Chiếc ghế Wuffalo
Ảnh: Triệu Chiến

Không gian trưng bày “Sou Fujimoto Inspired” trong khuôn khổ triển lãm “THE ARCHITECTURE OF SOU FUJIMOTO” năm nay có một sản phẩm nội thất, đó là chiếc ghế Wuffalo, được thiết kế bởi Vũ Hoàng Anh đến từ Sài Gòn.

Handhome đã có cuộc trao đổi với Hoàng Anh để hiểu hơn về sản phẩm này và những suy nghĩ của anh về Kiến trúc sư Sou Fujimoto.

Handhome: Tại sao anh tham gia triển lãm kiến trúc này?

Hoàng Anh: Tôi thấy đây là một cơ hội tốt cho ngành thiết kế của Việt Nam được quan sát, trao đổi và học hỏi không chỉ từ những tên tuổi lớn trong ngành thiết kế mà còn cả những người cùng làm nghề.

Handhome: Tại sao lại trưng bày ghế Wuffalo chứ không phải sản phẩm nào khác?

Hoàng Anh: Tôi chọn chiếc ghế Wuffalo để trưng bày tại triển lãm Sou Fujimoto Inspired lần này vì đây là một sản phẩm đơn giản và bình dị với mong muốn mọi người xem có thể liên tưởng và cảm thấy dễ hòa nhập với sản phẩm.

Ảnh: Triệu Chiến

Đối với tôi, một sản phẩm đồ nội thất không cần thiết phải quá nổi bật hay trở thành các điểm nhấn cho không gian, mà trái lại, tôi mong muốn sản phẩm của mình được chìm vào các không gian kiến trúc một cách nhẹ nhàng và mang lại giá trị cho không gian nhờ những công năng đơn thuần của nó.

Tinh thần này được truyền tải qua không gian trưng bày của ghế Wuffalo tại triển lãm khi 4 chiếc ghế sắt có màu đen được bày phía trước một bức tường cũng sơn màu đen. Nó như một câu hỏi cho các kiến trúc sư là đồ nội thất có nhất thiết phải nổi bật trong không gian kiến trúc không hay nó chỉ cần xuất hiện như một món đồ thầm lặng làm công việc của mình và để cuộc sống của chủ nhân trở thành điểm nhất trong không gian nội thất.

Ảnh: Triệu Chiến

Những suy nghĩ của tôi khi đặt bút thiết kế chiếc ghế này phần nào bị ảnh hưởng bởi cách tư duy vô cùng giản dị của Sou Fujimoto khi anh tạo ra những không gian mà ở đó, con người hay sự sinh hoạt của họ trong không gian đó được ưu tiên và đặt lên hàng đầu trong bài toán thiết kế. Và sản phẩm của quá trình này là những không gian vô cùng tối ưu, giản dị và gần gũi mà ai cũng có thể cảm thấy thoải mái và hòa mình vào nó.

Ảnh: Triệu Chiến

Handhome: Bạn học được gì từ triết lý thiết kế của Sou Fujimoto?

Hoàng Anh: Đối với tôi, cảm hứng từ Sou Fujimoto đến từ cách anh ý tư duy và tiếp cận vấn đề trong thiết kế. Nó đơn giản và bình dị đến mức vạn vật đều có thể trở thành nguyên liệu trong kiến trúc của anh. Như tại triển lãm kiến trúc Chicago năm 2015, Sou Fujimoto mang tới các mô hình kiến trúc tí hon được tạo nên từ các vật dụng hàng ngày như hộp giấy, ghim kẹp, gạt tàn thuốc lá hay các miếng khoai tây…

Đối với Sou Fujimoto, kiến trúc nói riêng hay thiết kế nói chung có thể đến từ bất cứ đâu và không hề có một giới hạn nào. Chính điều này đã tạo nên một Sou Fujimoto rất bình dị và giản đơn nhưng cũng tràn đầy năng lượng trong các thử nghiệm và các công trình hoàn thiện của anh.

Handhome: Công trình nào của Sou Fujimoto mà bạn thích nhất?

Hoàng Anh: Trong những công trình của Sou Fujimoto đã hoàn thành thì sự hợp tác giữ Sou Fujimoto và COS, một thương hiệu thời trang tối giản là dự án cho tôi nhiều cảm hứng thiết kế nhất. Dự án này được triển khai với ánh sáng là vật liệu chính.

Yếu tố này được vận dụng tối đa để tạo ra một khu rừng ánh sáng nhưng lại mang tới một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát. Nó truyền tải một cách vô thức triết lý thiết kế của thương hiệu COS, một phong cách thời trang được tạo ra từ sự đơn giản và thuần khiết của vật liệu và màu sắc.

Handhome: Cảm ơn bạn!

Đánh giá

2 thích
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chiếc ghế Wuffalo

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...