Chân dung: Kiến trúc sư Álvaro Siza
Kiến trúc sư Alvaro Siza

Là một trong những người được đánh giá cao nhất so với thế hệ cùng thời, kiến trúc sư Bồ Đào Nha Álvaro Siza (sinh ngày 25/6/1933) với những công trình giàu tính điêu khắc của ông thường được xem như đại diện cho “Chủ nghĩa hiện đại đầy chất thơ.” Thời điểm ông nhận giải thưởng Pritzker năm 1992, Siza được đánh giá là một người thành công trong số những người theo Chủ nghĩa hiện đại thời kỳ đầu: một thành viên hội đồng trao giải mô tả “những hình khối mà ông ấy tạo dựng, được nhào nặn bởi ánh sáng, mang trong chúng sự giản dị tưởng như không thật, tuy vậy chúng hết sức chân thật.”

Công trình trên mặt nước. Ảnh: Fernando Guerra | FG+SG

Sinh ra ở khu tự trị Matosinhos gần thành phố Porto, khi còn nhỏ, Siza muốn trở thành một nhà điêu khắc, thiên hướng đó đã đi theo và ảnh hưởng cho tới tận những công trình của ông sau này. Tuy vậy, chuyến tham quan và trải nghiệm công trình của Antoni Gaudí tại Barcelona đã không dẫn dắt ông trở thành một nhà điêu khắc thuần túy mà thuyết phục ông trở thành một kiến trúc sư. Kiểu kiến trúc giàu tính điêu khắc sau này thường được ông đặt không tách rời ra khỏi bối cảnh của chính công trình, ông là bậc thầy trong việc kết nối các công trình với không gian vật chất và không gian văn hoá bao quanh.

Bể bơi Leça. Ảnh: Wikimedia

Siza có một trích dẫn nổi tiếng khẳng định rằng “các kiến ​​trúc sư không sáng tạo ra bất cứ điều gì, họ chỉ biến đổi thực tế”, và điều này có thể giải thích cho logic phía sau phong cách giản dị của Siza. Các công trình của ông dựa trên những mô hình đã được thiết lập của các nhà Hiện đại, những người gây ảnh hưởng chủ yếu khi ông bắt đầu sự nghiệp – và thậm chí khi mà uy thế của Chủ nghĩa hiện đại dẫu tăng hay giảm trong những năm sau đó, Siza vẫn không bị ảnh hưởng lớn bởi các phong trào thử nghiệm và có tính nhất thời. Thay vì vội vã, ông dần chuyển đổi phong cách của mình qua nhiều thập kỷ.

Trung tâm Expo Bồ Đào Nha năm 1998. Ảnh: Flickr

Siza lần đầu tiên được công nhận vào những năm 1960 với công trình Hồ bơi Leça và Nhà hàng Boa Nova Tea và kể từ đó đến nay, ông vẫn duy trì được ảnh hưởng mạnh mẽ. Trong số những công trình nổi danh nhất của ông còn có Portuguese National Pavilion với ý tưởng thách-thức-trọng-lực cho Triển lãm Expo năm 1998; công trình Fundação Iberê Camargo đã đồng thắng giải thưởng Mies Crown Hall Americas (MCHAP) đầu tiên vào năm 2014 (cùng với công trình 1111 Lincoln Road của Herzog & de Meuron); và tại Venice Biennale 2012 ông không chỉ thiết kế một không gian trưng bày mà còn được nhận giải thưởng Sư tử Vàng cho những thành tựu trọn đời.

Trung tâm thính phòng ở Llinars del Vallès / Alvaro Siza + Aresta Arquitectura. Ảnh: João Morgado

Đánh giá

8395 thích
Upvote Downvote

Total votes: 5

Upvotes: 4

Upvotes percentage: 80.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 20.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Álvaro Siza

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...