Chùa Cầu – Ngôi chùa biểu tượng của Hội An

Chùa Cầu – là ngôi chùa nằm trên chiếc cầu dài 18m bắc ngang qua con lạch nhỏ trong khu đô thị cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam, được xây dựng vào đầu thế kỷ 17 bởi các thương nhân Nhật Bản.

Nguồn: Đoàn Nguyên

Lịch sử của ngôi chùa này gắn liền với truyền thuyết quái vật Namazu, một loài thủy quái trong truyền thuyết của Nhật Bản. Con quái thú này có đầu nằm ở Ấn Độ, thân ở Việt Nam, đuôi ở Nhật Bản. Mỗi lần nó cựa mình sẽ gây thảm họa như lũ lụt, động đất…Ngôi chùa được xây với ý nghĩa giống một thanh kiếm chắn ngang lưng Namazu, ngăn không cho nó cựa mình, giúp cuộc sống người dân 3 quốc gia được bình an.

Nguồn: Wikipedia
Namazu trong truyền thuyết của Nhật Bản có khả năng gây động đất

Về sau, đến năm 1653, phần khôn gian ngôi chùa được xây dựng thêm, nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, đó là lý do công trình này có tên gọi Chùa Cầu.

Sketch bởi Hoàng Minh

Mặc dù được người Nhật xây dựng nhưng chùa Cầu lại mang đậm nét kiến trúc của Việt Nam, điển hình là hệ mái ngói âm dương. Cầu được làm bằng gỗ, ở giữa là lối đi chính, hai bên có hành lang hẹp để làm nơi nghỉ chân. Các chi tiết trạm trổ và sơn son được làm tinh xảo, điển hình là hoạ tiết hình con rồng.

Nguồn: Đoàn Nguyên
Nguồn: Chưa rõ

Hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ đứng chầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ. Nhiều giả thuyết cho rằng đó là những linh vật của người Nhật từ thời xưa nhưng cũng mang ý nghĩa cầu xây từ năm Thân, kéo dài đến năm Tuất. Điều này hiện vẫn chưa có kết luận chính xác.

Nguồn: Blog Nguyễn Hà Thuý Trinh

Năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu khi thăm Hội An thấy chùa Cầu đặc biệt nên đặt tên chiếc cầu là Lai Viễn, với ý nghĩa “bạn phương xa đến”. Ngày nay, chúng ta vẫn có thể được thấy 3 chữ Hán: Lai Viễn Kiều được chạm nổi trên một tấm bảng lớn trước cổng chùa.

Nguồn: Đoàn Nguyên

Điểm đặc biệt của ngôi chùa này là trong chùa không thờ Phật mà thờ Bắc Đế Trấn Võ – vị thần bảo hộ xứ sở, ban niềm vui và hạnh phúc cho con người, thể hiện khát vọng thiêng liêng mà con người muốn gửi gắm cùng trời đất nhằm mong cầu mọi điều tốt đẹp.

Nguồn: Hanoi World Heritage, Wiki

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chùa Cầu – Ngôi chùa biểu tượng của Hội An

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...