Chân dung: Kiến trúc sư Antoni Gaudí

Khi Antoni Gaudí (25/6/1852 – 10/6/1926) tốt nghiệp trường kiến trúc Barcelona năm 1878, giám đốc của trường Elies Rogent tuyên bố: “Thưa quý vị, có mặt tại đây cùng chúng ta ngày hôm nay là một thiên tài hoặc một gã điên!” Hơn một thập kỷ sau, sự đối lập này vẫn hiển hiện trong các công trình của Gaudí. Mặc dù ông được coi là một kiến trúc sư thiên tài, nhưng phong cách đặc trưng của ông luôn là sự đặc biệt trong lịch sử kiến trúc – vừa gây cảm hứng vừa kỳ quái, không thuộc bất kỳ phong trào kiến trúc nào và không bao giờ thay đổi hay mô phỏng theo người khác, ngoại trừ những người vẫn đang làm việc để hoàn thành công trình vĩ đại của ông, Sagrada Familia nổi tiếng tại Barcelona.

Mặt đứng của công trình La Sagrada Familia/ La Sagrada Familia’s passion facade. Ảnh / Image: Temple of the Sagrada Família

Sinh ra ở làng Catalan tại Riudoms hoặc Reus (chưa rõ), từ thời niên thiếu Gaudí đã bị thiên nhiên mê hoặc. Giữa năm 1875 và 1878, Gaudí đã bị gọi đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc, nhưng do sức khoẻ yếu – khiến ông phải vật lộn cả đời – nên ông được dành phần lớn thời gian theo học tại ngôi trường Llotja và trường cao đẳng kiến trúc Barcelona.

Casa Milà. Ảnh / Image: Samuel Ludwig

Phong cách kỳ quái của Guadí bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, và phần nhiều do bối cảnh kiến trúc cuối thế kỷ 19, khi yêu cầu phải tuân thủ nghiêm ngặt các phong cách lịch sử dần rơi vào quên lãng. Vì vậy, Gaudi có thể lấy cảm hứng từ phong cách phương Đông, và chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi kiến trúc Gothic Phục hưng thời đó, nổi bật nhất trong các công trình của kiến trúc sư người Pháp Viollet-le-Duc. Tuy nhiên, ông tin rằng kiến trúc Gothic là “không hoàn hảo” và bắt đầu truyền vào tác phẩm của ông vô số mô típ lấy từ thiên nhiên.

Casa Batlló. Ảnh / Image: Flickr

Tuy nhiên, không chỉ nổi bật ở mỗi mảng trang trí kiến trúc, Gaudí còn là một cái tên đáng chú ý vì sự hiểu biết về các cấu trúc. Sau khi nghiên cứu về hình học trong những năm tháng trẻ tuổi, Gaudí đã theo đuổi những tiến bộ trong kỹ thuật và công trình của ông thường xuyên xuất hiện các đường cong nối tiếp, mặt hyperbolic paraboloid, đường hyperbol và helicoid, những hình dạng này được ông sử dụng để tạo ra những cấu trúc có hiệu quả (nhưng quan trọng hơn là cơ động và có hệ thống).

Nọi thất bên trong La Sagrada Familia / La Sagrada Familia interior. Ảnh / Image: Renate Dodell

Gaudi được công nhận từ rất sớm nhờ các thiết kế như Casa Vicens, và đến năm 1883, khi chỉ mới 31 tuổi, ông được chỉ định vào dự án Sagrada Família. Trong ba thập niên sau đó, công trình của Gaudi gần như đồng nghĩa với Barcelona vì ông góp phần thay đổi bộ mặt thành phố cùng các vùng lân cận với những dự án như Parc Güell, Colònia Güell và Casa Milà.

Colònia Güell. Ảnh / Image: Samuel Ludwig

Tuy nhiên, vào năm 1915 Gaudí đã ngừng tất cả các dự án khác để tập trung hoàn toàn vào Sagrada Família. Ông thực hiện dự án này trong suốt 11 năm tiếp theo cho đến khi bị tai nạn và qua đời vào năm 1926.

Đánh giá

5694 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Antoni Gaudí

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...