Chân dung: Kiến trúc sư Frank Lloyd Wright
Ảnh: MPI/Archive Photos/Getty Images (cropped)

Năm 1991, Frank Lloyd Wright (8/6/1867 – 9/4/1959) được Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ gọi là “kiến trúc sư Mỹ vĩ đại nhất mọi thời đại”. Ông đã hoàn thành hơn 500 công trình và không ít trong số đó được coi là kiệt tác. Thông qua các thiết kế nổi tiếng cũng như các bài giảng tại ngôi trường do chính ông thành lập, ông đã truyền cảm hứng kiến trúc đến rất nhiều người trẻ.

Ảnh: Al Ravenna

Trường hợp của Wright khá thú vị vì ông sống trong một giai đoạn lịch sử đặc biệt. Cuối thế kỷ 19, là học trò của Louis Sullivan (“Hình thức đi theo chức năng”), các công trình của ông hình thành một chiếc cầu nối giữa kiến trúc truyền thống thời đó với phong trào hiện đại bắt đầu xuất hiện vào đầu thế kỷ 20. Sau này, một số công trình của ông tuy theo phong cách hiện đại nhưng vẫn mang cảm giác bắt nguồn từ thời điểm đó.

Ảnh: Joevare licensed under CC BY-ND 2.0
Nhà Frederick C. Robie / Ảnh: Nat Hansen
Bảo tàng Solomon R. Guggenheim. Ảnh: Gomattolson licensed under CC BY-SA 2.0
Trung tâm hành chính S.C. Johnson and Son / Ảnh: Jeff Dean

Trong nhiều công trình, Wright đã tìm cách xác định phong cách kiến trúc điển hình của Mỹ. Điều này có lẽ được thể hiện rõ nhất qua các ngôi nhà ông từng thiết kế. Trong thời điểm bắt đầu sự nghiệp, Wright thường gắn với phong cách “Prairie”, ví dụ như ngôi nhà Robie đặc trưng với các đường nằm ngang, mái nhà trải dài và thấp giống như cảnh quan tự nhiên của đất nước này. Sau đó, lý tưởng này được phát triển để thiết kế ngôi nhà Usonian. “Usonian” là cái tên mà nhà văn James Duff Law đặt vào năm 1903 để phân biệt người Mỹ với người Mỹ gốc Canada và Mỹ Latinh. Trong những thiết kế này, Wright giữ những đường nằm ngang và thấp kiểu Prairie, nhưng bổ sung thêm những đặc điểm của kiến trúc hiện đại như mái bằng và không gian mở.

Bảo tàng Solomon R. Guggenheim / Ảnh: Sam valadi licensed under CC BY 2.0
Nhà Ennis / Ảnh: Mike Dillon licensed under CC BY-SA 3.0

Các thiết kế của Wright cũng hướng đến mong muốn nuôi dưỡng cuộc sống của những người ở trong công trình. Ông gọi kiến trúc của mình là “hữu cơ” – hài hòa với chính nó và môi trường xung quanh, như thể nó đã phát triển tự nhiên giống như một cái cây. Chúng ta có thể quan sát cách tiếp cận này qua 2 ví dụ. Thứ nhất là ngôi nhà bên thác nổi tiếng – Fallingwater có ban công tạo hình dựa theo các tảng đá ở thác nước bên dưới, và thứ hai là tháp nghiên cứu của SC Johnson, nơi các tầng bên trong chìa ra khỏi khu vực trung tâm của tòa nhà. Tình yêu thiên nhiên và phong cảnh Mỹ cũng có thể thấy được qua tầm nhìn quy hoạch thành phố Broadacre, ông đề xuất kế hoạch về một vùng đất vắng vẻ với mật độ dân số thấp.

Fallingwater
Tháp nghiên cứuSC Johnson Wax / Ảnh: SC Johnson
Tháp nghiên cứuSC Johnson Wax / Ảnh: SC Johnson

Đối với nhiều người, Wright là ví dụ tiêu biểu của kiến trúc sư. Ông tự cho mình là một thiên tài cô độc, khó tính với từng chi tiết nhỏ nhất của thiết kế và còn vô cùng tự mãn. Tuy nhiên, chúng ta đều không thể phủ nhận tầm nhìn của ông ấy. Các thiết kế của ông ấy vẫn tiếp tục cho chúng ta thấy ông ấy có tầm nhìn xa trông rộng như thế nào.

Đánh giá

48398 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 100.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Frank Lloyd Wright

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...