Sài Gòn buổi sáng / a21studio

Khởi thủy là một dòng kênh đào nối liền sông Saigon vào thành Gia Định, trải qua nhiều biến cố, đại lộ Nguyễn Huệ đã chuyển mình trở thành một trong những con đường đẹp nhất Việt Nam, cùng vô số kỷ niệm với người dân Saigon, đặc biệt mỗi dịp Tết đến. Một nét tiêu biểu khác của Saigon, đó là những hàng quán vỉa hè như café, xe bánh mì… không chỉ hấp dẫn mọi người với sự phong phú về thể loại mà đó còn là nơi gặp gỡ, hình thành và gắn kết những cộng đồng chòm xóm trong một đô thị ngày càng phát triển.

Kênh Chợ Vải, Kinh Lớn hay kênh Grand lúc chưa có tòa nhà UBND TP hiện tại. Lúc này cũng chưa có nhà thờ Đức Bà. Ảnh: Flickr
Kênh Chợ Vải, Kinh Lớn hay kênh Grand lúc chưa có tòa nhà UBND TP hiện tại. Lúc này cũng chưa có nhà thờ Đức Bà. Ảnh: Flickr

Tuy nhiên, hơn mười năm trở lại đây, đại lộ được chuyển hóa thành con đường hoa rồi quảng trường đi bộ, những hình ảnh xe đẩy đời thường dần biến mất, thay vào đó là một không gian rộng lớn với các quán ăn, cửa hàng đã không tạo được nét khác biệt so với những đô thị khác trên thế giới.

Xe có mui lợp bằng lá dừa trên đường phố Sài Gòn những năm 1950 – Ảnh sưu tầm của Tam Thái

Đây là hình ảnh phổ biến của những chiếc xe tải đường dài vào những năm 50 ở Saigon. Trên nóc xe, thời đó con người sử dụng lá dừa lợp lại thành mái nhằm tránh cái nắng khắc nghiệt ở miền Nam Việt Nam.

Vì vậy, việc một điểm nhấn độc đáo mang tinh thần con người và mảnh đất nơi đây sẽ trở thành một chất xúc tác, để mọi người có thể học lại những gì gắn liền với lịch sử, những nét hào hùng đã tạo nên một linh hồn Saigon. Và từ đó, @a21studio làm chiếc xe đẩy với tên gọi Saigon Buổi Sáng, bán những thứ quen thuộc như café, bánh mì, báo chí, postcard, tranh cổ động hay hoa quả…với hình ảnh con thuyền úp ngược trên mái.

5n72obrfupdk1a12

9k9f7npwt8ife1p7

ko80ykdye84he6c5

ukjcgo6v35dzpkp6

Chiếc thuyền gợi lại phương tiện di chuyển đã từng rất phổ biết ở thành phố này xưa kia, nhưng nay đã mất dần theo sự phát triển của xã hội. Sự mất mát này chỉ là một trong nhiều giá trị vật chất lẫn tinh thần đang bị mai một theo thời gian. Việc kết hợp chiếc thuyền – mái che với khung xe đẩy – bán những thứ gắn liền với cuộc sống, con người ở đây, Saigon Buổi Sáng mong muốn gợi lại những dấu ấn xưa, nơi mọi người cùng nhau uống một tách café buổi sáng, tặng nhau những bó hoa, muốn cái đời sống thường nhật đang dần bị khô cằn thêm chút nên thơ.

qiu01xgs8r2n3h21

mftuejylmq9gv8z9

Cũng như bản thân Saigon, một thành phố luôn biến chuyển theo từng thời kì, Saigon Buổi Sáng có thể được lắp dựng từ những vật liệu quen thuộc hằng ngày như những thanh gỗ cũ, sắt gân hoặc bất cứ những gì mà mọi người có thể làm được. Mặc dù không nhận được sự cho phép triển khai hàng loạt, nhưng, a21studio vẫn mơ về việc, chiếc xe được được rong ruổi khắp phố phường, để góp một chút lãng mạn cho đời sống Saigon.

ah83ayk9kd8jy368

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Bình luận 1

  1. “Cũng như bản thân Saigon, một thành phố luôn biến chuyển theo từng thời kì, Saigon Buổi Sáng có thể được lắp dựng từ những vật liệu quen thuộc hằng ngày như những thanh gỗ cũ, sắt gân hoặc bất cứ những gì mà mọi người có thể làm được. Mặc dù không nhận được sự cho phép triển khai hàng loạt, nhưng, chúng tôi vẫn mơ về việc, chiếc xe được được rong ruổi khắp phố phường, để góp một chút lãng mạn cho đời sống Saigon.”

    😀

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sài Gòn buổi sáng / a21studio

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...