Chân dung: Kiến trúc sư Carlo Scarpa

Một trong những kiến trúc sư bí ẩn và chưa được đánh giá đúng mức trong thế kỷ 20, Carlo Scarpa (2/6/1906 – 28/11/1978) nổi tiếng với cách tiếp cận vật liệu khác biệt, kết hợp nghề thủ công lâu đời với các quy trình sản xuất hiện đại. Trong một bộ phim tài liệu của đạo diễn Murray Grigor vào năm 1996, Egle Trincanato, Chủ tịch Viện Văn hóa Fondazione Querini Stampalia, người đã từng giao cho Scarpa trọng trách trùng tu một cung điện ở Venice năm 1963, mô tả rằng “trên hết, ông có đặc biệt tài tình trong việc kết hợp vật liệu thường với vật liệu cao cấp.”

Mario De Biasi (public domain)

Sinh ra ở Venice, Scarpa dành gần như toàn bộ thời thơ ấu ở Vicenza. Sau đó, gia đình ông chuyển về Venice sau khi mẹ ông qua đời vào năm 1919. Scarpa học kiến trúc tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia ở Venice. Từ năm 1932 đến 1947, ông là người chỉ đạo dự án đồ thủy tinh Venini Glassworks. Đây cũng chính là lần đầu tiên ông thể hiện sự đánh giá cao của mình đối với nghề thủ công. Ông thường làm việc với những người thợ thổi thủy tinh Venini đến khuya để hoàn thiện các thiết kế mới.

© Flickr user dalbera licensed under CC BY 2.0
© Flickr user dalbera licensed under CC BY 2.0

Chỉ sau Chiến tranh thế giới thứ II, các công trình kiến trúc của Scarpa mới bắt đầu được quốc tế công nhận. Sự công nhận này đã mang đến nhiều nhiệm vụ mới cho ông ở Venice và các khu vực lân cận. Trong số các nhiệm vụ phải kể đến việc trùng tu các công trình cũ, đã sớm trở thành thương hiệu của Scarpa. Có lẽ nổi tiếng nhất là lần Scarpa trùng tu bảo tàng Castelvecchio, được hoàn thành vào năm 1964, cân bằng một cách cẩn thận giữa yếu tố mới và cũ, biểu lộ lịch sử của công trình ban đầu ở những vị trí thích hợp. Nơi trưng bày lịch sử công trình đáng chú ý nhất có lẽ là Bảo tàng Neues của David Chipperfield. Ngày nay, cách thức trùng tu kết hợp giữa mới và cũ này đã trở nên phổ biến.

© Flickr user dalbera licensed under CC BY 2.0
© Flickr user dalbera licensed under CC BY 2.0

Hầu như chưa có kiến trúc sư hiện đại nào chú ý đến từng chi tiết như Scarpa. Vì coi trọng nghề thủ công nên ông thường có hứng thú với từng chi tiết nhỏ nhất, ví dụ như những thanh đỡ bằng đồng phía dưới cầu thang Phòng trưng bày Olivetti hoặc “cửa sổ” tại Lăng mộ và Khu bảo tồn Brion, hướng ánh nhìn của mọi người về phía Thị trấn San Vito d’Altivole bằng thanh kim loại nhỏ thẳng đứng gắn trong tường bê tông.

© Flickr user leonl licensed under CC BY 2.0

© Flickr user leonl licensed under CC BY 2.0

Đánh giá

5985 thích
Upvote Downvote

Total votes: 3

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 33.333333%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 66.666667%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Carlo Scarpa

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...