Cách Instagram đang thay đổi ngành thiết kế

Bước trên một lối đi lát gạch, ngang qua chiếc xích đu hình chiếc kén hướng đến Planta – điểm thu hút Instagram nằm trên một con phố đông đúc ở trung tâm Toronto. Mở cửa từ mùa thu năm ngoái, lượng checkin tại nhà hàng vẫn đang ngày một tăng, ở đây một số góc đẹp được mọi người chụp lại rất nhiều lần. Với giấy dán tường lấy chủ đề cây cối, thiết kế gạch đa dạng và 14 ngàn người theo dõi trên mạng xã hội. Nhà hàng thời thượng này đang khuấy đảo trên nhiều phương diện.

Công ty mẹ của Instagram – Facebook đã công bố doanh thu 9.1 tỷ USD trong lĩnh vực quảng cáo, giữ vững vị trí ưu thế về số hóa cùng với Alphabet của Googkle (26 tỷ). Hoàn toàn có cơ sở nhận định rằng gã khổng lồ mang tên “mạng xã hội” đang ngồi giữa một trào lưu rất sôi nổi là ăn uống, vậy điều đó tác động như thế nào với thiết kế nội thất bên trong những nhà hàng được ưa chuộng này?

Casey Newton từ tạp chí The Verge đã chỉ ra một số điểm nhấn trong cách thiết kế nhà hàng Media Noche, thu hút thực khách từ khắp nơi và cả cộng đồng Instagram. Dưới đây là một vài tiêu chí khi thiết kế nhà hàng nhằm thu hút sự chú ý từ cộng đồng Instagram.

Ánh sáng đẹp

Khi thiết kế bên trong một công trình, kiến trúc sư sẽ tập trung vào trải nghiệm mà không gian gợi lên thay vì đặt sự ăn ảnh làm ưu tiên. Nhưng điều này ngược lại với Instagram, yếu tố ánh sáng rất quan trọng. Một tấm ảnh không sắc nét không thể lột tả được các chi tiết. Để có những bức hình ăn ý nhất, nhà thiết kế Markoe và Barker đã chọn vị trí hiện tại cho Media Noche vì lượng ánh sáng tự nhiên đủ đầy làm đẹp cho bối cảnh. Ngoài ra, không gian hiện đại trong các quán café và nhà hàng sử dụng mái vòm và cửa sổ lớn để tận dụng môi trường nhiều nhất có thể, hệ thống chiếu sáng bên trong cũng được chú trọng, dành sự ưu ái cho những bức ảnh hoàn hảo nhất.

Gạch lát

Không riêng gì kiến trúc sư, ai cũng mê mặt sàn lát đẹp mắt. Có thể là do khung ảnh vuông của ứng dụng có thể chụp gọn những viên gạch hoặc học tập xu thế từ các tài khoản được nhiều người theo dõi như @ihavethisthingwithfloors và @parisianfloors. Gạch lát thu hút một lượng lớn người dùng Instagram, tạo sự đồng nhất về thẩm mỹ xuyên suốt không gian và cho ra những bức ảnh “rất nghệ” chỉ với đôi bàn chân và tấm gạch. Đây là điểm nhất then chốt của Media Noche, nhà thiết kế Hannah Collins đã tham khảo nhiều mẫu thiết kế gạch cũ ở Cuba để sáng tạo họa tiết riêng cho nhà hàng.

Tường sặc sỡ

Nếu mặt sàn là yếu tố không thể thiếu cho một bức hình “sống ảo” trên-xuống thì những bức tường sặc sỡ sẽ là “món bồi bổ” cho camera trước. Các tấm dán tường độc đáo, nhiều màu tạo nên bố cục cho một tấm hình dù ít hay nhiều người. Chim, cò, hoa, lá hoặc graffiti - mỏ vàng ảnh để bạn tha hồ tạo dáng.

Sự hào nhoáng

totally bananas. #🍌

A post shared by mv707 (@mv707) on

Từ nội thất cho đến chi tiết nhỏ, sự hào nhoáng trong phong cách thiết kế là yếu tố Instagram rất chuộng, điển hình thấy ở những quán bar Tiki với món cocktail cầu kỳ đi kèm.

Instagram hiện đang là điểm thu hút lý tưởng mà từ đó các nhà hàng thu về lợi nhuận. Tuy nhiên bài viết lại đặt ra câu hỏi liên quan đến việc thưởng thức không gian kiến trúc tại những nơi này. Chúng được thiết kế với những đặc điểm cụ thể trong từng chi tiết tường, sàn, nội thất để tạo sự ăn ảnh, nhưng đồng thời khiến công trình mang nhiều tính lặp và lúc nào cũng được chực chờ bởi hàng ngàn chiếc điện thoại sẵn sàng cho ra vô vàn bức ảnh y hệt nhau. Liệu Instagram đang làm nổi bật hay giảm đi tính hấp dẫn của không gian kiến trúc? Và khi đã ý thức về điều đó, trách nhiệm của cộng đồng đang ủng hộ trào lưu này sẽ là gì?

Đánh giá

3291 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách Instagram đang thay đổi ngành thiết kế

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...