Để kiếm việc trong ngành kiến trúc khi chưa có kinh nghiệm

Một trong những vấn đề các sinh viên kiến trúc mới ra trường luôn trăn trở là thiếu kinh nghiệm chuyên môn. Điều này hoàn toàn bình thường. Nếu không biết phải làm gì, quá trình xin việc sẽ tốn kém cả thời gian lẫn tiền bạc.

Tôi đã bắt đầu sự nghiệp với việc đi thực tập và hiểu được bản chất của ngành kiến trúc ngoài thực địa như thế nào: Công việc giấy tờ, hóa đơn, kinh phí, mùi mực vẽ, cảm nhận khi chạm vào mô hình. Các kiến trúc sư rất cởi mở trong việc chua sẻ kinh nghiệm, có lẽ vì họ thấy bản thân mình trong thế hệ trẻ như vài năm trước đó. Thực tập là những bước đi đầu tiên của tôi, nhưng một khi đã dấn thân vào bạn sẽ biết cách xử trí trong môi trường này. Cũng giống như chuyển xuống sống dưới nước khi đã quen ở trên cạn, ban đầu sẽ còn vụng về và chậm chạp cho đến khi dần biết cách bơi. Tất nhiên điều đó không thay đổi sự thật rằng đây là một thế giới đâu chỉ có màu hồng.

Những người mới chân ướt chân ráo bước vào ngành này giống như hạt muối. Chỉ là một công cụ để trao đổi, một món hàng không hơn không kém.

Không quan trọng là muối loại nào vì hạt muối đều như nhau. Cứ đổi lấy một bịch và sẽ chẳng có ai màng đến sự khác biệt. Giá muối cực kỳ thấp, nếu không muốn làm “muối” thì bạn phải là “cá hồi”, một thứ gì đó thật đặc biệt và hiếm mà mọi người sẽ sẵn sàng trả bộn tiền để kiếm được. Các văn phòng sẽ không nỡ để bạn đi sau khi thấy năng lực họ cần ở bạn đã được kiểm chứng.

Hãy đặt bản thân vào vị trí người quản lý và hình dung lượng CV được gửi đến văn phòng. Hầu hết đó là những ứng viên hạng trung giống nhau, vậy nhiệm vụ của bạn là phải khiến đơn xin việc của mình nổi bật. Dưới đây là ba điều bạn có thể làm để tăng cơ hội đạt được một công việc trong ngành.

Nói vào vấn đề

Trong buổi phỏng vấn gần nhất và cũng là lý do tôi viết bài này. Tôi đã đặt ra câu hỏi: “Công việc mơ ước của anh/chị là gì?”

90% ứng viên sẽ nói đại khái: “Một công việc thử thách và tạo điều kiện cho ý kiến của tôi được cân nhắc, nơi tôi có thể thăng tiến, gây ảnh hưởng lên xã hội, làm việc cùng những kiến trúc sư tài ba có thể dạy bảo thêm cho mình.”

Đó là điều hầu hết mọi người sẽ nói. Đây là “muối”, còn đây là cách “cá hồi” trả lời: “Một kiến trúc sư ở ban dự án, nơi tôi có thể thiết kế nhà ở cho từng hộ gia đình theo cách riêng. Mong là ở Malaga.”

Khi trả lời thẳng thắn bạn sẽ không làm lãng phí thời gian của người nghe đơn. Bạn đã tự tìm hiểu và quyết định được hướng đi tương lai cho mình. Khi đã biết mục tiêu, sẽ dễ dàng để thiết lập các mối quan hệ giúp ích cho công việc.

Chọn lọc thông tin và chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn

Dưới đây là một ví dụ

Muối: “Tôi đã dành một tiếng đồng hồ tra cứu thông tin về công ty. Sau đó tôi hỏi bạn bè về những câu hỏi thường gặp trong một buổi phỏng vấn cũng như trên mạng.”

Cá hồi: “Tôi đã gặp 3 người từ studio nơi mình phỏng vấn. Giờ tôi đã biết chắc họ đang gặp những thử thách gì. Tôi đã ghi chú lại đôi điều trong cuộc nói chuyện và đối chiếu trên internet các thông tin về văn phòng. Tôi đã chuẩn bị một số câu hỏi và cách trả lời phù hợp nhất. Ngoài ra tôi cũng mời một người bạn đến từ ban nhân sự ở công ty tới. Anh ấy biết rất nhiều về những buổi phỏng vấn và các câu hỏi hóc búa. Chúng tôi đã tập dượt trong hai tiếng đồng hồ. Tôi đã ghi âm lại toàn bộ để xem và phân tích lỗi sau đó.”

Về cơ bản, nếu bạn đã nỗ lực gấp ba lần để gây ấn tượng tốt, kết quả bạn nhận lại có thể sẽ tốt gấp 30 lần. Sự vất vả sẽ đền đáp cho bạn công việc.

Được ai đó giới thiệu

Những người trẻ hay phàn nàn về việc không có mạng lưới quan hệ rộng. Khi được hỏi họ đã chủ động liên hệ với ai, câu trả lời thường là một cái nhún vai. Hãy nhìn một số ví dụ:

Muối: “Tôi đã cố, thực sự là như vậy, nhưng tôi không biết ai hết. Tôi đã gửi email đến vài người bạn nhưng họ cũng không giúp gì được. Thật không công bằng khi xã hội chỉ ưu ái những người có quan hệ. Tôi biết giao lưu với ai sau khi mới lấy tấm bằng chứ?”

Cá hồi: “Đầu tiên tôi gửi vài bức thư tới Linkedln. Chính xác là với ba văn bản khác nhau và tôi nhận thấy bức thứ ba rất công hiệu với xác suất 50% có hồi âm. Tôi có ba cuộc hẹn uống cà phê tuần tới. Sau đó tôi trao đổi với người giúp tôi định hướng nghề nghiệp để nói về mong muốn của mình. Hóa ra một người trong số đó biết người kiến trúc sư tôi đang mong được làm việc cùng… và chúng tôi có cuộc hẹn!”

Bạn thấy khác biệt chứ? Hãy tự hỏi người bình thường và những cá nhân xuất chúng sẽ đối đáp ra sao trong các giai đoạn vừa nêu trên. Điều quan trọng là bạn thường xuyên truy vấn mình, để ý các chi tiết khi đi xin việc để thực sự nổi bật như một chú “cá hồi.”


Nguồn: Yo Soy Arquitecto
Biên tập An Nguyễn

Đánh giá

3657 thích
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 100.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để kiếm việc trong ngành kiến trúc khi chưa có kinh nghiệm

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...