Chân dung: Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei
© RIBA via The Telegraph

Kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa Ieoh Ming Pei (sinh ngày 26/4/1917), được coi là thành viên suất xắc nhất của thế hệ kiến trúc sư hiện đại. Khi ông nhận giải thưởng Pritzker vào năm 1983, ban giám khảo nói rằng ông ấy “đã mang đến cho thời đại này những không gian bên trong và hình thức bên ngoài tuyệt đẹp.”

Le Grande Louvre. Ảnh: Greg Kristo

Sinh ra ở Tô Châu, Trung Quốc, I.M. Pei lớn lên ở Hồng Kông và Thượng Hải trước khi quyết định sang Mỹ học kiến trúc. Mặc dù ông không quan tâm tới truyền thống mỹ thuật ở cả hai trường Đại học Pennsylvania và MIT, một giáo sư đã thuyết phục ông phải kiên trì. Ông nhận tấm bằng Cử nhân vào năm 1940 tuy nhiên cuộc chiến tranh Trung-Nhật thứ hai nổ ra buộc ông phải từ bỏ kế hoạch trở về quê hương. Cuối cùng một sự kiện bất ngờ đã xảy ra với các kiến trúc sư trẻ. Pei được phép khám phá ngôi trường Thiết kế của Harvard, nơi sau này ông làm việc với Walter Gropius và Marcel Breuer.

Toà tháp ngân hàng Trung Quốc. Ảnh: Wikimedia

Pei thành lập công ty riêng vào năm 1955, được gọi là I.M. Pei & Associates (nhưng đổi tên thành Pei & Partners năm 1966 và cuối cùng là Pei Cobb Freed & Partners vào năm 1989). Trong lịch sử sáu thập niên, công trình nổi tiếng nhất của ông là kim tự tháp thủy tinh ở bảo tàng Louvre, Paris; một số công trình được đánh giá cao khác phải kể đến Ngân hàng Trung Quốc ở Hồng Kông, Tòa phía Đông của Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington DC và Thư viện Tổng thống JFK ở Boston. Năm 1990, Pei nghỉ hưu hoàn toàn, dần dần giảm bớt khối lượng công việc của mình trong những thập kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục làm công việc tư vấn kiến trúc, thường là cho Pei Partnership Architects, công ty của con trai ông là Chien Chung Pei và Li Chung Pei.

JFK Presidential Library. Ảnh: Daniel Cooper

Pei là người theo chủ nghĩa hiện đại và nổi tiếng với các thiết kế hình dáng dựa trên sự sắp xếp của những hình học đơn giản vốn có như tam giác, hình tròn, hình vuông. Ông bác bỏ ý nghĩa của chủ nghĩa toàn cầu trong “Phong cách Quốc tế”, thay vào đó ông ủng hộ phát triển dựa theo bối cảnh xung quanh và đa dạng phong cách. Ông đã nhận xét rằng “sự khác biệt chủ yếu nằm ở giữa phương pháp thiết kế và phương pháp phân tích cho thấy quá trình nghiên cứu thời gian, địa điểm và mục đích”. Trong chuyến đi trở về Trung Quốc vào năm 1974, ông thậm chí còn hối thúc các kiến trúc sư Trung Quốc tìm hiểu về truyền thống kiến trúc của mình hơn là thiết kế theo phong cách phương Tây.


Những công trình nổi bật của ông:

Bảo tàng Everson. Ảnh: Jesse Ganes
JFK Presidential Library. Ảnh: Jim Bowen
Le Grande Louvre. Ảnh: Pei Cobb Freed & Partners
Nhà nguyện Luce Memorial. Ảnh: Flickr
Bảo tàng Miho. Ảnh: Miho Museum
NASCAR Hall of Fame. Ảnh: Paul Warchol
Trường luật New Fordham. Ảnh: Paul Warchol

East Building, National Gallery of Art. Ảnh: Wikimedia

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...