9 thú vui giúp cải thiện sức sáng tạo

Kiến trúc sư là người thiết kế và tổ chức không gian, thiếu đi không gian kiến trúc sẽ không tồn tại. Thế nên những ý tưởng về không gian rất quan trọng đối với họ. Thật may khi đó không chỉ là tài năng thiên bẩm mà còn cần sự rèn luyện thường xuyên, dưới đây là 9 hoạt động thư giãn hàng ngày có thể giúp bản cải thiện khả năng sáng tạo và tư duy không gian của mình.

1. Dùng vốn từ vựng chỉ không gian

Vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng để trẻ em tiếp nhận nhiều vốn từ về không gian sẽ làm tăng tư duy khái niệm này. Thay vì dùng những từ “đây”, “đó” trong giao tiếp hàng ngày, ta hãy miêu tả không gian cụ thể như “ở ngăn chạn trên cùng bên phải” hay “chiếc thứ ba bên trái đằng sau chiếc hộp”. Cách diễn đạt này giúp bạn ý thức rõ về không gian khi truyền tải lại cho người khác.

2. Chơi cờ

Cờ rèn cho ta thói quen tính toán trước các khả năng. Để làm điều này bạn cần hình dung sự thay đổi trong từng nước đi mà không dịch chuyển quân cờ nào. Tự tái hiện và xâu chuỗi những thay đổi trong không gian là một kỹ năng vô cùng hữu ích song cần tập luyện rất nhiều.

3. Chơi LEGO

Không có cách luyện tư duy nào vui nhộn hơn lắp ghép những miếng xếp hình theo nhiều kiểu dáng khác nhau. Thậm chí nếu bạn tạo ra một khối LEGO đủ thuyết phục, nó có thể được đưa vào thực tiễn để thử thách tay nghề kiến trúc sư.

4. Phân vùng trí nhớ

Có nhiều ý kiến cho rằng ý niệm không gian và trí nhớ có mối quan hệ mật thiết. Bằng cách đi qua một chuỗi kết cấu như phòng ốc trong căn hộ, bạn có thể liên kết những đồ vật, con số, tên tuổi và mọi thứ liên quan để nhớ đến không gian ấy. Đây là một phương pháp thú vị khi bạn cần tái tổ chức một không gian.

5. Chơi điện tử

Tìm đường trong lúc chơi game là điển hình cho việc rèn luyện tư duy về không gian. Hay bên cạnh những kỳ quan đã được người chơi tạo ra trong Minecraft, hệ thống xây dựng đa dạng cho phép sự thử nghiệm không giới hạn để bạn có thể tạo ra những không gian sáng tạo của riêng mình.

6. Điều khiển máy bay từ xa

Nếu bạn đã mệt mỏi với việc chơi điện tử thì lái máy bay là cách thay thế hoàn hảo. Điều khiển một vật thể bay qua không gian chỉ với vài chiếc cần gạt không dễ như ta tưởng. Hướng bay thường xuyên thay đổi khiến người điều khiển phải để ý chuyển động và góc quay của máy bay để giữ nó thăng bằng trên không. Một bài kiểm tra nhận thức không gian thực tế.

7. Tạo sơ đồ tư duy về thành phố

Google Maps và các hệ thống định vị GPS đang giới hạn khả năng định hướng của ta. Hãy thử không dùng công cụ hỗ trợ và tự vận dụng kinh nghiệm để vạch ra đường đi cho mình.

8. Giải câu đố

Bạn có thể tải về những ứng dụng như Lumosity hoặc chơi rubik. Giải đố trực tiếp hay trên điện thoại đều rất hữu ích cho việc cải thiện tư duy bản thân.

9. Vẽ

Sau cùng, người kiến trúc sư không được quên việc vẽ. Ta có thể học hỏi từ những hình ba chiều hoặc mê cung, không gian do mình tự sáng tạo. Sự chăm chỉ là bí quyết dẫn đến thành công song bạn phải có niềm vui mỗi khi đưa bút.


Biên tập: An Nguyễn
Ảnh minh hoạ: Ariana Zilliacus
Tham khảo:

  1. Dewar, Gwen. “Spatial Intelligence in Children: Why Training Matters,” 2011-2016.
  2. Lohman, David F. “Spatial Ability and G,” July 8, 1993.

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%


Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 thú vui giúp cải thiện sức sáng tạo

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...