Chân dung: Nhà thiết kế Giulio Cappellini

Giulio Cappellini chính là tác giả đã tạo ra nét riêng độc đáo cho thương hiệu Cappellini, đồng thời là biểu tượng của làng thiết kế thế giới. Ông còn được biết đến rộng rãi như một nhà tìm kiếm tài năng, với khả năng đào tạo và cho “ra lò”, bởi chính công ty Capellini của ông, những học trò tiêu biểu như: Jasper Morrison, Marc Newson, Nendo, anh em Bouroullec và Marcel Wanders. Gulio Cappellini là người đích thân quản lý hình ảnh và các sản phẩm của thương hiệu Cappellini không chỉ với cương vị là Giám đốc nghệ thuật mà còn là một nhà thiết kế.

Ông được tạp chí “Time” bình chọn là một trong những người dẫn đầu xu thế có sức ảnh hưởng lớn nhất trong ngành thời trang và thiết kế quốc tế. Cộng tác cùng các nhân vật có sức ảnh hưởng khác, ông đã cùng tạo ra và cống hiến những tài liệu vô cùng giá trị về lịch sử thiết kế thế giới. Chính vì vậy, vừa qua tại sự kiện Fuorisalone, ông đã làm nên lịch sử khi được trao giải thưởng danh giá “Thành tựu trọn đời của Milano Design” và được vinh dự trở thành Đại sứ của Thiết kế Ý trên toàn thế giới.

Quyển sách “THE CAPPELLINI METHOD. A PERFORMING DREAM”, viết bởi Francesca Serrazanetti, là một cái nhìn tổng quan về những cống hiến to lớn của Giulio Cappellini – một trong những tượng đài trong ngành thiết kế nội thất, phong cách đương đại, trong 4 thập kỷ vừa qua – với tầm ảnh hưởng không thể phủ nhận. Một trong những cống hiến lớn nhất của Giulio Cappellini cho nền thiết kế Ý chính là khả năng tìm ra và khai sáng những nhà thiết kế tài năng nhưng tiềm ẩn, bao gồm nhà thiết kế Nendo, Jasper Morrison, Marcel Wanders và hơn 50 tài năng khác. Từ đó, vô số sản phẩm từ những nhà thiết kế này (ghế Knotted của Wanders, bàn OG của Gabio Novembre, v..v..) từ vô danh đã trở thành biểu tượng cho sự sáng tạo và được trả giá rất cao trong các cuộc đấu giá hoặc thông qua các nhà phân phối.

Giulio Cappellini đã ấp ủ ý định trở thành một kiến trúc sư từ nhỏ. Ông tốt nghiệp từ Đại học kiến trúc Politecnico – Milan và sau đó thực tập tại công ty của Gio Ponti, một nhà thiết kế nội thất nổi tiếng người Ý. Sau đó, ông quay về với công ty nội thất mà cha ông sáng lập, Cappellini, vào năm 1979. Từ một công ty với truyền thống sản xuất những giá trị cổ điển, Giulio Cappellini cùng niềm đam mê, óc sáng tạo và tư duy logic đã đưa Cappellini trở thành một trong những công ty nội thất có tính cải tiến và đi trước thời đại nhất trên thế giới.

Trên đà phát triển, Giulio Cappellini mời nhà thiết kế Rodolfo Dordoni, người bạn thời sinh viên của ông, cùng hợp tác để tạo ra những sản phẩm có khả năng đưa Cappellini tiến xa hơn nhưng vẫn luôn theo đúng định hướng của hãng: phong cách đương đại. Sự táo bạo, ngoài những thiết kế của Giulio Cappellini, còn được tìm thấy trong suy nghĩ và tầm nhìn của ông khi sau đó, vô số những nhà thiết kế từ Úc và Châu Âu được ông tìm ra và phát triển như Tom Dixon, Newson, v..v.. và từ đó giúp Salone del Mobile, từ một hội chợ triển lãm nội thất thuần chất Ý, trở thành sự kiện đáng mong chờ nhất của giới nội thất, kiến trúc sư và thiết kế trên toàn thế giới hàng năm.

Các chương của “THE CAPPELLINI METHOD. A PERFORMING DREAM” được viết và sắp đặt theo trình tự bảng chữ cái. Theo đó, “A”, tượng trưng cho “Architect” – nói về xuất phát điểm của Giulio Cappellini là một sinh viên kiến trúc, và đến “W”, tượng trưng cho nhà thiết kế “Marcel Wanders” với chiếc ghế Knotted, một trong những thiết kế kinh điển của nền nội thất thế giới, mà Giulio Cappellini là bệ phóng.

Thành tựu của Giulio Cappellini còn được khẳng định qua sự hợp tác với nhà thiết kế Nhật Bản lỗi lạc, Shiro Kuramata, để tạo ra các sản phẩm như chiếc kệ Revolving hoặc tủ Progetti Compiuti để đóng góp vào bảo tàng những tác phẩm nội thất kinh điển của Cappellini và thế giới. Thêm vào đó, niềm đam mê sâu sắc của Giulio Cappellini đối với nghệ thuật cũng đã được ghi nhận. Cùng với Romeo Gigli và Carla Sozzani, ông đã tổ chức một chuỗi triển lãm với tên gọi “Cappellini Art” vào cuối những năm 1980 mà trong đó, các tác phẩm của Kim MacConnel, Izhar Patkin và Kris Ruhs được trưng bày và tôn vinh. Vào năm 1987, ông thành lập Mondo, một bộ phận của Cappellini tập trung vào kỹ thuật thủ công – một nghệ thuật kinh điển của nền thiết kế và sản xuất nội thất Ý. Với Mondo, ông hợp tác cùng Paola Navone để thay đổi xu hướng thiết kế của những năm 90, tách rời khỏi chủ nghĩa tối giản và đẩy nó theo một chiều hướng lãng mạn hơn, tươi sáng hơn nhờ vào những bàn tay điêu luyện của người nghệ nhân lành nghề. Những sản phẩm truyền thống từ Trung Đông, Viễn Đông, Châu Phi và Trung Quốc, qua sự tái hiện của Navone, trở nên hiện đại và ấn tượng hơn.

Quyển sách còn muốn đánh dấu vai trò của Cappellini trong việc mở rộng và phát triển Salone del Mobile, từ một triển lãm địa phương trở thành một sự kiện quốc tế được trông đợi, khi vào năm 2000, ông trưng bày thành quả của 40 nhà thiết kế vào một nhà máy cũ và dần biến không gian rộng 2,500 mét vuông này thành một điểm thu hút giới mộ điệu trên toàn nước Ý và thế giới.

Đến nay, dưới mô hình “Fuorisalone”, những buổi triển lãm nội thất hàng năm đã vượt xa ra khỏi tầng trệt của nhà máy cũ ban đầu, phát triển thành bảy quận thiết kế và gần 400 sự kiện lớn nhỏ trên toàn thành phố. Giulio Cappellini tiếp tục tổ chức những cuộc triển lãm, trưng bày những tác phẩm đón đầu xu hướng tại Zona Tortona cho đến năm 2004, khi công ty của ông, Cappellini, được mua lại bởi tập đoàn Poltrona Frau. Đến năm 2014, Poltrona Frau được mua lại bởi Haworth, một công ty nội thất của Mỹ, nơi mà Giulio Cappellini giữ chức vụ Giám Đốc Sáng Tạo cho thương hiệu Cappellini.

Ngoài tiểu sử và sự nghiệp của Giulio Cappellini, cuốn sách còn là sự tôn vinh khả năng nhìn thấy được những tài năng tiềm ẩn của ông. Ngoài những tên tuổi đã được đề cập đến, còn phải nhắc đến sự hợp tác của ông với anh em nhà Bouroullec, Patrick Norguet, James Irvine, Karim Rashid, Ross Lovegrove, Todd Bracher, và Konstantin Grcic. Thêm vào đó, Giulio Cappellini còn là bệ phóng cho các tên tuổi đến từ Mỹ như Jeffrey Bernett, Stephen Burks, và sau này là Lloyd Schwann.

Ngày nay Giulio Cappellini dành khá nhiều thời gian để đến thăm những học viện thiết kế, bảo tàng, triển lãm và các khu giao dịch, thương mại khắp nơi trên thế giới. Tại SaloneSatellite, một nhánh của Salone del Mobile – xuất phát điểm và bệ phóng của vô số những nhà thiết kế trẻ tài năng, Giulio Cappellini được biết đến với sự tôn kính bậc nhất. Tại Haworth, Giulio Cappellini vẫn tiếp tục đam mê của ông với những thiết kế mới cho phòng trưng bày, triển lãm, v..v.. “Một cuộc sống quả là không đủ với tôi,” ông nói. “Tôi làm việc nhiều hơn trước.”

Nguồn: Eurasia Concept

Đánh giá

2718 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Nhà thiết kế Giulio Cappellini

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...