Diébédo Francis Kéré: Tất cả đều vì con người

Diébédo Francis Kéré (1965) là kiến trúc sư đến từ một ngôi làng nhỏ có tên Gando, thuộc Burkina Faso, Tây Phi. Là đứa trẻ đầu tiên của làng được gia đình cho đi học, nhưng vì khi đó Gando chưa có ngôi trường nào cả nên cậu bé Kéré 7 tuổi được gửi lên học ở thành phố. Sau này, ông theo học kiến trúc tại trường Đại học Kỹ thuật Berlin, Đức. Năm 1998, khi vẫn còn là sinh viên, Kéré thành lập quỹ “Bricks for Gando” nhằm quyên góp nguyên vật liệu để xây dựng ngôi trường bằng đất sét tại Gando. Ngôi trường hoàn thiện năm 2001, sau đó dành giải thưởng “Aga Khan cho lĩnh vực Kiến trúc”.

Trong video này, Kéré giới thiệu về công trình nhỏ ‘Louisiana Canopy’ – được trưng bày tại Bảo tàng Louisiana ở Đan Mạch – ở đó ông muốn tạo ra một dạng không gian linh hoạt dành làm chỗ nghỉ chân cho khách đến thăm bảo tàng. Không gian này khuyến khích các vị khách lựa chọn cách tương tác và sử dụng, ở những mức độ khác nhau, tùy vào cảm nhận của mỗi người.

00:03 Mục đích của hệ kết cấu này là gì? Nó không nhằm một mục đích gì lớn lao. Hệ thống này chỉ đơn giản là thể hiện không gian tụ họp cộng đồng ở quê hương tôi và cũng là để tạo ra một không gian tụ tập cho du khách đến bảo tàng, để họ có thể cảm nhận được phần nào cảm giác về châu Phi – nơi mà các hệ bậc là một yếu tố quen thuộc.

00:42 Ý tưởng đằng sau công trình này vô cùng đơn giản. Chúng tôi muốn tạo ra một mái che, và chúng tôi muốn chơi cùng ánh sáng – một yếu tố quan trọng trong kiến trúc, thể hiện những cách khác nhau có thể xảy ra trong việc thiết kế ánh sáng, thay đổi cách ánh sáng chiếu vào căn phòng. Chúng tôi muốn thiết kế một bề mặt cùng với những chỗ để ngồi. Trong căn phòng này nếu bạn muốn ngồi bạn sẽ có một chiếc ghế, nếu bạn muốn ngủ bạn sẽ có một chiếc giường. Ở đây bạn có thể bắt gặp nhiều mức độ khác nhau của cấu trúc này, bạn có thể ngồi, có thể nằm, bạn có thể làm như thế này, cũng có thể làm như thế kia. Mọi người có thể dựa vào và họ có thể tự do sử dụng không gian này như cách họ muốn. Và đó là lý do chúng tôi thử làm công trình này. Chúng tôi muốn tạo ra một loại không gian cho mọi người quyền lựa chọn. Nó cho bạn lựa chọn cách bạn sử dụng không gian. Những điều chúng tôi muốn chỉ đơn giản là như vậy. Những vật liệu này không tĩnh nên tôi đã tách chúng ra, linh động trong cách sử dụng, nếu bạn đến cùng bạn bè, nơi đây có thể trở thành nơi tụ tập, nơi để một nhóm nhỏ có thể gặp gỡ và trao đổi về những gì xảy ra trong ngày. Hay nếu chúng ta đang ở trong một ngôi làng châu Phi, đây sẽ là nơi để mọi người tụ họp rồi đưa ra quyết định cho tương lai của ngôi làng, nó cũng là nơi mà người từ vùng khác có thể tới giới thiệu cho dân làng điều gì đó mới mẻ. Vì thế nó sẽ trở thành một không gian cộng đồng nơi mọi điều có thể xảy ra. Vừa có tính riêng tư, vừa mang tính giáo dục và cộng đồng.

02:28 Dự án này đại diện tiêu biểu cho công việc hiện tại của tôi bởi vì thứ nhất, nó có liên quan đến vật liệu địa phương. Vật liệu này không thể tìm thấy ở Mỹ. Loại gỗ chúng tôi dùng ở đây là một phần của văn hóa châu Phi. Chúng khá rẻ và lớn nhanh, chỉ sau hai năm là có thể sử dụng. Và một lần nữa bạn có thể thấy được sự kết nối. Bình thường tôi ít nói về chúng, tôi đơn giản chỉ làm thôi, ở đây chúng tôi có lý do để làm chúng và chúng tôi thực hiện bằng việc sử dụng những nguyên liệu này. Chất liệu gỗ này được dùng để tạo ra không gian. Ở một khía cạnh khác, chúng tôi ít quan tâm hơn đến thành quả của công trình, mà chúng tôi chú ý nhiều đến quá trình xây dựng nó. Chúng tôi làm việc với địa phương, với bảo tàng và bảo tàng giúp liên hệ để có những người giỏi nhất cùng tham gia xây dựng công trình. Chủ yếu là những người dân… Một nửa số người tham gia xây dựng công trình này học hỏi qua kinh nghiệm và họ cũng cảm thấy chính mình có kết nối với công trình. Chúng tôi đang tạo ra một công trình mang bản sắc địa phương. Chắc chắn tôi không thể nói rằng tôi đang tạo ra bản sắc địa phương thông qua công trình này vì bản thân điều đó đã tự có rồi, nhưng chúng tôi đã tạo ra một loại liên kết và trao đổi về kinh nghiệm cũng như hiểu biết. Đó là điều đang diễn ra. Tôi biết có thể đây là cách làm việc khá lằng nhằng, nhưng cùng lúc, nó chính là kiến trúc. Bạn cần phải giải quyết những vấn đề về môi trường xung quanh, sau đó mới tạo ra kết cấu, không gian kiến trúc cho mọi người và đây là điều chúng tôi luôn cố gắng thực hiện. Tất cả là vì con người. Kiến trúc để phục vụ cho con người, kiến trúc là về những gì con người muốn, về những thứ xung quanh nó, về cách bạn xây nên một công trình, cách bạn tạo ra một không gian. Liệu chúng ta có thể biến những ý tưởng thành hiện thực? Ví dụ, nếu chúng ta xây dựng những phòng học thông thoáng gió, những đứa trẻ sẽ rất vui khi được học ở đấy. Lớp học giúp học sinh tập trung hơn vì nó tạo ra cảm giác thoải mái. Cũng tương tự như bảo tàng này, mọi người thích ngồi nghỉ ở đây và nói chuyện với nhau. Và khi bắt đầu cuộc trò chuyện… nếu bạn có thể nghe thấy mọi người nói, chắc chắn bạn và họ sẽ tự hòa mình vào trở thành một phần của câu chuyện? Và trong hoàn cảnh này, tôi sẽ gọi đó là sự bình đẳng.

05:48 Kiến trúc thực sự rất mạnh mẽ và có thể làm nhiều điều hơn chúng ta tưởng. Đầu tiên, kiến trúc phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu của đời sống. Ở những vùng còn nhiều thiếu thốn như châu Phi, chúng ta có thể sử dụng kiến trúc để cung cấp và thiết kế cơ sở hạ tầng cho người dân. Như vậy, bạn đang đáp ứng cho một nhu cầu. Ở phương Tây nơi mọi người có đầy đủ tiện nghi cần thiết, người ta không còn xây dựng một ngôi nhà chỉ dành để ở nữa, mà họ còn muốn nhiều hơn thế. Bạn cũng đang đáp ứng cho một nhu cầu. Đây là châu Phi nơi không có đủ trường học cho trẻ em và bạn phải tạo ra những căn phòng nhỏ tạm bợ làm nơi học tập. Cũng là một nhu cầu phải không. Và nếu bạn quen ai đó đứng sau những nhu cầu này mà lại có rất nhiều tiền, và mong muốn thể hiện chút gì đó… Đây chính là xã hội của chúng ta. Đó là cách mọi người cư xử với nhau. Bạn càng có nhiều thì bạn càng nên làm gì đó có ích nhiều hơn. Không nên khác đi. Chúng ta cần một bảo tàng hiện đại để có thể bảo tồn những tác phẩm nghệ thuật. Tiếp theo, vẫn với kiến trúc đó chúng ta cần một thứ có thể truyền cảm hứng đến mọi người. Chúng tôi còn muốn chúng phải thật đẹp. Chỉ đơn giản là nhìn khác đi và rõ ràng là điều này có tác dụng. Chúng tôi nhìn thấy những đứa trẻ đang ngồi trong phòng học và cảm thấy hứng khởi. Chúng có tầm nhìn rộng hơn, vượt khỏi ranh giới phòng học nhỏ nơi mọi thứ còn nghèo nàn và không có cách nào để thoát khỏi trừ việc phải thay đổi. Và chúng sẽ nói với nhau rằng: “Francis, ông ấy đã xây dựng công trình này và thật tuyệt vì chúng ta được học ở đây”. Như vậy bạn đang truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là những đứa trẻ. Và điều tương tự sẽ xảy ra ở đây, tại bảo tàng này nếu bạn tạo ra những không gian nhỏ và bạn đặt vào đó nhiều lớp lang, tầng bậc để tạo ra sự tiện nghi ở bên trong. Nếu bạn có một ý tưởng về thứ gì đó mới mẻ bạn cũng sẽ truyền cho mọi người cảm hứng. Cả ở đây cũng như ở châu Phi, nếu bạn làm được những điều này là bạn đang đưa xã hội phát triển lên một mức độ mới, và bạn đang đóng góp gì đó cho xã hội. Theo tôi, chính nó đại diện cho cái được gọi là: vai trò của kiến trúc.

Theo Louisiana Channel
Dịch bởi Handhome.net (do Hana Nguyen thực hiện)

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Diébédo Francis Kéré: Tất cả đều vì con người

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...