(Tiếng Việt) Elbphilharmonie – Thiết kế công trình theo thuật toán

Sorry, this entry is only available in Vietnamese. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Dù chậm tiến độ 7 năm, chi phí đội lên gấp 10 lần so với ngân sách ban đầu. Trung tâm hòa nhạc Elbphilharmonie ở Hamburg vẫn là một trông trình kiến trúc rất đáng để mong đợi. Được xây dựng trên bờ sông Elbe tại thành phố cảng Hamburg, công trình đi vào hoạt động từ tháng 1/2017. Trải qua gần 10 năm thi công, dự án có diện tích khoảng 12.000m2, bao gồm ba phòng hòa nhạc lớn, khu khách sạn, căn hộ, nhà hàng, nhà để xe…

Công trình này có sức chưa 2100 người, chi phí xây dựng lên tới 843 triệu USD, được thiết kế bởi KTS Jacques Herzog và Pierre de Meuron đến từ Thụy Sĩ. Văn phòng Herzog & de Meuron cũng chính là tác giả của Bảo tàng Tate Modern ở London và Sân vận động Tổ chim ở Bắc Kinh.

Văn phòng kiến trúc này đã hợp tác với chuyên gia âm thanh người Nhật Yasuhisa Toyota, tác giả của Cung hòa nhạc Walt Disney ở Los Angeles và Suntory Hall ở Tokyo, cùng sử dụng các thuật toán để tạo ra 10.000 panel khuếch đại âm thanh cho trung tâm hòa nhạc Elbphilharmonie.

10.000 panel này được làm từ thạch cao, mỗi tấm chứa hàng triệu “tế bào” nối liền trần, tường và lan can của thính phòng trung tâm. Khi sóng âm va chạm vào các tấm thạch cao, thiết kế “tế bào” sẽ khiến âm thanh vang vọng nhưng vẫn giữ được sự cân bằng hoàn hảo. Dù là khu vực nào trong thính phòng, âm thanh nghe được đều giống như nhau.

Hình ảnh về công trình này:

Theo B.P

Leave your vote

1 point
Upvote Downvote

Total votes: 3

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 66.666667%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 33.333333%

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(Tiếng Việt) Elbphilharmonie – Thiết kế công trình theo thuật toán

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Don't have an account?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Hey there!

or

Sign in

Forgot password?

Don't have an account? Register

Close
of

    Processing files…