Chân dung: Kiến trúc sư William Pereira
Nguồn / Source: UC Irvine Special Collections and Archives

Người từng dành giải Oscar năm 1942, William Pereira (25/4/1909 – 13/11/1985) cũng là người thiết kế một vài công trình theo trường phái kiến trúc vị lai đặc trưng nhất Hoa Kỳ. Thuyết chức năng (functionalism) tối giản của ông cũng trở thành biểu tượng của nhiều tổ chức và thành phố. Khi đang làm việc cùng anh trai là nhà sản xuất Hal Pereira, tài năng đạo diễn nghệ thuật của William Pereira đã chuyển sang con đường sự nghiệp tạo ra những công trình nổi bật và độc đáo trên khắp Bờ Tây nước Mỹ.

Thư viện Geisel / Geisel Library. Ảnh / Image: Darren Bradley

Pereira là người nhập cư gốc Bồ Đào Nha. Ông tốt nghiệp Đại học Illinois và nhanh chóng trở thành cái tên được chú ý. Ông từng thiết kế một số công trình nổi bật của Art Deco và hỗ trợ lập bản quy hoạch cho Hội chợ Thế giới Chicago 1933. Ông chuyển đến Los Angeles và gia nhập ngành công nghiệp điện ảnh cùng với anh trai Hal vào năm 1930. Chỉ đến khi hợp tác cùng Charles Luckman vào những năm 1950, phong cách đặc biệt với những khối lượng lớn và chi tiết tối giản đã trở nên rõ rệt hơn cùng sự nghiệp ngày càng phát triển của ông.

Kim tự tháp Transamerica / Transamerica Pyramid. Ảnh / Image: Flickr
Toà nhà Thene / Thene Building, LAX. Ảnh / Image: Flickr
Đại học California /
University of California, 1966. Ảnh / Image: Courtesy of Orange County Archives

Năm 1958, Pereira & Luckman đã hoàn thành công trình nổi tiếng nhất của họ: công trình Theme ở Sân bay Quốc tế Los Angeles. Từ khi không còn hợp tác cùng Luckman vào năm 1959 và hoạt động độc lập, công việc của Pereira đã trở thành một cơn lốc xoáy. Ông hoàn thành 250 dự án trong những năm 1960 và 1970 và làm việc với ngày càng nhiều dự án danh giá. Phong cách hình học của ông được nhìn thấy dễ dàng trong các kim tự tháp, ziggurat và kiến trúc vòm ở nhiều khu vực dọc bờ biển phía Tây, trong đó phải kể đến Sân bay Quốc tế San Diego (1959), quy hoạch và thiết kế công trình cho trường đại học Nam California, và Pepperdine, Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles, và dĩ nhiên là hai điểm mốc quan trọng nhất: ziggurat đảo ngược của Thư viện Geisel và Kim tự tháp Transamerica ở San Francisco.

Thư viện Jack Langson tại Đại học California / Jack Langson Library at University of California (Irvine). Ảnh / Image: Wikimedia
Trụ sở công ty Pacific Life / Pacific Life Headquarters, Newport Beach. Ảnh / Image: Wikimedia

Pereira đã từng tham gia quy hoạch cho Irvine, một thành phố nằm xung quanh khuôn viên Đại học California. Bằng cách quy hoạch lại thành những ngôi làng riêng lẻ, quy mô của khu vực này đã tăng lên gấp 4 lần. Theo kế hoạch, những tòa nhà bê tông của trường đại học sẽ nhô lên khỏi sườn đồi, tạo thành một hòn đảo học thuật nằm bên trong khu vực dân cư mà ông thiết kế.

Đại học California (Irvine) tại trung tâm theo quy hoạch của Pereira / University of California, Irvine Campus, at the center of Pereira’s planned development at Irvine. Ảnh / Image: Wikimedia

Kim tự tháp Transamerica / Transamerica Pyramid. Ảnh / Image: Flickr

Đánh giá

29342 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 100.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư William Pereira

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...