Chân dung: Kiến trúc sư Walter Gropius
Walter Gropius và Harry Seidler năm 1954. Ảnh: Wikimedia

Walter Gropius (18/5/1883 – 5/7/1969) là một trong số những người sáng lập ra Chủ nghĩa hiện đại và ông cũng là kiến trúc sư được đánh giá rất cao trong thế kỷ 20. Ông đồng thời là người sáng lập nên Bauhaus, một “Ngôi trường Xây dựng” của Đức. Trường giảng dạy nghệ thuật, kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp và nghệ thuật thiết kế chữ trong in ấn.

Trường Bauhaus, 1925. Ảnh: Thomas Lewandovski

Giống như nhiều người theo Chủ nghĩa hiện đại thời kỳ đó, Gropius quan tâm tới Cơ giới hoá công việc và Chủ nghĩa vị lợi của các nhà máy mới phát triển. Năm 1908, ông gia nhập xưởng thực hành của Peter Behrens, kiến trúc sư và nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng người Đức. Tại đây, ông làm việc cùng với hai nhân vật mà sau này trở thành những kiến trúc sư theo Chủ nghĩa hiện đại nổi tiếng, đó là: Le Corbusier và Mies van der Rohe.

Nhà máy Fagus, 1911. Ảnh: Wikimedia

Tuy nhiên, trong số ba kiến trúc sư trẻ tuổi làm việc tại văn phòng của Behren, Gropius là người đầu tiên đưa những ý tưởng hiện đại của mình vào công việc. Năm 1911, ông và Adolf Meyer thiết kế Nhà máy Fagus, một tòa nhà lập phương làm bằng thuỷ tinh và thép. Công trình đã đi tiên phong trong cấu trúc hiện đại khi sử dụng tường kính phủ rèm. Tuy nhiên ban đầu, công trình được xây dựng từ sơ đồ của kiến trúc sư công nghiệp truyền thống Eduard Werner.

Năm 1919, Gropius được bổ nhiệm làm hiệu trưởng của Trường Nghệ thuật và Thủ công Mỹ nghệ Grand-Ducal ở Weimar, sau đó nhanh chóng biến nó thành Bauhaus. Từ đó cho đến năm 1933, đây là là một trong số những ngôi trường dạy thiết kế tiến bộ và có ảnh hưởng nhất ở châu Âu, thậm chí ảnh hưởng còn lan nghệ thuật và kiến trúc hiện đại. Năm 1925, Gropius thiết kế Bauhaus ở Dessau. Ông đã chọn lọc những lời giảng của mình và biến chúng thành những yếu tố làm nên công trình này.

Bauhaus, 1925. Ảnh: Thomas Lewandovski

Gropius cũng có đóng góp vào các bài viết, chủ đề về Bản tuyên ngôn Bauhaus, vai trò của nghệ sĩ và mối quan hệ của nghệ sĩ với tác phẩm của anh ta. Sau khi di cư sang Hoa Kỳ, Gropius tiếp tục công việc giảng dạy của mình và khám phá lý tưởng Bauhaus. Trong khi giảng dạy tại Đại học Harvard, ông sống với gia đình trong Ngôi nhà Gropius do chính ông thiết kế.

Nhà Gropius, 1938. Ảnh: Wikimedia

Sau khi bị Đức Quốc xã sụp đổ vào năm 1933, Bauhaus nổi lên ở phương Tây nhờ cuộc triển lãm do Gropius tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York. Khi Gropius qua đời vào năm 1969, những ý tưởng về kiến trúc và bản thân Bauhaus đã trở thành yếu tố quan trọng của nền kiến trúc hiện đại.

Đánh giá

3919 thích
Upvote Downvote

Total votes: 5

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 40.000000%

Downvotes: 3

Downvotes percentage: 60.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Walter Gropius

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...