Chân dung: Kiến trúc sư Gert Wingårdh
Kiến trúc sư Gert Wingårdh

Là một trong số những kiến trúc sư đương thời được kính trọng nhất Thụy Điển, Gert Wingårdh (sinh ngày 26/4/1951) đã mang kiến trúc nước mình vượt ra khỏi Phong cách Quốc tế truyền thống và bước vào thời kỳ hiện đại với tinh thần thiết kế vui tươi cùng tình yêu vật liệu bắt mắt. Bằng việc sử dụng màu sắc rực rỡ và mô típ hình học, những công trình gần đây của ông đã được miêu tả như một công trình theo “Chủ nghĩa tối đa” hoặc “Baroque hiện đại”.

Aula Medica. Ảnh / Image: Tord-Rikard Soderstrom

Wingårdh sinh ra ở Skövde, Thụy Điển và là con trai duy nhất của chủ một nhà máy xi măng. Ở tuổi lên 10, gia đình ông chuyển đến Gothenburg, thành phố lớn thứ hai Thụy Điển. Lúc này, Wingårdh bắt đầu quan tâm đến nghệ thuật và điện ảnh, cuối cùng ông ghi danh vào Đại học Gothenburg để nghiên cứu lịch sử nghệ thuật. Trong thời gian học tập tại trường, Wingårdh đã đến Rome và bị thu hút bởi thành phố và các công trình cổ điển ở đó, đặc biệt là đền Pantheon. Trở về nhà, Wingårdh quyết định theo học tại Đại học Chalmers, chuyên ngành kiến trúc.

Facts Tåkern Visitor Centre. Ảnh / Image: Åke E:son Lindman

Sau khi tốt nghiệp năm 1975, Wingårdh bắt đầu làm việc cho Olivegrens Arkitektkontor AB. Đây là công việc duy nhất của ông trước khi ông mở văn phòng Wingårdh Arkitektkontor của riêng mình vào năm 1977. Trong 10 năm tiếp theo, Wingårdh chỉ tiếp nhận những hợp đồng nhỏ trước cú đột phá vào năm 1988 với thiết kế cho câu lạc bộ Öijared Executive Country Club, ngoại ô Gothenburg. Lấy cảm hứng từ cấu trúc đất bao phủ của Emilio Ambasz, câu lạc bộ đồng quê được xây dựng trên sườn đồi và xung quanh là đất bao phủ, cho phép mái nhà hoạt động giống như sân gôn. Dự án này đã mang đến cho Wingårdh giải nhất Giải thưởng Kasper Salin, giải thưởng cao quý nhất về kiến trúc của Thụy Điển.

VillAnn. Ảnh / Image: James Silverman

Chúng ta còn được chứng kiến không ít công trình đoạt giải thưởng trong 20 năm sau đó, bao gồm khu liên hợp Astra Zeneca ở Mölndal (1993), toà nhà Liên minh sinh viên Chalmers (2001), VillAnn (2005), bể bơi thành phố ở Landskrona (2006) và trường trung học Aranäs (2006 ). Vào cuối những năm 90, Wingårdh bắt đầu thực hiện những dự án quốc tế, điển hình là Đại sứ quán Thụy Điển tại Berlin (1999) và tại Washington, D.C. (2006), hay còn gọi là House of Sweden.

Kuggen. Ảnh / Image: Tord-Rikard Soderstrom

Trong thập niên vừa qua, Wingårdh đã bắt đầu phát triển phong cách thẩm mỹ theo hướng đặc biệt hơn, thường xuyên sử dụng màu sắc đậm, các kiểu hình học và tường nghiêng trong các thiết kế trung tâm mua sắm quy mô lớn và các tòa nhà của trường đại học. Các dự án trong giai đoạn này phải kể đến Muritzeum (2008), Cửa hàng Bách hóa K:Fem (2008), Trung tâm Facts Tåkern Visitor (2008), Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Spira (2011), Trung tâm mua sắm Emporia (2012), Quality Hotel Friends (2013) và Aula Medica tại Karolinska (2013). Thiết kế năm 2011 của Kuggen (“The Cog”) tại Chalmers có màn hình xoay nhằm mục đích che chắn các tầng trên khỏi ánh nắng mặt trời khắc nghiệt.

Tháp Victoria / Victoria Tower. Ảnh / Image: Åke E:son Lindman

Ông gây nhiều tranh cãi ở quê nhà vì ý tưởng về những tòa nhà chọc trời. Tòa tháp Victoria (2011) của ông là một trong những toà nhà cao nhất ở Stockholm, và một thiết kế cho tòa tháp cao 75m gần đây ở phía Nam Stockholm đã bị tạm dừng vì bị người ta phản đối rằng nó phù hợp với yêu cầu quy hoạch.

Quality Hotel Friends / Karolina Keyzer + Wingårdhs. Ảnh / Image: Tord-Rikard Soderstrom

Năm 2015, Wingårdh đã phát hành quyển “What is Architecture? And 100 Other Questions” (Tạm dịch: Kiến trúc là gì? Và 100 câu hỏi khác nữa), một cuốn sách nổi tiếng cung cấp những câu trả lời dài hoặc ngắn gọn cho những câu hỏi ông tin là cấp bách nhất về kiến trúc ngày nay. Wingårdh trả lời câu hỏi ở trang bìa rằng kiến trúc là “hình ảnh được xây dựng của chính chúng ta.” Khi quan sát công việc của ông qua góc nhìn này, chắc hẳn giờ đây Wingårdh tin rằng đặc tính vĩ đại nhất của con người là khả năng tự tạo niềm vui.


Dưới đây là một số công trình nổi bật của Wingårdh:

Trung tâm nghệ thuật biểu diễn Spira / Spira Performing Arts Center. Ảnh / Image; Ulf Celander
Facts Emporia. Ảnh / Image: Tord-Rikard Soderstrom
Aula Medica. Ảnh / Image: Patrik Lindell
Facts Emporia. Ảnh / Image: Tord-Rikard Soderstrom
Ngôi nhà Thuỵ Điểm / House of Sweden. Ảnh / Image: Wingårdh Arkitektkontor
Nötkärnan. Ảnh / Image: Wingårdh Arkitektkontor
Trung tâm mua sắm K:fem / K:fem department store. Ảnh / Image: Wingårdh Arkitektkontor

Muritzeum. Ảnh / Image: Wingårdh Arkitektkontor

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Gert Wingårdh

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...