Chân dung: Kiến trúc sư Charles Rennie Mackintosh

Là một trong số những người đi đầu trường phái Tân Nghệ thuật, Charles Rennie Mackintosh (7/6/1868 – 10/12/1928) đã để lại dấu ấn sâu đậm trong cả lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc. Trong sự nghiệp kiến trúc ngắn ngủi của mình, Mackintosh đã kịp gây ấn tượng đến cộng đồng quốc tế trong cả nghệ thuật và thiết kế mang phong cách cá nhân của ông, hay còn gọi là mô típ Mackintosh Rose.

Sinh ra ở Glasgow vào năm 1868, Mackintosh được biết đến với các thiết kế tập hợp cả những góc cạnh và đường cong mềm mại, vật liệu dày và biểu diễn ánh sáng trong không gian. Mặc dù công trình nổi tiếng nhất của ông là Mackintosh ở Trường Nghệ thuật Glasgow, Charles Rennie Mackintosh đã để lại một di sản kiến trúc cũng như nghệ thuật còn hơn thế. Chúng đều là những ví dụ điển hình cho kiến trúc liên ngành.

Sinh ra và lớn lên ở Glasgow, Mackintosh là người chiến thắng thứ hai của cuộc thi Alexander Thomson Travelling Studentship, được thành lập để khuyến khích học sinh nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của kiến trúc cổ điển. Ông bắt đầu sự nghiệp kiến trúc của mình tại văn phòng Scotland Honeyman and Keppie và sau đó trở thành đối tác. Trong thời gian làm việc với văn phòng, Mackintosh đã phát triển phong cách của mình. Sau này ông hình thành phong cách liên quan đến Chủ nghĩa hiện đại, Tân nghệ thuật, và Chủ nghĩa Nhật Bản, các hình thức nghệ thuật Nhật Bản hội nhập vào phương Tây.

“The Fort” / Charles Rennie Mackintosh (Ảnh: Wikimedia)

Thiết kế của Mackintosh là kết quả của nhiều ảnh hưởng diễn ra ở Scotland vào cuối thế kỷ XIX. Glasgow là một trong những trung tâm sản xuất chính của Cách mạng Công nghiệp, kèm theo đó là những ý tưởng hiện đại về hiệu quả và tiện ích. Cùng thời điểm đó, chính sách biệt lập của Nhật Bản đã phần nào dịu bớt. Charles Rennie Mackintosh đã lấy cảm hứng từ những ý tưởng thiết kế của Nhật Bản do các kỹ sư và thuỷ thủ phương Đông mang đến Glasgow. Khi Mackintosh thiết kế Trường Nghệ thuật Glasgow, ông đứng ở nơi giao nhau của hai luồng ảnh hưởng: Chủ nghĩa hiện đại với các mục tiêu thực tiễn và các ý tưởng đến từ phương Đông khiến cho ông tin rằng ý nghĩa của kiến trúc là tĩnh lặng và hữu cơ.

Queen’s Cross Church, Glasgow (wikimedia)

Trong khi dành phần lớn sự nghiệp kiến trúc để thiết kế và phát triển Trường Nghệ thuật Glasgow, Mackintosh cũng đã tham gia thiết kế các công trình đáng chú ý khác ở Anh, trong đó có Nhà thờ Queen's Cross Church và Bảo tàng Scotland Street School. Mackintosh đã sử dụng những công trình này làm phương tiện để tự tạo ra phong cách riêng của mình: mô típ Mackintosh Rose. Ông thiết kế những góc cạnh kết hợp với đường cong mềm mại, trang trí không gian bằng ánh sáng và bóng tối thay cho hình thức trang trí phức tạp cầu kỳ.

Thiết kế nhà cho một người yêu nghệ thuật (Ảnh: RIBA Library)

Sau gần 15 năm thực hành kiến trúc chuyên nghiệp, Mackintosh tập trung phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình vào việc khám phá những ý tưởng không được xây dựng và vẽ tranh với vợ cùng bạn bè. "Ngôi nhà cho người yêu nghệ thuật" của Mackintosh là thử nghiệm hợp tác giữa nghệ thuật và kiến trúc.

Phần lớn các hoạt động kiến trúc của Mackintosh được người vợ Margaret Macdonald ủng hộ, người cũng từng theo học tại Trường Nghệ thuật Glasgow. Trong tâm trí bà, mô típ Mackintosh Rose đã trở thành một phần không thể tách rời. Trong thời gian làm kiến trúc sư, Mackintosh đã cùng vợ thiết kế những công trình khác nhau, từ nhà ở, công trình thương mại cho đến công trình tôn giáo.

Kính Màu của Charles Rennie Mackintosh (Ảnh: GSOA)

Trong số các công trình của mình, Tòa Mackintosh tại Trường Nghệ thuật Glasgow được nhiều người đánh giá là một trong những tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất tại Anh. Công trình được hoàn thành trong hai giai đoạn, giai đoạn đầu vào năm 1899 và giai đoạn hai vào năm 1909. Khi hỏa hoạn tấn công công trình vào năm 2014, các nhân viên cứu hỏa đã dập tắt ngọn lửa kịp thời, đủ để công trình được cấp phép trùng tu. Trường Nghệ thuật là một trong những công trình Mackintosh làm nổi bật đường đi của ánh sáng và trải nghiệm qua khung không gian, với các vật liệu như đá, thép và kính màu.

Đánh giá

6756 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Charles Rennie Mackintosh

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...