Để giành chiến thắng một cuộc thi kiến trúc

Kiến trúc sư Rem Koolhaas đã tham gia rất nhiều cuộc thi. Theo ông ấy, đây là một quá trình phát triển thông qua các nỗ lực của chính bản thân. Cuộc thi là nơi được tự do thể hiện mà không cần để tâm đến khách hàng. Vì thế, ở mỗi cuộc thi đều có tầm quan trọng và sự thú vị riêng.

Tuy nhiên, nếu đến thi thố mà chỉ mang tâm thế để cọ sát, hoặc mang tư duy đi giao lưu, học hỏi, có lẽ chúng ta sẽ khó có được thứ mà chúng ta muốn. Đó chính là chiến thắng!

Mùa đông năm 2014, trong bài phỏng vấn a21studio (Việt Nam) trên báo “Người đô thị“, đại diện a21studio đã chia sẻ một chi tiết thú vị về việc một đài truyền hình đến phỏng vấn họ. Trong đó có đoạn “Ngày đầu tiên có mặt ở liên hoan, đài truyền hình phỏng vấn chúng tôi, hỏi mục đích đến liên hoan với tinh thần giao lưu học hỏi à. Tôi trả lời rằng chúng tôi chẳng giao lưu học hỏi gì ráo. Chúng tôi đi thi để giành giải thưởng, để đánh giá thế giới. Người quay phim xách máy đi thẳng. Có lẽ bạn quay phim đó sẽ hối tiếc. Bạn ấy không có tự hào dân tộc. Tại sao không dám tin rằng mình sẽ thắng. Cứ tin đi đã, còn được hay không thì kệ nó chứ”.

Chúng ta có thời gian để chuẩn bị bài thi và có đủ thời gian để giúp chúng ta dành chiến thắng. Tác giả bài viết sau khi nói chuyện, quan sát và thảo luận với nhiều kiến trúc sư, từng đi thi và đã có không ít giải thưởng ở trong và ngoài nước xin đưa ra một số chia sẻ để việc đi thi được như ý.

Chúng ta sẽ không bàn đến tính độc đáo ở đây. Trong một cuộc thi lớn, việc bài dự thi của bạn là độc nhất không giống với bất kỳ ai là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn muốn tối đa hóa mọi khả năng, những gợi ý dưới đây được ghi nhận từ những người đã thực sự… giành chiến thắng!

1. Lựa chọn cuộc thi phù hợp với bạn

Nếu bạn là sinh viên đại học thì các cuộc thi “ý tưởng” sẽ phù hợp với bạn hơn là các cuộc thi đòi hỏi phải có một sản phẩm cuối cùng. Cho dù sau này bài dự thi có được xây dựng hay chỉ để kêu gọi ý tưởng, cuộc thi sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến bạn.

Còn nếu bạn là một kiến trúc sư đã ra trường và có kinh nghiệm, hãy chọn những cuộc thi mang tính giải pháp hoặc những cuộc thi có độ uy tín cao. Những cuộc thi mang tính giải pháp thường sẽ giúp cho bạn tự do trong việc thể hiện quan điểm và cách xử lý của bạn trong các vấn đề xã hội. Những cuộc thi có uy tín sẽ cho bạn biết rõ bạn là ai, nhận thức và suy nghĩ, cách làm của bạn đang ở đâu…khi những tư tưởng lớn gặp nhau.

2. Theo dõi các điều khoản

Một khi đã chọn được cuộc thi phù hợp với mình, bạn hãy tiếp tục phân tích kỹ lưỡng các điều khoản để đảm bảo rằng những gì bạn muốn thể hiện đã nằm trong bản thiết kế. Cung cấp cho ban giám khảo những gì họ muốn. Tìm hiểu về ban tổ chức cuộc thi, ban giám khảo sẽ giúp bạn có thông tin thêm về những gì họ theo đuổi cũng như cách họ tiếp cận các thiết kế. Hãy nhớ rằng, mục đích của một cuộc thi là chọn ra thiết kế sáng tạo và hữu ích nhất.

Ngoài ra, không thể bỏ qua yếu tố tài chính, các cuộc thi uy tín thường có phí tham dự không rẻ, hãy cập nhật và đảm bảo rằng mình đủ điều kiện tham gia hoặc ít ra số tiền mình đầu tư để đi thi, nó xứng đáng với công sức của bản thân.

3. Thiết kế phải hữu dụng

Nhiều kiến trúc sư thường bỏ qua vấn đề này vì chỉ tập trung vào mặt thẩm mỹ. Bạn phải hiểu rõ chức năng của công trình bạn định thiết kế và cách các không gian hoạt động tốt nhất.

Luôn ưu tiên tính đến các yếu tố khác như: sự tương tác của con người với công trình, các giải pháp cảnh quan và các yếu tố cơ bản như vật liệu, không gian, lưu thông và cấu trúc.

4. Thiết kế lôi cuốn

Điều này là vô cùng hiển nhiên. Vẻ ngoài có thể nói lên nhiều điều về chất lượng. Hãy đảm bảo thiết kế của bạn có sức lôi cuốn, thứ gì đó khiến bạn khác với những người khác. Các hội đồng lớn thường tìm kiếm các ý tưởng táo bạo vì họ có thể đánh giá các dự án có tiềm năng xây dựng trong thực tế. Chỉ cần gắn liền với mục đích xây dựng của công trình và biến nó thành một thứ gì đó hấp dẫn, ý tưởng của bạn sẽ được các giám khảo cũng như công chúng đánh giá cao.

Một ví dụ điển hình là Nhà hát Opera Sydney. Jørn Utzon là một kiến trúc sư trẻ và hầu như chưa được biết đến trước khi đề xuất của anh đánh bại 232 người khác. Eero Saarinen, một thành viên ban giám khảo đã tuyên bố rằng thiết kế này rất nổi bật, một biểu tượng của sự sáng tạo về cả kiến trúc và kỹ thuật.

Cũng ở một góc nhìn khác, sự lôi cuốn nhiều khi đến trong ý niệm, một tư tưởng thiết kế lớn của kiến trúc sư luôn quan trọng trong mỗi cuộc thi. Bài dự thi nếu là một công trình trong chuỗi tư tưởng lớn của kiến trúc sư sẽ là một lợi thế không nhỏ.

5. Ý kiến từ người khác là rất quan trọng

Quá trình tham gia một cuộc thi đôi khi rất căng thẳng, đặc biệt khi xét đến thời hạn nộp sản phẩm. Những người khác cũng cần hiểu được sản phẩm cuối cùng như chính bản thân người thiết kế. Lấy ý kiến từ một người không liên quan đến dự án và đưa ra phản hồi về nội dung có thể cung cấp cho bạn các quan điểm mới mẻ về toàn bộ công trình.

Việc này nên được làm trước khi đi thi nhiều tháng. Tôi biết một văn phòng kiến trúc ở Sài Gòn trước khi đi thi một sự kiện lớn thường tổ chức các buổi nói chuyện để “diễn tập”, đồng thời tự phản biện nhau nhằm củng cố vững chắc ý tưởng, cách trình bày về công trình. Thậm chí họ còn mời cả khách hàng, các nhà trí thức đến để cùng chia sẻ, lắng nghe phản biện và góp ý để hoàn thiện hơn cho bài thi.

Những ý kiến của số đông nhiều khi thường rộng nhưng nếu biết gạn lấy những câu góp ý hay sẽ rất bổ ích cho bài thi.

6. Thuyết trình là chìa khóa

Sau khi đã làm theo các gợi ý trên, một bài thuyết trình bắt mắt sẽ giúp bạn thành công và nổi bật so với hàng trăm bài dự thi khác. Quan điểm trực tiếp và thẳng thắn, sử dụng hình ảnh rõ ràng và hấp dẫn sẽ giúp ý tưởng và thiết kế của bạn được giải thích một cách dễ hiểu, nhanh chóng. Đối với các giảm khảo phải đối mặt với hàng trăm bài thi, các bức ảnh hợp với bối cảnh luôn có lợi thế, trong khi các bức ảnh hào nhoáng được sử dụng chỉ vì mục đích thẩm mỹ có thể bị coi là không cần thiết.

Phương án nhận giải thưởng cuộc thi thiết kế thư viện Calgary của REX & Group 2

Có một gợi ý đó là việc đa dạng hoá cách trình bày. Thời nay khi công nghệ kĩ thuật số lên ngôi, phim là một trong những công cụ rất thú vị, tạo cảm giác trực quan và cho cảm xúc rất rõ ràng khi kết hợp với âm nhạc. Kết hợp trình triếu phim khi thuyết trình là một gợi ý tốt.

Tuy nhiên, cần lưu ý về thời gian trình bày, cách tạo ấn tượng với người nghe và tránh mọi sự lan man không cần thiết.

7. Bạn sẽ nhận được gì từ việc này?

Các cuộc tranh luận về việc liệu các cuộc thi kiến trúc có đem lại lợi ích cho các kiến trúc sư hay không vẫn đang tiếp diễn. Tuy vậy, không ai phản đối rằng dù chiến thắng hay không, bạn sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm tuyệt vời để bổ sung vào hồ sơ công ty / cá nhân. Điều này chắc chắn sẽ thu hút các khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Các cuộc thi cho phép bạn tự do suy nghĩ, đồng thời tạo cơ hội để bạn tập trung kỹ năng vào các vấn đề văn hoá và xã hội cấp bách, qua đó thể hiện tham vọng sáng tạo và linh hoạt của bạn.

Bài học từ các cuộc thi

Người chiến thắng 1 – Cuộc thi Thiết kế Thư viện Trung tâm Calgary

Có 38 bài được gửi đến cuộc thi đặc biệt này từ khắp nơi trên thế giới. Cả thế giới đều biết rằng Snohetta và Dialog đã giành chiến thắng. Tuy nhiên nằm trong Top 4 còn một số công ty nhỏ khác: KPMB và BKDI; Rex và Nhóm 2.

Vậy điều gì đã khiến Snohetta trở nên nổi bật hơn những đối thủ còn lại? Đó là do họ đã định nghĩa lại khái niệm thư viện. Mục đích là để thay đổi nhận thức của mọi người rằng thư viện không còn phù hợp với thời đại kỹ thuật số hiện nay. Ngoài ra, khi nhìn vào thiết kế, không ai có thể tranh luận về tính thẩm mỹ của nó.

Bài học kinh nghiệm: Đừng ngại thay đổi nhận thức về một loại hình xây dựng. Đôi khi thay đổi để phù hợp với dự án, địa điểm, cũng như ý tưởng sẽ tạo ra một thiết kế đáng giá.

Người chiến thắng 2 – Cuộc thi Thiết kế Bảo tàng Liget Budapest

Nhà nước Hungary là đơn vị tổ chức của không chỉ một, mà là bốn cuộc thi mở rộng để thiết kế các tòa bảo tàng trong khuôn khổ dự án Liget Budapest ở Công viên Thành Phố Budapest. Cuộc thi đã thu hút gần 500 người tham gia. Thiết kế của ba trong số bốn người chiến thắng đã được chọn: văn phòng Sou Fujimoto Architects; Vallet de Martinis DIID Architects và Középülettervező Zártkörűen Működő Részvénytársaság.

Ngôi nhà âm nhạc của người Hungary / Sou Fujimoto Architects
Ảnh: Sou Fujimoto Architects

Hội đồng giám khảo bao gồm 36 chuyên gia đã đánh giá các bài dự thi dựa trên chất lượng và chức năng; đặc biệt là tính bền vững của tòa nhà, tính hài hòa với cảnh quan và chi phí thực hiện. Việc xem xét chủ yếu tập trung vào kế hoạch sử dụng ít diện tích xanh trong công viên nhất.

Bài học kinh nghiệm: Phân tích kỹ lưỡng các điều khoản để đảm bảo rằng những gì bạn muốn thể hiện đã nằm trong bản thiết kế. Cung cấp cho ban giám khảo những gì họ muốn. Tìm hiểu về ban tổ chức cuộc thi sẽ giúp bạn có thông tin thêm về những gì họ theo đuổi cũng như cách họ tiếp cận các thiết kế.

Người chiến thắng 3 – Cuộc thi Thiết kế Bến tàu St. Petersburg

Có thể mọi người sẽ không có cùng quan điểm về dự án đã dành chiếnc thắng. Cuộc thi Thiết kế Bến tàu St. Petersburg ở Florida ban đầu diễn ra vào năm 2012, tuy nhiên bài thi ‘The Lens’ của công ty Michael Maltzan Architecture, Los Angeles phối hợp với các kiến trúc sư cảnh quan từ Tom Leader Studio đã nhận được phản ứng khá tiêu cực từ phía công chúng. Toàn bộ quá trình phải bắt đầu lại. Người ta chủ yếu phản đối ‘The Lens’ để bảo tồn thiết kế kim tự tháp ngược được xây dựng từ năm 1973. Tám nhà thiết kế lọt vào vòng chung kết đã giới thiệu với công chúng.

Bến tàu mới của St. Petersburg – Ảnh: ASD/Rogers Partners/KSLA

Bài học kinh nghiệm: Để tránh những tình huống tương tự như dự án ‘The Lens’, hãy đề nghị bên thứ ba cho phản hồi và phê bình về công việc của bạn. Điều này sẽ đảm bảo dự án của bạn sẽ hấp dẫn với công chúng.

Ý tưởng cơ sở cho tất cả 8 người lọt vào vòng chung kết: đó là từ hình dạng kim tự tháp đảo ngược theo nghĩa đen, họ tạo ra một mối quan hệ giữa tự nhiên, quá khứ và hiện tại một cách bền vững. Cần phải thể hiện rõ ràng bố cục chức năng cũng như thiết kế cấu trúc khả thi.

Người chiến thắng 4 – Cuộc thi Thiết kế Cao ốc eVolo 2014

Nếu bạn không muốn bị giới hạn thì các cuộc thi ý tưởng hoàn toàn dành cho bạn. Cuộc thi Thiết kế Cao ốc hàng năm của tạp chí eVolo kêu gọi những ý tưởng xuất sắc sử dụng các phương tiện sáng tạo. Vị trí đứng đầu đã được trao cho Yong Ju Lee với dự án ‘Vernacular Versatility’. Dự án tái diễn lại kiến ​​trúc truyền thống của Hàn Quốc trong một tòa cao ốc đương đại. Không hề giới hạn trí tưởng tượng. Những dự án xếp ngay sau vị trí đầu tiên là: những tòa nhà chọc trời sử dụng kết cấu cacbon đioxit giúp lọc không khí của các thành phố bị ô nhiễm và một tòa tháp 3D trên sa mạc…

Bài học kinh nghiệm: từ Yong Ju Lee, chúng ta biết rằng đổi mới cũng có nghĩa là chuyển đổi các vật liệu và tư tưởng truyền thống. Không có giới hạn nào đối với sự sáng tạo trong các cuộc thi như vậy. Vô số cuộc thi đang diễn ra ngoài kia sẽ giúp bạn không ngừng học hỏi và cải tiến kỹ năng.

Người chiến thắng 5 – Cuộc thi Thiết kế Guggenheim Helsinki

Cuộc thi Thiết kế bảo tàng Guggenheim đã khiến mọi người chú ý đến các cuộc thi kiến trúc. 1,715 bài dự thi đã cho thấy một thực tế là một thiết kế hào nhoáng và xa lạ sẽ không đảm bảo thành công cho bạn. Bốn người cuối cùng đã được lựa chọn vì họ nhạy cảm với môi trường xung quanh.

Công trình đanh chiến thắng cuộc thi Guggenheim Helsinki

Bài học kinh nghiệm: Cho dù sau này bài dự thi có được xây dựng hay chỉ để kêu gọi ý tưởng, cuộc thi sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến bạn. Nếu được xây dựng thực sự, bài thi sẽ phải chú ý đến luật lệ và cảnh quan đô thị. Còn các cuộc thi ý tưởng sẽ cho phép thiết kế được thoải mái sáng tạo hơn. Công trình đô thị, cách tiếp cận và tầm nhìn tổng quan phải đóng một vai trò quan tọng. Chúng ta không thể tạo ra một cấu trúc không liên quan gì tới xung quanh.

Để chiến thắng bạn phải suy nghĩ giống như một nhà vô địch thực thụ, tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là bạn buộc phải chiến thắng. Bạn có thể sẽ nhận được giải thưởng danh dự, vị trí thứ 2, thứ 3, được công chúng biết đến và khen ngợi. Kể cả những người thiếu chút may mắn cũng sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm tuyệt vời để bổ sung vào hồ sơ cá nhân / công ty.

P/S: Tổng hợp từ nhiều nguồn

Đánh giá

375 thích
Upvote Downvote

Total votes: 10

Upvotes: 10

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để giành chiến thắng một cuộc thi kiến trúc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...