Architectures Series

Architectures (tiếng Đức: Baukunst) là series phim tài liệu về kiến trúc. Mỗi tập đi vào khám phá một công trình kiến trúc nổi tiếng, nhìn nhận khách quan sự thành công, và cả thất bại nếu có của công trình. Ngoài các hình ảnh, mỗi tập phim có một mô hình minh họa về công trình, để người xem dễ hình dung về các giai đoạn thiết kế, nguyên tắc xây dựng, bố trí không gian… Các kiến trúc sư, hoặc người sáng lập công trình sẽ “đóng vai” chính mình trong một phân đoạn ngắn ở một số tập phim.

Khoa kiến trúc Đại học Porto | Álvaro Siza

Alvaro Siza (tên đầy đủ Alvaro Joaquim de Melo Siza Vieira) là một kiến trúc sư Hậu Hiện đại.

Ông sinh ra ngày 25 tháng 6 năm 1933 tại một thị trấn duyên hải nhỏ, Matosinhos, Bồ Đào Nha. Từ 1949 đến 1955, Alvaro Siza theo học kiến trúc tại Trường Kiến Trúc, Đại học Porto. Năm 1954, ông đã hoàn thành tác phẩm đầu tiên của mình trước khi tốt nghiệp. Cùng năm đó, ông mở văn phòng thiết kế riêng ở thủ đô Porto. Các thể loại công trình của Siza rất đa dạng, từ bể bơi đến các công trình lớn, nhà ở, ngân hàng.

Từ năm 1966, Siza bắt đầu dạy tại trường đại học, từ năm 1976 ông được bổ nhiệm làm giáo sư kiến trúc tại Đại học Porto. Ngoài ra, ông còn là giáo sư thỉnh giảng tại các trường đại học trên thế giới như Đại học Harvard, Đại học Pennsylvania, Đại học Bogota, Trường Bách khoa Lausanne và các đại học khác.

Ông đã nhận được nhiều giải thưởng lớn về kiến trúc, như Huy chương Vàng của quỹ Mies van der Rohe, đây là giải thưởng cao quý nhất về kiến trúc ở châu Âu; Huy chương Vàng kiến trúc của Cộng đồng chung châu Âu; Giải thưởng Pritzker năm 1992.

Dịch bởi Handhome.net http://handhome.net (do An Nguyễn, Lan Nguyễn thực hiện)

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Mô hình sống ở Guise | Jean-Baptiste André Godin

Vào khoảng thời gian từ năm 1856 đến 1859, nhà tư bản công nghiệp, đồng thời cũng là nhà cải cách người Pháp, Jean-Baptiste André Godin, bắt đầu phát triển Le Familistère de Guise (một khu định cư xã hội hóa) với mục đích chính là cải thiện nhà ở cho công nhân, đồng thời điều hành sản xuất, thương mại, giáo dục và giải trí.

Toàn bộ khu vực này bao gồm một nhà máy, một xưởng đúc và ba tòa nhà 4 tầng rộng lớn được dùng để cung cấp nơi ăn chốn ở cho 1.200 người. Phần mái phía trên sân trong được làm bằng kính để trẻ nhỏ có thể vui chơi dưới bất kì kiểu thời tiết nào.

Cửa hàng và căn hộ được xây ở một khu riêng biệt. Hàng hóa được mua vào với giá sỉ và bán ra với giá lẻ tại các cửa hàng do chính các công nhân điều hành.

Phát triển trên 20 năm sau cuộc cải cách năm 1848 ở Pháp, chính sách cải cách xã hội của Godin, điển hình là Le Familistère de Guise, vẫn còn tồn tại sau chiến tranh Pháp - Phổ. Tuy nhiên, công trình này đã bị Chiến tranh Thế giới thứ nhất tàn phá, sau đó được bán hạ giá cho các xưởng tư vào thế kỉ XX, và cuối cùng rơi vào tình trạng bỏ không.

Hiện tại Le Familistère de Guise đang là công trình kỉ niệm quốc gia, đã được hồi phục và đần đi vào tái sử dụng.

Dịch bởi Handhome.net http://handhome.net (do An Nguyễn, Lan Nguyễn thực hiện)

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Đánh giá

53 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Architectures Series

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...