Chân dung: Kiến trúc sư Paolo Soleri
Paolo Soleri Ảnh: David Licata's documentary "A Life's Work"

Kiến trúc sư Mỹ gốc Ý Paolo Soleri (21/6/1919 – 9/4/2013) là người theo trường phái “phản văn hóa” và là một kiến trúc sư đô thị có tầm nhìn xa trông rộng. Ông nổi tiếng với học thuyết “Kiến trúc nhân tạo”, kết hợp giữa kiến trúc và sinh thái. Soleri còn được biết đến qua công trình Arcosanti – khu dân cư đầu tiên trong sa mạc Arizona, nơi thể hiện lý tưởng của ông và cũng là công trình để đời, khởi đầu từ năm 1970 và không ngừng làm việc cho đến khi ông qua đời vào năm 2013.

Arcosanti. Ảnh / Image © Tomiaki Tamura

Sinh ra ở Turin, Ý, Soleri tốt nghiệp Trường Politecnico di Torino vào năm 1946. Ngay sau đó, ông đến Mỹ để theo học Frank Lloyd Wright tại Taliesin. Năm 1948, Soleri đã thu hút được sự quan tâm của thế giới sau khi thiết kế “Beast Bridge” của ông được đưa vào cuốn sách “Kiến trúc những cây cầu” của Elizabeth Mock, do Viện Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại xuất bản.

Ảnh Panorama của Arcosanti / Panoramic view of Arcosanti. Ảnh / Image © Ken Howie

Soleri cùng gia đình chuyển đến Arizona vào năm 1956, và bắt đầu xây dựng công trình của mình, Arcosanti vào năm 1970. Trong bốn thập kỷ qua, Soleri giám sát việc xây dựng thành phố thực nghiệm của mình, với sự góp sức của tổng cộng 6.000 người tình nguyện trong thời gian 40 của dự án. Họ đều sống ở thành phố và học hỏi từ Soleri. Phần lớn công trình xây dựng được tạo ra bằng cách sử dụng phương pháp “đúc đất”, một quá trình được phát triển bởi Soleri, sử dụng chính mặt đất làm ván khuôn đúc bê tông.

Soleri với mô hình của thiết kế cầu / Soleri with a model of his “Beast Bridge” design. Ảnh / Image: Cosanti Foundation

Ngày nay, Arcosanti có 13 tòa nhà và lúc nào cũng có khoảng 100 người – quá ít cho với dự kiến 5,000 công dân của Soleri. Tuy nhiên, mặc dù ông đã qua đời, dự án Arcosanti vẫn tiếp tục tiến hành. Dự án được tài trợ bởi quỹ Cosanti mà Soleri thành lập vào năm 1965, đến nay thì một phần trong đó là số tiền bán những chiếc chuông gió bằng đồng và gốm do Soleri thiết kế.

Mối quan hệ của Soleri với Frank Lloyd Wright xuất phát từ tư tưởng phản văn hóa tập trung vào sinh thái; Tuy nhiên, trong khi thiết kế thành phố Broadacre của Wright đề xuất mở rộng diện tích đô thị, Arcosanti thì ngược lại: một “sự bùng nổ đô thị”, dày đặc thành phố nhưng các vùng nông thôn không bị ảnh hưởng. Đây là sự hiện thực hoá các học thuyết “Kiến trúc nhân tạo” của Soleri.

Cái tên của kiến trúc sư Soleri được ghi nhớ không chỉ vì những thiết kế nổi bật mà còn vì những đề xuất về lối sống khác biệt của ông.

Đánh giá

-1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 100.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Paolo Soleri

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...