Con trai của Rem Koolhaas làm phim về cha

Mùa thu năm 2016, Tomas Koolhaas đã phát hành bộ phim về cha mình – Rem Koolhaas. Ngoài ra anh cũng chia sẻ thêm về quá trình làm phim qua sự gợi ý từ Kanye West và mối quan hệ giữa hai cha con.

Koolhaas Jr., 36 tuổi, đã dành 4 năm theo chân cha mình đi khắp thế giới để làm một bộ phim có tên REM, lột tả những khía cạnh nhân sinh ở các công trình do OMA – công ty Rem đồng sáng lập vào năm 1975 thực hiện.

Hầu hết các cảnh phim được quay từ sau lưng vị kiến trúc sư hoặc trình bày dưới dạng tiểu sử. Tomas giải thích một phần lý do là vì cha anh thường xuyên di chuyển, song đây cũng là một sự trùng hợp thú vị góp phần lột tả linh hồn trong những công trình. “Ban đầu tôi không có ý định lựa góc từ phía sau, nhưng hóa ra đó là một sáng kiến tuyệt vời vì người xem được trải nghiệm qua con mắt của cha tôi”, Tomas cho hay. Ý tưởng này xuất phát từ chuyến lưu diễn quảng bá album Yeezus năm 2013 của Kanye West.

Yeezus được đảm nhiệm bởi nhà thiết kế sân khấu Es Devlin, mang sắc thái liên quan đến phạm trù tôn giáo. Ngoài ra gương mặt của ca sĩ cũng được che đi trong quá trình biểu diễn. Đây là ý tưởng Koolhaas đã tận dụng cho bộ phim của mình, anh giải thích cách làm này nhằm mục đích tách biệt người kiến trúc sư khỏi công trình của ông.

“Tôi đã tới xem tour Yeezus trong ngày phỏng vấn với Kanye, về sau tôi biết rằng hiệu ứng này được tạo ra có chủ đích để cắt bỏ biểu tượng đã quá quen thuộc với fan hâm mộ là khuôn mặt anh ta, định hướng sự tập trung vào buổi diễn.”

Đối với Tomas, cách làm này giúp những góc quay trông tự nhiên hơn khi tránh được việc phải chĩa ống kính chính diện vào Rem thường xuyên. Anh cho bết mình không muốn khiến bộ phim trông giống như sản phẩm của một thợ săn ảnh và thần tượng hóa quá mức một hình tượng. Nhất là khi người đạo diễn lại là chính con trai của nhân vật chính. “Rem không thể hiện bản thân một cách tự nhiên trước ống kính chĩa chằm chằm được, vì thế nên tôi phải nghĩ cách đặt góc máy tinh tế hơn”, Tomas chia sẻ.

Bộ phim dài 75 phút đã được trình chiếu tại Liên hoan Phim Venice lần thứ 73, tổng hợp những công trình OMA do thực hiện trên khắp thế giới như Nexus World Housing (1991), Maison à Bordeaux (1998), Seattle Central Library (2004). Kèm với bài phỏng vấn một số đối tác của OMA, trong đó có Shohei Shigematsu, người đứng đầu chi nhánh OMA tại New York.

Tomas hiện làm việc tại Los Angeles nhưng lớn lên ở London, còn Rem thì công tác ở Hà Lan. Bộ phim đã tạo điều kiện cho hai cha con dành thời gian cho nhau. “Chúng tôi không mấy khi gặp trừ khi có lý do cụ thể, hàng ngày chúng tôi cùng đi lại và quay phim ở khắp mọi nơi… Thật tiếc khi đây là điều không phải lúc nào hai cha con cũng làm được. Cơ mà thực hiện xong bộ phim này tôi thấy rất thoải mái.”

Dưới đây là một số trích đoạn từ buổi phỏng vấn:

Jessica Mairs: Tại sao anh muốn làm REM?

Tomas Koolhaas: Khi xem phim do người khác làm về ông (REM), tôi thấy mọi người hay bỏ sót những chi tiết nổi bật về lối tư duy và phong cách làm việc, những yếu tố này chưa thực sự được làm rõ. Nếu muốn biết thêm về ý niệm trong các công trình thì đã có Wikipedia hoặc ArchDaily, Dezeen để phục vụ mục đích đó, đối với tôi thì còn nhiều phẩm chất nữa cần khai thác.

Phim của tôi không dành cho khán giả mưu cầu thông tin khách quan. Tôi cũng không nề hà gì trong việc khai thác góc nhìn chủ quan về Rem Koolhaas, vì sự thật thì bố tôi không thích bị quay phim bởi người lạ, mà tôi mới là người có khả năng để miêu tả hình ảnh ông một cách chân thực nhất, điều này không phải ai cũng làm được. Với nhiều người khác ông sẽ giấu kín các khía cạnh về tính cách, còn dựa vào mối quan hệ cha con của mình, tôi có thể mang đến những góc nhìn chân tình nhất, điều vốn chưa từng được công bố. Dành thời gian cùng ông ở khắp các địa điểm, gần như là mọi lúc, điều này chắc chắn hiệu quả hơn một buổi hay vài tiếng làm việc ở văn phòng. Ngoài tính nhân sinh thể hiện trong các công trình, tôi còn gửi gắm cả tâm tư của mình trong những thước phim mà bản thân đã dành từng chút thời gian đầu tư.Jessica Mairs: Rem nghĩ sao khi thấy anh làm phim?

Tomas Koolhaas: Ông hiểu những bất cập có thể xuất hiện trong quá trình làm phim. Gánh nặng mà một người cần thể hiện trong một bộ phim tài liệu. Nhất là khi những mối quan hệ trong công việc cá nhân có thể mâu thuẫn với thành viên trong gia đình khi lúc nào cũng kề vai sát cánh trong quá trình dựng cảnh.

Jessica Mairs: Bố anh đã xem bộ phim chưa?

Tomas Koolhaas: Ông mới chỉ xem qua một phần. Thực sự thì chuyện đó cũng không quan trọng đối với chúng tôi. Rem còn nhiều mối bận tâm to tát hơn, tôi không trông mong gì ở bộ phim như là nó sẽ khiến bố vui hay thấy tự hào về mình.

Jessica Mairs: Quan hệ giữa hai bố con anh có thay đổi gì trong quá trình làm phim không?

Tomas Koolhaas: Hai bố con tôi có thời gian biểu rất khác nhau và phải bay tới bay lui nhiều quốc gia. Chúng tôi không mấy khi gặp trừ khi có lý do cụ thể, hàng ngày chúng tôi cùng đi lại và quay phim ở khắp mọi nơi… Thật tiếc khi đây là điều không phải lúc nào hai cha con cũng làm được. Cơ mà thực hiện xong bộ phim này tôi thấy rất thoải mái. Bố đã rất ủng hộ việc tôi làm, dù bận đến mấy vẫn dành chút thời gian ít ỏi cùng tôi.

Jessica Mairs: Cảm giác có Rem là bố mình như thế nào?

Tomas Koolhaas: Tôi không biết, nhưng cuộc sống của mình cũng không thấy ảnh hưởng gì cả. Tôi lớn lên ở London, còn ông làm việc ở Hà Lan nên tôi không phải dính dáng gì đến chuyện của người nổi tiếng. Giờ tôi cũng 36 tuổi rồi, đã ngần ấy thời gian Rem chưa đạt đến mức tiếng tăm như ông đang có lúc này. Hiện tại ở Hà Lan thi thoảng sẽ có người nhận ra ông. Còn ở Mỹ thì gần như không có ai trừ khi bước vào trường kiến trúc.

Jessica Mairs: Trong bộ phim, Rem nói rằng ông có mối quan hệ phức tạp với giới truyền thông.

Tomas Koolhaas: Ông vốn không thích dính dáng đến sự nổi tiếng nhưng vẫn ý thức được tầm quan trọng của nó để đạt được một số thứ nhất định trong xã hội hiện đại, cho dù những việc này cũng chẳng thoải mái gì. Ông sẵn sàng chấp nhận luật chơi của giới truyền thông để được thực hiện những dự án hấp dẫn mà bình thường sẽ không có cơ hội làm.

Jessica Mairs: Mặt Rem ít khi xuất hiện trong phim, thường là phía sau lưng hoặc tiểu sử của ông. Anh có thể giải thích cho tôi không?

Tomas Koolhaas: Còn nhiều thứ khác liên quan tới việc ông không muốn dính dáng nhiều tới truyền thông.

Tôi đã tới xem tour Yeezus trong ngày phỏng vấn với Kanye, về sau tôi biết rằng hiệu ứng này được tạo ra có chủ đích để cắt bỏ biểu tượng đã quá quen thuộc với fan hâm mộ là khuôn mặt anh ta, định hướng sự tập trung vào buổi diễn. Tôi không muốn khiến bộ phim trông giống như sản phẩm của một thợ săn ảnh và thần tượng hóa quá mức một hình tượng. Nhất là khi người đạo diễn lại là chính con trai của nhân vật chính.

Rem không thể hiện bản thân một cách tự nhiên trước ống kính chĩa chằm chằm được, vì vậy tôi phải nghĩ cách đặt góc máy tinh tế hơn.

Ban đầu tôi không có ý định lựa góc từ phía sau, nhưng hóa ra đó là một sáng kiến tuyệt vời vì người xem được trải nghiệm qua con mắt của cha tôi. Nếu chỉ quay mặt thì liệu người xem có được thấy những gì ông thấy không? Đó mới là thứ mà tôi muốn khai thác.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 5

Upvotes: 3

Upvotes percentage: 60.000000%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 40.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Con trai của Rem Koolhaas làm phim về cha

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...