Chân dung: Kiến trúc sư Alejandro Aravena

Kiến trúc sư người Chile đồng thời là người sáng lập công ty ELEMENTAL, Alejandro Aravena (sinh ngày 22/6/1967) có lẽ là kiến trúc sư tham gia nhiều hoạt động xã hội nhất từng nhận giải thưởng Pritzker. Khác với cách tiếp cận thẩm mỹ thông thường, Aravena giải thích, “Chúng tôi không coi mình là nghệ sĩ. Các kiến trúc sư luôn muốn xây dựng những công trình độc nhất nhưng nếu được coi là độc nhất thì đâu thể được lặp lại? Vì vậy xét đến việc kiến trúc phục vụ nhiều người ở nhiều nơi chốn, độc nhất gần như là không thể”.

Mục tiêu chính của Aravena là cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân bằng cách đánh giá nhu cầu xã hội và mong muốn của con người, cũng như các vấn đề chính trị, kinh tế và môi trường.

Kiến trúc sư Alejandro Aravena

Sinh ra tại Santiago de Chile, Alejandro Aravena tốt nghiệp Đại học Católica de Chile năm 1992. Trong thời gian giảng dạy tại Đại học Harvard từ năm 2000 đến 2005, ông đã gặp kỹ sư Andres Iacobelli, người cùng ông sáng lập ELEMENTAL trên cơ sở phát triển nhà ở xã hội ở Chile. Từ năm 2010 đến 2015, ông là thành viên Ban giám khảo giải thưởng Pritzker, sau đó, ông vinh dự được nhận giải vào năm 2016.

Dự án nhà ở xã hội Quinta Monroy

Trong dự án nhà ở xã hội Quinta Monroy, Aravena lần đầu tiên thực hiện một trong những ý tưởng khác biệt của ông: ý tưởng về "nhà ở phát triển dần". Với ngân sách cực kỳ hạn chế, thay vì thiết kế nhà liên kết hoặc nhà tách biệt, ông đề xuất xây dựng "một nửa ngôi nhà chất lượng" với cùng mức chi phí.

ELEMENTAL cung cấp một căn nhà cơ bản với trang thiết bị vệ sinh cần thiết và hai phòng có tổng diện tích 40 mét vuông. Với cấu trúc này, các gia đình xây dựng tiếp phần còn lại của ngôi nhà sau khi tiết kiệm đủ tiền và dần dần thay đổi nơi ở của mình, từ nhà ở xã hội cấp thấp sang ngôi nhà họ mong muốn.

Monterrey Housing

Aravena tiếp tục chương trình “nhà ở phát triển dần” với dự án như Lo Barnechea, Monterrey và Villa Verde. Dự án sau cùng được xây dựng sau trận động đất và sóng thần năm 2010 phá hủy thành phố Constitución. Đối với Aravena, "không có gì tồi tệ hơn trả lời đúng một câu hỏi sai", đó là lý do tại sao ông để người dân tham gia vào quá trình thiết kế. Bằng cách đó, ông đã tìm thấy nhu cầu bảo vệ nhà ở không chỉ khỏi sóng thần mà còn các trận lụt thường xuyên diễn ra. Các cư dân cần có thêm không gian công cộng và lối ra bờ sông Maule. Aravena đã cân bằng các nhu cầu xã hội đang cấp bách với những mong muốn cá nhân bằng cách thiết kế một khu rừng và lối đi bộ ở giữa bờ sông và các căn nhà - một giải pháp thiết kế hiệu quả mà hóa ra cũng cũng là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất.

Trung tâm Sáng kiến UC

Ngoài nhà ở xã hội, Aravena đã thiết kế công trình cho các trường đại học và các đô thị, tại đây ông đã chứng minh được khả năng diễn giải bối cảnh và hiểu được những nguồn lực sẵn có. Tại Trung tâm Sáng kiến UC, Aravena đã tự hỏi về nhu cầu phải có mặt tiền kính của các tòa nhà văn phòng. Ông đảo ngược cấu trúc thông thường, thiết kế các bức tường bên ngoài lớn để tránh nóng, với một giếng trời lớn ở trung tâm tòa nhà, cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào không gian. Thông gió nhờ các ô cửa sổ, và cấu trúc mở phía trong đã tạo ra các kết nối trực quan giữa các nhân viên ở các tầng khác nhau.

Triển lãm “Reporting From the Front”

Vào năm 2016, Aravena là người chỉ đạo Triển lãm Nghiệ thuật Biennale Venice “Reporting From the Front”. Ông yêu cầu các chuyên gia báo cáo về dự án đã điều tra thành công ở các lĩnh vực như: thiếu nhà ở, di cư, khu ổ chuột đô thị, rác thải và thiên tai...Triển lãm đã đặt ra câu hỏi cho mỗi vấn đề về xã hội, kinh tế và môi trường một cách riêng lẻ nhưng cũng tập hợp lại. Aravena nhấn mạnh rằng, "bản thân kiến trúc luôn phản hồi đa chiều, tích hợp nhiều lĩnh vực khác nhau thay vì chỉ chọn một".

Aravena cho rằng những vấn đề phức tạp này chỉ có thể được giải quyết bằng cách tổng hợp thông tin vào một chiến lược thiết kế rõ ràng, "Nếu có sức mạnh trong thiết kế thi đó là sức mạnh tổng hợp", nhưng "việc thiếu biện pháp đòi hỏi người kiến trúc sư phải tìm ra. Sức mạnh của kiến trúc là sức mạnh của sự tổng hợp, để nói những gì bạn muốn bằng hai từ thay vì ba, để đạt được một giải pháp ít bước đi nhất có thể ".

Nhìn chung, Aravena cho thấy chất lượng của một thiết kế không nhất thiết phụ thuộc vào chi phí mà quan trọng là ý nghĩa bên trong. Tập trung vào các nguồn lực sẵn có có thể đảm bảo tính bền vững, như Aravena đã chứng minh khi thiết kế các hình dạng hưởng ứng tiềm năng của tự nhiên, ý thức chung và tự xây dựng.

Đánh giá

8548 thích
Upvote Downvote

Total votes: 5

Upvotes: 3

Upvotes percentage: 60.000000%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 40.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Alejandro Aravena

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...