trúc sư là một chuỗi các thử nghiệm và sai sót. Việc suy xét lại các suy nghĩ và hành động của mình, thừa nhận sai lầm rồi tìm giải pháp đã trở thành một phần tính cách của họ. Điều này có xu hướng ảnh hưởng đến những thói quen xã hội của họ.

Xin kết bằng suy nghĩ sau, dưới góc nhìn cá nhân, tôi cố gắng tìm và liệt kê những điều tích cực trong mỗi kiến trúc sư mà tôi đã tiếp xúc. Tương lai, tôi sẽ liệt kê thêm nhiều phẩm chất tốt đẹp nữa từ những kiến trúc sư tôi sắp được gặp.

Đánh giá

913 thích
Upvote Downvote

Total votes: 26

Upvotes: 21

Upvotes percentage: 80.769231%

Downvotes: 5

Downvotes percentage: 19.230769%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 phẩm chất quý giá của kiến trúc sư

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...