Chân dung: Kiến trúc sư Philip Johnson
Ảnh: Doaks

Khi Philip Johnson (8/7/1906 – 25/1/2005) lên nhận giải Pritzker đầu tiên, ban giám khảo đã miêu tả ông như một người “có những đóng góp tích cực và có ý nghĩa đối với nhân loại và môi trường”. Ngoài ra, “với vai trò là một nhà phê bình và một sử gia, ông đã bảo vệ được mục tiêu của kiến trúc hiện đại và sau đó tiếp tục thiết kế những công trình xuất sắc nhất trong sự nghiệp của ông.” Ngay cả sau khi giành giải Pritzker vào năm 73 tuổi, Johnson vẫn tiếp tục để lại nhiều di sản quý giá. Sau năm 1979, Johnson gần như xác định lại hoàn toàn phong cách của mình, tầm ảnh hưởng của ông với thế giới kiến trúc lại bước sang một trang mới.

Nhà kính. Ảnh: Flickr

Sinh ra ở Cleveland, Ohio, Johnson đã có thời gian nghiên cứu về lịch sử và triết học tại Đại học Harvard. Tuy nhiên những chuyến đi đến châu Âu sau đó đã tác động mạnh mẽ đến cuộc đời ông. Năm 1928, Johnson gặp Mies van der Rohe, một người Mỹ trẻ tuổi say mê Phong cách Hiện đại. Trước khi trở thành kiến trúc sư, Johnson làm công việc của một người quản lý. Năm 1932, cùng với Henry-Russell Hitchcock, ông quản lý Triển lãm Quốc tế về Kiến trúc Hiện đại được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại. Với việc sáng tạo ra danh hiệu “Phong cách Quốc tế”, Johnson đóng một vai trò rất quan trọng trong việc định nghĩa Chủ nghĩa hiện đại ngày nay.

Toà nhà PPG. Ảnh: Derek Jensen

Khi Johnson trở thành kiến trúc sư, vị thế nổi bật trong cộng đồng kiến trúc cho thấy ông ấy đã thành công rất nhanh. Năm 1949, ngôi nhà kính do ông thiết kế đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Thực chất ngôi nhà đã được hoàn thiện 2 năm trước khi van der Rohe thử nghiệm xây dựng Farnsworth, một căn nhà kính vẫn thường được Johnson sử dụng làm nguồn cảm hứng cho các thiết kế của ông. Johnson và Mies luôn duy trì mối quan hệ tốt trong công việc. Bằng chứng là Johnson đã thiết kế nội thất cho công trình Seagram của van der Rohe ở New York, hoàn thiện vào năm 1950.

The Crystal Cathedral. Ảnh: Courtesy of American Seating

Johnson vẫn tiếp tục thiết kế một số công trình đáng chú ý, trong đó có Viện Nghệ thuật Munson-Williams-Proctor (1960), Không gian triển lãm New York cho Hội chợ New York vào năm 1964-65. Ông còn thiết kế Vườn điêu khắc cho Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York vào năm 1953 và tiếp tục mở rộng vào 1964. Tuy nhiên, đến năm 1967, khi bắt đầu hợp tác với John Burgee, ông bước vào thời kỳ năng suất nhất trong sự nghiệp của mình, phải kể đến công trình nhà thờ Crystal ở Los Angeles (1980).

Toà nhà AT&T. Ảnh: David Shankbone

Ngay sau khi Johnson nhận giải Pritzker, phong cách thẩm mỹ của ông và Burgee đã có một bước ngoặt đáng kể. Năm 1984, ông thiết kế Tòa nhà AT & T ở New York (nay là Tòa Sony), một tòa nhà chọc trời theo Chủ nghĩa Hậu hiện đại cao 197m. Tòa nhà nổi tiếng với phong cách trang trí đặc biệt, cho thấy rõ ràng sự chuyển đổi sang phong cách hậu hiện đại của Johnson, cùng với các kiến trúc sư như Michael Graves và Robert Venturi. Mặc dù chính thức nghỉ hưu vào năm 1989, Johnson vẫn có những ảnh hưởng nhất định đến lĩnh vực thiết kế. Ông làm tư vấn cho John Burgee, có những đóng góp quan trọng cho thiết kế của Puerta de Europa ở Madrid, hai tòa tháp nghiêng nay đã trở thành biểu tượng của thủ đô Tây Ban Nha.

Mặc dù các kiến trúc sư có thể trải qua nhiều thời kỳ sáng tạo khác nhau trong sự nghiệp của mình, nhưng phương pháp tiếp cận chiết trung và tự do của Philip Johnson không hề bình thường. Ông ấy đánh giá cao và cũng có khả năng thiết kế nhiều phong cách khác nhau. Tất cả có thể được nhìn thấy rõ nhất ở khu New Canaan, Connecticut. Tại đây ngôi nhà kính đầu tiên được xây dựng, xung quanh nó là rất nhiều thứ, từ căn chòi xây dựng theo phong cách giải tỏa kết cấu cho đến ngôi nhà trang trại ở thế kỷ 18. Điều này được lý giải khi chúng ta nhìn lại sự nghiệp thời kỳ đầu của ông: không chỉ là một kiến trúc sư chăm chỉ, ông ấy còn là người quản lý và nhà sưu tập. Sự nghiệp của ông cũng có thể được xem như là một bộ sưu tập của hàng loạt các phong cách. Trong một bài viết cho tạp chí T Magazine, nhà phê bình kiến trúc Alexandra Lange giải thích rằng căn nhà riêng của ông ấy là “một thành tựu nghệ thuật. Ngôi nhà giống như một bảo tàng sống theo phong cách Mỹ, một công trình cho thấy về bản năng tò mò và ham học hỏi không ngừng của Johnson”.

Đánh giá

8550 thích
Upvote Downvote

Total votes: 3

Upvotes: 3

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Philip Johnson

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...