Chân dung: Kiến trúc sư Kevin Roche
Ảnh / Photo: Nathan Benn (05/05/1988)

Nổi tiếng với gu thẩm mỹ tiến bộ và khối lượng công trình đồ sộ, người đoạt giải Pritzker năm 1982 Kevin Roche (sinh ngày 14/6/1922) đã lãnh đạo nhiều dự án ở nhiều quy mô khác nhau với tư cách là trưởng bộ phận thiết kế của công ty Kevin Roche John Dinkeloo and Associates. Năm 1980, ngay trước khi đối tác kinh doanh của ông là John Dinkeloo qua đời, công ty được nhà phê bình C. Ray Smith miêu tả là “công ty kiến trúc sư Hoa Kỳ sáng tạo thẩm mỹ nhất thời điểm này”.

Câu chuyện của Roche trong những năm đầu làm nghề kiến trúc: ông đến Mỹ lần đầu tiên vào năm 1948 để theo học tại Mies van der Rohe, Viện Công nghệ Illinois, nhưng nhanh chóng bỏ chỉ sau một học kỳ, ông thay đổi phong cách nghiêm ngặt của Mies sang hơi hướng hiện đại hơn khi gia nhập công ty của Eliel và Eero Saarinen, cuối cùng trở thành trợ lý thiết kế chính của Eero Saarinen.

Sau cái chết của Saarinen, Roche tiếp quản công ty cùng với John Lacey và John Dinkeloo. Họ đã hoàn thành nhiều dự án Saarinen chưa kịp hoàn thành, bao gồm Cổng vào miền Tây ở St. Louis và nhà ga TWA của sân bay JFK. Trụ sở Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Cao đẳng, Quỹ Ford và Tòa nhà của Hiệp Sĩ Ðoàn (Knights of Columbus) là một vài trong số những công trình đáng chú ý nhất của ông khi làm việc tại công ty Kevin Roche John Dinkeloo and Associates.

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã giành được rất nhiều giải thưởng trong đó có giải Pritzker, Huy chương vàng AIA, và Huy chương của Viện Nghệ Thuật và Ký tự vàng Hoa Kỳ. Mặc dù đã được công nhận rộng rãi nhưng rất khó xác định những thiết kế của ông trong tổng thể công trình. Ông ấy cũng luôn từ chối những danh hiệu mà mọi người đặt cho. Vào đầu những năm 1980, khi nói về trụ sở của General Foods, ông giải thích rằng công trình “không phải là hậu hiện đại hay tiền hiện đại. Nó đơn giản là điều hiển nhiên nhất mà tôi có thể làm”.


Những công trình nổi bật của Kevin Roche:

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Kevin Roche

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...