Bài học quan trọng khi khởi nghiệp ngành kiến trúc

Nhiều người chỉ muốn làm việc trong những công ty lớn do người khác quản lý, nhưng với những kiến trúc sư có đam mê thực sự, họ biết không có gì hứng khởi và thử thách như thành lập công ty của riêng mình, đó là hai mặt của một đồng xu.

Khi nhắc đến việc khởi nghiệp, có 10 bài học quý giá mà tôi đã học được qua 25 năm làm việc trong lĩnh vực này.

1. Thiết kế cuộc đời mình

Trước khi thành lập công ty, bạn cần xác định hướng phát triển đúng đắn. Một trong những cách bắt đầu tốt nhất là tập trung vào sở trường của bạn: tư duy thiết kế. Để sự nghiệp thiết kế thuận lợi nhất có thể, tôi gợi ý bạn đọc thêm cuốn sách “Designing Your Life” của Bill Burnett và Dave Evans.

Một trong những thứ đầu tiên họ chỉ ra là cách đặt câu hỏi đúng để giải quyết vấn đề. Bạn sẽ không muốn  thành lập một công ty tuy thành công nhưng lại không thỏa mãn được đam mê và khiến mình tiến xa trong sự nghiệp.

2. Quyết tâm tạo nên sự khác biệt

Nếu muốn thành công, bạn cần làm cho cuộc đời mình trở nên thật ý nghĩa và ngập tràn động lực thôi thúc trong công việc. Cuộc đời rất ngắn ngủi và nó cần được nuôi dưỡng bởi đam mê và khát vọng. Những mục tiêu như kiếm tiền hay đạt giải thưởng là cách dễ dàng để bị khủng hoảng tuổi trung niên. Tuy chúng có thể giúp bạn thăng tiến nhưng cũng chỉ là các phương tiện đạt mục đích đơn thuần. Và những mục đích trên là điều bạn cần cân nhắc cẩn thận.

3. Xây dựng một kế hoạch 20 năm

Tôi thường nhận được những cái nhìn hoài nghi từ thực tập sinh khi nhắc tới điều này. Họ nói rằng bản thân đã vất vả với việc vạch hướng đi trong 5 năm tới, chưa tính gì đến con số 20. Không có gì đáng trăn trở bởi cứ trung bình 5 năm những người chuyên nghiệp thường có xu hướng đổi việc làm. Công việc không phải sự nghiệp, nó đơn thuần chỉ là nơi mà bạn mang những vai trò, trách nhiệm cụ thể.

Hãy nhìn tổng thể vào cả sự nghiệp từ điểm bắt đầu cho đến khí kết thúc. Tại mốc xuất phát bạn sẽ tích lũy dần kinh nghiệm để thành đạt ở giai đoạn giữa, sau đó là gây dựng di sản phục vụ những năm tháng cuối cùng. Tôi thường thấy những lời phản đối về kế hoạch 20 năm như “có thể tôi sẽ đổi ý phát triển sự nghiệp trong quá trình.” Thực ra đó là điều tất yếu, bạn nên cân nhắc định kỳ để xem liệu kế hoạch 20 năm còn khả dĩ hay không. Dù sao quá trình lên ý tưởng đó cũng rất hữu ích.

Một trong những điều quan trọng nhất cách làm này mang lại là nó giúp bạn nhận ra những ưu tiên quan trọng. Khi trong đầu đã có ý niệm ấy, bạn sẽ có giải pháp cụ thể để phát triển bản thân.

4. Kinh tế 101

Hầu hết các trường kiến trúc không cung cấp đủ nền tảng về mảng kinh tế. Trước khi bỏ việc để khởi nghiệp, bạn nên cân nhắc tham gia các khóa học chuyên sâu về marketing, doanh số, quản lý sổ sách và nhân sự.

Một khóa học cách đàm phán cũng không nên bỏ qua. Vì một số lý do, kiến trúc sư thường là những nhà thương thuyết dở, nhất là khi liên quan đến thỏa thuận lương bổng. Có thể, bạn nên quan tâm đến việc có một kho sách cho riêng mình về quản lý doanh nghiệp.

5. Đọc, đọc nữa, đọc mãi

Một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công là sự phổ cập văn hóa, khoa học, công nghệ và kinh tế. Để đạt dược điều này bạn phải tích cực đọc sách báo hoặc blog đủ các loại, hãy đọc rộng và sâu, bạn cần hiểu về thế giới xung quanh vừa để duy trì trình chuyên môn cũng như mở rộng học vấn sang các lĩnh vực khác.

6. Tìm một đại dương xanh

Trích từ cuốn “Chiến lược đại dương xanh” (Blue Ocean Strategy) của W. Chan Kim và Renee Mauborgne, ẩn dụ việc những nhà khởi nghiệm bơi ra vùng biển lặng tìm cơ hội, thay vì những nơi cạnh tranh khốc liệt, “nước nhuốm máu đỏ”. Sẽ rất tốt khi bạn có một vùng nước lặng của riêng mình.

Nếu bạn muốn thành lập một công ty như cách thông thường, theo sau đó sẽ là hàng tá đối thủ, hàng trăm kẻ cạnh tranh với tiềm lực vững chắc hơn. Bạn cần chọn một hướng đi sáng tạo để làm mình nổi bật. Có thể bạn rất giỏi trong lĩnh vực thiết kế vi tính, bạn có thể cộng tác cùng một nhà thi công mới nổi để tạo nên mô hình dựng – xây kiểu mới, hoặc theo quan hệ nhà phát triển – kiến trúc sư, dù là gì đi nữa, ta cần đến một “thành phần bí mật” để đối thủ không thể bắt chước được.

7. Xây dựng và củng cố quan hệ

Tôi chưa từng gặp một nhà kinh doanh nào mà lại thiếu mạng lưới quan hệ thân thiết. Họ dựa vào đó để nhận sự hỗ trợ, lời khuyên, mối hợp tác. Các mối quan hệ là mạng lưới liên kết bạn với những cơ hội tiềm năng. Lời khuyên là bạn nên gây dựng các mối quan hệ thay vì lợi dụng.

Củng cố mối quan hệ với mọi người dựa trên tinh thần ủng hộ, quan tâm và họ sẽ làm tương tự với bạn. Không thể kể hết tầm quan trọng của mạng lưới quen biết này, thiếu đi nó các cánh cửa khác gần như là đóng lại.

Hãy đảm bảo xung quanh bạn là những người tử tế, thông minh, thật thà, như John Rohn đã từng nói: “Bạn là trung bình cộng của 5 người mình thường xuyên giao du cùng.”

8. Xây dựng đội nhóm mạnh

Tìm kiếm những tài năng làm việc cùng bạn cũng là một phần trong việc xây dựng các mối quan hệ. Trừ khi có xu hướng độc lập thì bạn cần một đội ngũ tốt để thành công. Có rất nhiều tài liệu đã đề cập đến việc tuyển dụng, quản lý và truyền cảm hứng, bạn sẽ cần làm quen các khái niệm lãnh đạo để đạt được mục đích.

Từ kinh nghiệm lãnh đạo quy mô cả lớn lẫn nhỏ, tôi thấy có nhiều yếu tố quan trọng trong quá trình đào tạo một đội nhân sự lý tưởng. Đầu tiên là săn tìm nhân lực và gây dựng quan hệ lâu dài. Tiếp đó đến khâu tuyển chọn những cá nhân thích hợp. Gian đoạn ba là dẫn dắt, truyền cảm hứng, đào tạo các tài năng. Đây là công đoạn rất quan trọng nếu bạn nhắm đến hướng phát triển lâu dài cho công ty.

Ở hội thảo, buổi diễn thuyết, các sự kiện nào đi nữa, bạn luôn phải để ý nhìn ra điểm mạnh từ những người xung quanh. Khi tìm ra một cá nhân xuất chúng, hãy nói chuyện và thuyết phục họ theo góc nhìn của mình. Biết đâu đến một lúc thích hợp cơ hội hợp tác sẽ đến!

9. Tự lo cho bản thân

Bạn không thể thành công trong thương vụ nào nếu không sẵn sàng đương đầu với thử thách trên cả phương diện thể lực và trí lực suốt một thời gian dài. Bạn sẽ rơi vào guồng quay khi thành lập công ty và phải duy trì đời tư bên cạnh những áp lực. Bạn cần lưu ý hai điều sau cho dù bận rộn đến đâu để chăm sóc bản thân tốt hơn.

Một, dành ít nhất một tiếng từ ba đến bốn lần trong tuần tập thể dục.

10. Hãy là một người lạc quan duy lý

Đây có lẽ là bài học quan trọng nhất trong cả 10 điều. Kinh nghiệm cá nhân tích lũy suốt 25 năm của tôi cho thấy mọi sự thất bại và trở ngại đều có thể là tiền đề cho những cơ hội mà chưa chắc ai cũng có thể thấy được.

Một người quen của tôi từng hỏi khi thấy khách hàng gặp trở ngại: “Điều có lợi mà sự bất cập này mang lại là gì?” Đây là một câu hỏi ngược rất uy lực vì nó khiến não bộ không nhìn vào vấn đề với cảm xúc tiêu cực, thay vào đó nhắm đến những tiềm năng mới mà chỉ có tình huống cụ thế đó mới đem lại được. Tôi gọi sự xoay chiều tư tưởng này là lạc quan duy lý – sự lạc quan hình thành trong những hoàn cảnh khó khăn.

Vậy mỗi khi gặp khó khăn, hãy tự đặt câu hỏi sau cho mình: “Tôi được lợi gì?” Không có gì đảm bảo sự thành công trên đời này, nhất là khi liên quan đến lĩnh vực thiết kế đầy thử thách. Nhưng cơ hội sẽ đến nhiều hơn khi bạn chủ động làm theo 10 nguyên tắc trên. Điều quan trọng nhất là hãy lạc quan, việc làm ăn cũng giống như cuộc đời với sóng gió chồng chất nhau, luôn ráng hết sức vượt qua trở ngại để học hỏi và phát triển.


Craig Applegath là thành viên sáng lập DIALOG Studio chi nhánh Toronto, một nhà thiết kế đầy đam mê, tin vào sự cải thiện chất lượng sống và môi trường  qua các hình thái kiến trúc. Từ khi tốt nghiệp Trường Thiết kế thuộc Đại học Harvard với tấm bằng thạc sĩ về Quy hoạch Đô thị, Craig đã tập trung sức lực vào những thiết kế cải tiến nhằm giải quyết những vấn đề phức tạp mà xã hội đang gặp phải, cũng như sự ủng hộ các công trình mang tính bền vững phù hợp với sự phát triển đô thị.

Craig làm trong mảng tổng quy hoạch và thiết kế các công trình dạng bảo tàng, trung tâm học thuật, văn hóa, y tế. Ngoài ra ông cũng chia sẻ về nghiên cứu trong thiết kế tại những sự kiện quốc tế (Prague, Munich, Bắc Kinh).

Craig là thành viên Ban quản trị Sustainable Buildings ở Canada, cựu chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư Ontario, ông từng giảng dạy ở Harvard, Đại học Toronto, Waterloo cũng như nhiều sự kiện toàn cầu khác. Năm 2011 Craig được phong tặng danh dự bởi Viện Kiến trúc Hoàng gia Canada vì những đóng góp chuyên môn của mình.


P/S: Bài viết bày được xuất bản gốc tại Archipreneur
Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

65791 thích
Upvote Downvote

Total votes: 6

Upvotes: 4

Upvotes percentage: 66.666667%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 33.333333%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài học quan trọng khi khởi nghiệp ngành kiến trúc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...